Hôm nay, bà Halimah Yacob tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Singapore

Thứ năm, 14/09/2017 07:05:00 | Tin tức
Bà Halimah Yacob đã chính thức được tuyên bố là Tổng thống đắc cử của Singapore trong hôm 13/9 sau khi giấy tờ về việc đề cử bà đã được trình theo đúng quy định. Bà sẽ trở thành vị nữ Tổng thống đầu tiên trong lịch sử Singapore và là nhà lãnh đạo gốc Malay đầu tiên trong vòng 47 năm qua.

Bà Halimah Yacob xuất hiện trước những người ủng hộ sau khi chính thức trở thành Tổng thống đắc cử. (Nguồn: MalayMail).

Bà Halimah sẽ tham gia buổi lễ tuyên thệ nhậm chức để trở thành Tổng thống đời thứ 8 của Singapore vào lúc 18h ngày hôm nay, 14/9, tại Istana, một tuyên bố của Văn phòng Thủ tướng Singapore cho hay.

"Tôi là Tổng thống của mọi người. Dù không có một cuộc bầu cử, nhưng cam kết của tôi về việc phục vụ người dân vẫn không đổi" - bà Halimah nói trước những người ủng hộ tụ họp tại trung tâm bầu cử sau khi ông Ng Wai Choong, Giám đốc Cơ quan Thị trường Năng lượng, tuyên bố bà là Tổng thống đắc cử.

Bà Halimah đã gửi lời cảm ơn tới người dân Singapore và kêu gọi đoàn kết trong bài phát biểu mà bà đưa ra bằng tiếng Anh và cả tiếng Malay.

"Chúng tôi cần mọi người dân Singapore đoàn kết, chung vai sát cánh... Chúng ta vẫn chưa đạt đến đỉnh cao. Điều tốt đẹp nhất vẫn còn chờ đợi ở phía trước" - bà Halimah nói - "Tôi yêu cầu chúng ta nên tập trung vào sự tương đồng mà chúng ta có chứ không phải sự khác biệt".

Bà Halimah trước đó đã phải trình ra giấy tờ chứng nhận về quyền ứng cử của mình trước Ủy ban Bầu cử Tổng thống. Đây là những giấy tờ chứng nhận được cấp bởi Ủy ban Cộng đồng và kèm một giấy chứng nhận khác về quyên góp chính trị. Bà Halimah được xem là ứng viên Tổng thống được đặt hy vọng nhiều nhất trong số 3 ứng viên tiềm năng trở thành người lãnh đạo mới của singapore.

Cuộc bầu cử Tổng thống năm nay được dành riêng cho các ứng viên Malay. 2 ứng viên còn lại, doanh nhân Mohamed Salleh Marican và ông Farid Khan, đã phải rút lui do không đủ một trong số các điều kiện ứng cử.

Theo Hiến pháp sửa đổi có hiệu lực từ tháng 6/2017, những ứng viên Tổng thống đến từ khu vực tư nhân phải chứng minh được là đang điều hành một công ty với số cổ phần nắm giữ có giá trị tối thiểu là 500 triệu đôla Singapore (khoảng 368 triệu USD). Hai ứng viên bị loại nêu trên tuy đều là người Malay nhưng các công ty của họ không đạt tiêu chuẩn về số vốn tối thiểu.

Bà Halimah đã đạt đủ các tiêu chí được đề ra trong khu vực công khi đã có thời gian đóng vài trò phát ngôn viên của Hạ viện Singpaore ít nhất trong vòng 3 năm.

Đây không phải lần đầu chính quyền Singapore loại các ứng viên Tổng thống, khiến cuộc bầu cử chức Tổng thống là không cần thiết. Nhưng đây là lần đầu tiên chức tổng thống dành cho người của một cộng đồng thiểu số và quyết định trao chức tổng thống cho bà Halimah mà không qua bầu cử cũng làm dấy lên một số chỉ trích.

Trong sáng hôm thứ Tư vừa qua, những người ủng hộ bà Halimah đã mặc trang phục màu cam để xuất hiện trên đại lộ King George để chúc mừng bà. Họ liên tục hô vang những lời chúc mừng và giơ cao biểu ngữ mang tên bà khi bà xuất hiện vào khoảng giờ trưa hôm 13/9.

Ông K G Mogan nói với hãng tin Reuters rằng ông đã đến đây từ rất sớm, tham gia cùng một nhóm nhân công thuộc Liên đoàn đóng tàu và kỹ sư hàng hải. "Tôi rất háo hức khi đến đây. Bà Halimah chắc chắn là một nhà lãnh đạo tốt của người dân Singapore", ông Mogan nói.

"Bà ấy đang làm nhiều điều tốt đẹp cho người dân Singapore, và bà ấy thực sự đứng về phía mọi người" - ông Mogan nói - "Ở nơi tôi sống, Marsiling, bà ấy thường xuyên tới thăm, ít nhất là hai lần một tháng".

Một người ủng hộ khác, ông Christopher Pereira, cũng góp mặt với đoàn người tới chúc mừng bà khi trên tay mang một bức tượng nhỏ kèm cả chữ ký của bà Halimah.

"Khi bà ấy nhìn thấy bức tượng này, bà đã rất hào hứng và đã ký tặng cho tôi" - ông Pereira, nghệ nhân chuyên chế tác các bức tượng lãnh đạo, nói - "Tôi rất tự hào khi bà ấy trở thành nữ Tổng thống đầu tiên của Singapore, và tôi chúc bà ấy điều tốt đpẹ nhất".

Bà Halimah, 63 tuổi, sẽ trở thành nữ tổng thống Singapore người Malay đầu tiên trong gần 5 thập niên. Tổng thống Singapore gốc Malay gần đây nhất là ông Yusof Ishak. Tổng thống Yusof lãnh đạo Singapore từ năm 1965 đến 1970, đây là những năm đầu tiên quốc gia non trẻ Singapore vừa giành độc lập. Đây là vị tổng thống được in hình trên đồng tiền của nước này.

Tổng thống Singapore gần như không có quyền lực và chủ yếu giữ vai trò nghi lễ. Tổng thống Singapore có thể phủ quyết một số quyết định của chính phủ, ví dụ như vấn đề liên quan đến dự trữ quốc gia hoặc bổ nhiệm nhân sự.

Khánh Duy

Tin cùng chuyên mục

Tin mới