LHQ: 3,5 triệu trẻ em tị nạn không được đến trường

Thứ tư, 13/09/2017 07:15:00 | Tin tức
Hơn một nửa số trẻ em tị nạn trên thế giới - khoảng 3,5 triệu trẻ em - không được đến trường; Cơ quan tị nạn của LHQ hôm 12/9 thông báo, thúc giục các nỗ lực viện trợ để những đứa trẻ này có cơ hội đến trường.


Trẻ tị nạn Syria tại một khu trại tạm ở Palestine. (Nguồn: AFP).

"Khoảng 3,5 triệu trẻ em không đến trường" trong năm ngoái, trong tổng số 6,4 triệu trẻ em tị nạn ở độ tuổi từ 5-17 đang được sự bảo trợ của UNHCR, cơ quan này nói trong một báo cáo. Tuy nhiên con số này đã khả quan hơn báo cáo mà UNHCR đưa ra hồi năm ngoái, khi mà con số trẻ em không đến trường lên tới 3,7 triệu.

"Việc giáo dục những đứa trẻ tị nạn là cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển bền vững và hòa bình ở những nơi tiếp nhận chúng, và đối với sự thịnh vượng trong tương lai của đất nước của chúng" -  Giám đốc UNHCR Filippo Grandi nói trong báo cáo.

Theo ông Grandi, có một nửa trong số 17,2 triệu người tị nạn đang nằm dưới sự bảo trợ của UNHCR là trẻ em. Cơ quan này cũng thúc giục các nước tăng cường khoảng đầu tư dành cho giáo dục trẻ tị nạn và cam kết thêm các nguồn vốn khẩn cấp.

Hiện có tới 91% trẻ em trên toàn thế giới được nhập học cấp tiểu học, nhưng con số này đối vơi trẻ em tị nạn chỉ là 61%. Ở cấp trung học, chỉ có 23% trẻ em tị nạn được đến trường.

Tuy nhiên, con số trên đã đạt mức tăng nhẹ từ thống kê trong các năm trước đó. Báo cáo của UNHCR cho hay, mức tăng nhẹ này là "các biện pháp được một số nước láng giềng của Syria đưa ra nhằm tạo điều kiện đến trường cho trẻ em tị nạn... cũng như một số biện pháp từ các nước châu Âu".

Nhưng đối với các trẻ em tị nạn đến từ các nước có thu nhập thấp, 1/3 trong số này có cơ hội đến trường ít hơn tới 6 lần so với trẻ em nói chung trên toàn cầu; báo cáo cho hay. "Ở các nước có thu nhập thấp, những nơi tiếp nhận 28% người tị nạn trên toàn thế giới, số lượng trẻ em nhập học đặc biệt thấp, chỉ khoảng 9%", theo UNHCR.

Báo cáo trên cũng bao gồm một thông điệp đến từ cô gái nhận giải thưởng Nobel Hòa bình Malala Yousafzai, người từng sống sót kỳ diệu sau khi bị phiến quân Taliban bắn vào đầu. "Chúng ta không nên yêu cầu một đứa trẻ bị buộc phải rời khỏi quê hương bỏ luôn cơ hội đến trường của mình", Yousafzai nói.

                                                                                                K.D.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới