Mất toi 300.000 chiếc ô vì dịch vụ chia sẻ

Chủ nhật, 16/07/2017 08:05:00 | Tin tức
Sharing E Umbrella, một công ty khởi nghiệp cho thuê những chiếc ô chia sẻ giữa người dùng có trụ sở ở thành phố Thâm Quyến, Trung Quốc, mới đây đã tuyên bố rằng họ đã bị mất tới 300.000 chiếc ô mà họ sở hữu kể từ khi bắt đầu kinh doanh ngành nghề mới nổi này.

Những chiếc ô nằm trong dịch vụ chia sẻ của Sharing E Umbrella.

Tại thời điểm này, nền kinh tế dựa trên chia sẻ tiện ích ở Trung Quốc đang bùng nổ, khi nhiều công ty mọc lên dựa trên nền tảng kinh doanh này, từ chia sẻ xe đạp, bóng rổ, chia sẻ điện thoại thông minh cho tới pin điện thoại…

Thông thường, khách hàng sử dụng các dịch vụ kiểu này thường phải chi một khoản tiền đặt cọc nhỏ và sử dụng đồ dùng chung trong một khoảng thời gian nhất định với khoản phí hàng ngày. Và nếu không trả lại đồ dùng này trước thời hạn được quy định sẵn, họ sẽ chịu một khoản tiền phạt.

Đây là một mô hình kinh doanh khá đơn giản, và dữ liệu thị trường đã cho thấy khách hàng xem việc chia sẻ vật dụng như vậy là cách tiện lợi mà lại có chi phí rẻ để hoạt động thường nhật. Tuy nhiên, không phải lúc nào các dịch vụ này cũng mang lại hiệu quả như giới doanh nghiệp mong muốn.

Lấy cảm hứng từ mô hình chia sẻ xe đạp đang ăn nên làm ra ở Trung Quốc, và ý nghĩ rằng “mọi thứ đều có thể chia sẻ”- ông Zhao Shuping, một doanh nhân ở Thâm Quyến, đã thành lập công ty Sharing E Umbrella, chuyên chia sẻ ô vào tháng Tư vừa qua.

Đến cuối tháng Sáu, công ty ông đã có chi nhánh tại 11 thành phố lớn trên khắp cả nước. Nhưng trong khi chính sách của công ty quy định việc khách hàng lấy ô tô ra vận hành khá trơn tru, thì chính sách trả lại lại là một vấn đề hoàn toàn khác.

“Ô hóa ra rất khác so với xe đạp”- ông Zhao nói với website tin tức ThePaper của Trung Quốc. “Xe đạp có thể đậu ở bất cứ đâu, nhưng với ô thì bạn cần phải treo lên hoặc để tựa vào đâu đó”.

Bởi vậy mà thay vì trả lại ô tại đúng địa điểm, rất nhiều khách hàng của ông Zhao lại mang nó về nhà, khiến cho Sharing E Umbrella báo cáo bị thất lạc tới 300.000 chiếc ô.

Được biết, để mượn một chiếc ô chia sẻ của Sharing E Umbrella cần có khoản tiền cọc 19 NDT, cùng khoản phí 0,5 NDT cho mỗi nửa giờ sử dụng, và ông Zhao ước tính rằng ông đã lỗ 60 NDT cho mỗi chiếc ô bị mất. Giờ đây công ty này đang trong tình trạng sắp phá sản.

Tuy nhiên, ông Zhao nói rằng dù đang chịu thua lỗ lớn do để mất quá nhiều ô, công ty ông vẫn đang lên kế hoạch tung ra 30 triệu chiếc ô chia sẻ trên khắp cả nước vào thời điểm cuối năm nay.

Đây không phải trường hợp đầu tiên một công ty chia sẻ vật dụng ở Trung Quốc bị mất đồ như vậy. Hồi tuần trươc, một công ty chia sẻ xe đạp cũng tuyên bố sẽ đóng cửa, sau khi để mất tới 90% tổng số xe đạp cho thuê của họ.

Duy Long

Tin cùng chuyên mục

Tin mới