Giới chức cấp cao EU hứng chỉ trích vì tiêu nhiều tiền

Thứ sáu, 11/08/2017 07:10:00 | Tin tức
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker và Cao ủy EU về chính sách ngoại giao Federica Mogherini hiện đang là tâm điểm gây tranh cãi vì tiêu tốn quá nhiều tiền cho việc di chuyển trong các nhiệm vụ chính thức.

Bà Mogherini tại trụ sở của EC ở Brussels, Bỉ. (Nguồn: Getty).

Thông tin trên vừa được Access Info Europe, một tổ chức nhân quyền có trụ sở tại Tây Ban Nha, công khai đã hé lộ về mức chi phí khổng lồ của giới chức EU chỉ trong 2 tháng đầu năm 2016.

Tài liệu được công bố trên tạp chí Knack của Bỉ cho thấy các vị Cao ủy của EU chỉ trong vòng có 2 tháng đã làm tiêu tốn hết gần nửa triệu Euro (492.249 Euro) cho chi phí di chuyển. Chi phí này bao gồm các khoản tiền chi cho việc di chuyển của tất cả 28 vị Cao ủy của châu Âu, nhưng cao nhất lại thuộc về 2 vị quan chức cấp cao nhất.

Một trong những thông tin gây sốc nhất là số tiền mà bà Mogherini và đoàn tùy tùng đã bỏ ra để bay tới thủ đô Azerbaijan, Baku, để tham dự một cuộc họp thượng đỉnh hồi tháng 2 năm ngoái. Tổng chi phí cho nhiệm vụ đó đã vượt quá 75.000 Euro, và nếu chỉ tính chi phí di chuyển của vị quan chức này trong 2 tháng, thì số tiền đã lên tới 96.091 Euro.

Ông Juncker cũng thuê máy bay riêng cho mình và phái đoàn gồm 8 người bây đến Rome (Italy) hồi tháng 2/2016 để gặp gỡ giới chức cấp cao nước này. Chuyến thăm đó, chỉ kéo dài có 1 ngày, đã làm tiêu tốn tới 26.351 Euro.

Để bảo vệ chi phí đội lên quá cao, người phát ngôn của EC, bà Mina Andreeva nói rằng trong trường hợp của ông Juncker, lúc bấy giờ không có chuyến bay thương mại nào phù hợp với lịch trình làm việc của ông, buộc ông phải thuê chuyến bay riêng. Trong khi đó, ngoài chuyến bay tới Rome ra thì ông Juncker không hề hoang phí trong 5 chuyến công du cùng trong 2 tháng đó, khi chi phí tổng cộng chỉ khoảng 31.940 Euro.

Access Info cho hay họ sẽ tiếp tục thúc đẩy sự minh bạch tài chính từ phía EC, điều khiến nhiều người dự đoán rằng tài liệu công khai vừa qua chỉ là phần nổi của tảng băng trôi. Tổ chức này cũng cho hay sẽ có hành động pháp lý nếu EU từ chối công khai minh bạch tài chính.

Cuối tháng 7 vừa qua, Phó Chủ tịch EC Frans Timmermans đã nói với tổ chức trên rằng việc công bố tất cả thông tin về chi phí di chuyển của giới chức EC sẽ là một gánh nặng với EC, nói rằng chỉ riêng việc trích xuất dữ liệu cũng đã tiêu tốn tiền của.

Duy Long

Tin cùng chuyên mục

Tin mới