EU hạn chế xuất xuồng cao su sang Libya để ngăn nạn buôn người

Thứ tư, 19/07/2017 09:30:00 | Tin tức
Liên minh châu Âu (EU) hôm 18/7 tuyên bố, họ sẽ hạn chế vận chuyển các con xuồng cao su và động cơ xuồng sang Libya nhằm hạn chế nạn buôn người xuyên biển Địa Trung Hải, từ đó giảm số người di cư chết trên biển khi tham gia hành trình rủi ro đến châu Âu.

Xuồng cao su thường được những kẻ buôn người xuyên biển ở Libya sử dụng. (Nguồn: CNN).

“Đây là các thiết bị được những kẻ buôn người sử dụng để phục vụ cho cá hoạt động tội ác của chúng. Bởi vậy quyết định mà chúng tôi đưa ra sẽ khiến cho các hoạt động của chúng bị hạn chế hơn” - Federica Mogherini, Cao ủy EU về vấn đề chính sách ngoại giao, nói trong một cuộc họp báo.

EU cho hay các hạn chế này sẽ không làm cản trở lượng hàng hóa xuất khẩu hoặc doanh thu từ xuất khẩu xuồng cao su cũng như động cơ xuồng được cung cấp cho các mục đích dân sự hợp pháp, ví dụ như phục vụ cho hoạt động ngư nghiệp, đánh bắt cá gần bờ…

Tính từ đầu năm đến nay, đã có trên 100.000 người di cư tìm đến châu Âu bằng đường biển, trong đó Italy hiện đang là điểm tiếp nhận nhiều người di cư nhất. Tuy nhiên, có nhiều người di cư thiệt mạng trên hành trình nguy hiểm này. Hơn 2.300 người đã được báo cáo thiệt mạng hoặc mất tích trên biển Địa Trung Hải trong năm 2017, theo Tổ chức Di trú Quốc tế (IOM).

Rất nhiều trong số những người di cư tới châu Âu đến từ Libya, với hy vọng sẽ thoát khỏi tình trạng bạo lực và bất ổn dân sự đã làm rúng động đất nước này kể từ sau cái chết của lãnh đạo Muammar Gaddafi.

Tính trên tổng thể, người di cư còn đến từ khắp các vùng của châu Phi và Trung Đông, một số trốn chạy khỏi bạo lực và chiến sự, trong khi nhiều người khác tìm kiếm diện tị nạn kinh tế.

Bà Mogherini nói rằng, EU sẽ tiếp tục phối hợp với Libya để giúp đỡ quốc gia này thoát khỏi cuộc khủng hoảng hiện tại. Các Ngoại trưởng của EU cũng đã thỏa thuận làm mới lại sứ mệnh hỗ trợ chính quyền Libya trong việc kiểm soát khu vực biên giới, hành pháp và tư pháp.

“Libya có đầy đủ các nguồn lực - gồm nguồn lực con người, nguồn lực kinh tế và nguồn lực tự nhiên - để tự tìm cách thoát ra khỏi tình trạng khủng hoảng chính tị hiện nay, giải quyết các vấn đề về an ninh và cả khủng hoảng di cư” - bà Mogherini nói.

                                                                                                K.D.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới