Donald Trump chọn kinh tế gia cứng rắn làm Chủ tịch Hội đồng Thương mại Quốc gia

Thứ năm, 22/12/2016 20:04:00 | Tin tức
Tổng thống đắc cử Donald Trump tiếp tục gây bất ngờ khi nêu lựa chọn ông Peter Navarro, một nhà kinh tế học từng thúc đẩy quan điểm cứng rắn hơn trong thương mại với Trung Quốc, làm Chủ tịch Hội đồng Thương mại quốc gia Mỹ, đội ngũ chuyển tiếp của ông Trump hôm 22/12 cho hay.

Nhà kinh tế học Peter Navarro vốn có quan điểm chỉ trích các thương mại tự do mà Mỹ từng ký kết. (Nguồn: CNN).

Ông Navarro là một học giả và cũng từng là một cố vấn đầu tư, người từng xuất bản hàng loạt các cuốn sách nổi tiếng và thậm chí còn làm một bộ phim nói về mối đe dọa đối với nền kinh tế Mỹ đến từ Trung Quốc. Trong các cuốn sách của mình, ông Navarro từng nói về tham vọng của Trung Quốc trong việc thống trị về kinh tế và quân sự ở châu Á.

Đội ngũ của ông Trump đã chúc mừng ông Navarro trong một tuyên bố, gọi ông là một nhà kinh tế học “có tầm nhìn”, người sẽ giúp “phát triển các chính sách thương mại giúp Mỹ giảm thâm hụt thương mại, đà tăng trưởng tăng và giúp giữ lại công ăn việc làm trong nước Mỹ”.

Donald Trump đã từng tuyên bố thương mại là tâm điểm trong chiến dịch tranh cử của mình và chống lại cái mà ông cho là “các thỏa thuận tồi tệ” mà Mỹ từng ký kết với các nước khác. Ông đã đe dọa sẽ áp đặt thuế suất cao đối với hàng hóa Mexico và Trung Quốc ngay khi nhậm chức vào ngày 20/1/2017.

Ông Navarro, 67 tuổi, là một vị Giáo sư thuộc Đại học California, Irvine và cũng từng đóng vai trò cố vấn cho ông Trump trong lúc thực hiện chiến dịch tranh cử của mình. Ông từng xuất bản nhiều cuốn sách nổi tiếng liên quan tới vấn đề thương mại, kinh tế mà chủ yếu nhằm vào các vấn đề bên trong nước Mỹ.

Trong các cuốn sách và phim tài liệu của mình, ông Navarro từng mô tả rằng nước Mỹ đang thua Trung Quốc về mặt kinh tế, đồng thời nêu bật các mối quan ngại liên quan tới vấn đề môi trường liên quan tới hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc và việc đánh cắp tài sản trí tuệ từ nước Mỹ.

Trước đó, tỷ phú Wilbur Ross cũng được Tổng thống đắc cử Donald Trump chỉ định là Bộ trưởng Thương mại Mỹ. Với khối tài sản được Forbes định giá 2,5 tỷ USD, Wilbur Ross sẽ là thành viên tiếp theo của “CLB tỷ phú” mà ông Trump muốn đưa vào nội các của mình. Xuất thân là doanh nhân, khả năng trong việc chèo lái kinh tế Mỹ của ông còn là một dấu hỏi.

Xem xét lại hàng loạt thỏa thuận thương mại

Được biết, ông Navarro là người từng đề xuất tăng cường quan hệ với Đài Loan, trong đó gồm việc hỗ trợ một chương trình phát triển tàu ngầm. Tuy nhiên, ông cho rằng Washington không nên đề cập thêm tới chính sách “Một Trung Quốc”, mà chỉ đề xuất Trung Quốc công nhận Đài Bắc, nhằm tránh gây căng thẳng giữa hai bên.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghi trong một cuộc phỏng vấn hôm 22/12 cũng nói rằng mối quan hệ Mỹ-Trung đang đối mặt với nhiều bất chắc, nhưng với sự tôn trọng lẫn nhau vốn là cốt lõi trong lợi ích mối quan hệ này vẫn sẽ ổn định.

“Chỉ khi Trung Quốc và Mỹ tôn trọng lẫn nhau và tôn trọng các lợi ích cốt lõi, vấn đề quan ngại của nhau, thì mối quan hệ hợp tác hai bên cùng có lợi mới có thể ổn định, hiệu quả và bền vững” - ông Vương nói.

Sau ngày bầu cử 8/11 vừa qua, ông Trump đã đưa ra nhiều phát ngôn và động thái khiến chính quyền Bắc Kinh tức giận, đỉnh điểm là nhận một cuộc điện đàm từ lãnh đạo Đài Loan, phá vỡ nguyên tắc đã nối tiếp suốt nhiều đời Tổng thống Mỹ.

Trong một buổi phỏng vấn trên Tạp chí Foreign Policy hồi tháng 11, ông Navarro cùng một cố vấn khác của ông Trump, Alexander Gray, cũng tái khẳng định quan điểm phản đối các thỏa thuận thương mại lớn mà nước Mỹ từng ký kết, trong đó bao gồm cả Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

“Ông Trump sẽ không bao giờ hy sinh nền kinh tế bằng cách ký kết các thỏa thuận thương mại tồi tệ như Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA), cho phép Trung Quốc vào Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) hay đề xuất TPP nữa” - ông Navarro và Gray từng viết - “Các thỏa thuận này chỉ làm suy yếu các cơ sở sản xuất trong nước và cả khả năng tự về cũng như bảo vệ các đồng minh của chúng ta”.

Tổng thống đắc cử Trump từng tuyên bố rằng sẽ rút khỏi TPP, một hiệp định thương mại tự do bao gồm hàng loạt quốc gia ở vành đai Thái Bình Dương mà Tổng thống Barack Obama từng ký kết hồi tháng Hai. Ông cũng từng tuyên bố sẽ tái đàm phán lại NAFTA mà Mỹ từng ký kết với Canada và Mexico, nói rằng hiệp định này đã khiến Mỹ mất đi nhiều công ăn việc làm.

Khánh Duy

Tin cùng chuyên mục

Tin mới