Mỹ chuẩn bị cho \'bước cuối cùng\' của Triều Tiên

Thứ bảy, 21/10/2017 07:00:00 | Tin tức
Giám đốc CIA Mike Pompeo hôm 20/10 tuyên bố rằng nước Mỹ sẽ buộc phải hành động nếu như CHDCND Triều Tiên tiến tới con đường phát triển vũ khí hạt nhân có khả năng tấn công tới lãnh thổ của họ, đồng thời khẳng định rằng Tổng thống Donald Trump luôn sẵn sàng hành động.

Giám đốc CIA Mike Pompeo khẳng định Mỹ vẫn chuẩn bị cho trường hợp xấu nhất. (Nguồn: CNBC).

Mỹ chạy đua giải quyết khủng hoảng

"Dưới khía cạnh chính sách của Mỹ, chúng tôi phải hành động như thể họ đang đạt được mục tiêu đó đến nơi" - ông Pompeo nói trong một diễn đàn an ninh tổ chức hôm 20/10 - "Họ còn lâu mới đạt được mục tiêu đó, nhưng giờ vấn đề của chúng tôi là suy nghĩ xem làm thế nào để ngăn chặn nó".

Ông Pompeo nằm trong số các vị cựu quan chức cấp cao của Mỹ từng đánh tín hiệu về khả năng xảy ra một cuộc đối đầu quân sự đang gia tăng dần với Triều Tiên, liên quan tới chương trình hạt nhân của nước này.

Giám đốc cơ quan tình báo CIA đưa ra tuyên bố tại diễn đàn trên chỉ ít phút trước khi Cố vấn an ninh quốc gia H.R. McMaster nói rằng Tổng thống Trump không chấp nhận việc Bình Nhưỡng sở hữu vũ khí hạt nhân.

Các bình luận mà chính quyền Tổng thống Trump đưa ra xuất hiện chỉ một ngày sau khi cựu Giám đốc CIA John Brennan cho rằng khả năng xảy ra xung đột quân sự với Triều Tiên hiện đang ở mức 20-25%.

Chính quyền Bình Nhưỡng đã thử nghiệm vụ thử hạt nhân lần thứ 6 và là vụ thử mạnh nhất trong hồi tháng 9 vừa qua, tuyên bố rằng họ đã thử một trái bom nhiệt hạch lắp đặt trên một tên lửa. Quốc gia này cũng đang phát triển khả năng của tên lửa, liên tiếp phóng 22 tên lửa trong 15 vụ thử nghiệm tính từ tháng 2 đến giữa tháng 9 năm nay.

Dù nhiều quốc gia trên thế giới đã thúc giục tổ chức đối thoại cùng các biện pháp xây dựng lòng tin giữa hai bên, nhưng Tổng thống Trump vẫn đưa ra những tuyên bố cứng rắn, thậm chí từng bác bỏ những nỗ lực đưa ra giải pháp ngoại giao của Ngoại trưởng Rex Tillerson, cho rằng ông đã sẵn sàng có hành động quân sự.

Nói về mối đe dọa mà Triều Tiên gây ra trong diễn đàn an ninh, ông McMaster nói rằng Tổng thống Trump sẽ không chấp nhận Triều Tiên sở hữu vũ khí hạt nhân để đe dọa nước Mỹ, đặt chính quyền của họ vào một "cuộc chạy đua" để giải quyết tình trạng căng thẳng trước khi một cuộc xung đột xảy ra.

"Ông ấy sẽ không chấp nhận việc chính quyền Triều Tiên đe dọa nước Mỹ bằng vũ khí hạt nhân" - ông McMaster nói - "Có những người cho rằng tại sao không chấp nhận và sau đó nâng cao khả năng đánh chặn. Điều đó đơn giản là không chấp nhận được".

Theo ông McMaster, chính sự việc trên đã đẩy chính quyền Mỹ vào một cuộc chạy đua để giải quyết vấn đề Triều Tiên, trước khi một cuộc xung đột nổ ra. Trong khi đó, ông Brennan, phát biểu tại diễn đàn, nhấn mạnh rằng "không thực sự có một giải pháp quân sự tốt cho vấn đề này".

Viễn cảnh xung đột

"Viễn cảnh xung đột quân sự trên bán đảo Triều Tiên lớn hơn nhiều so với cách đây vài thập kỷ" - ông Brennan, cựu Giám đốc CIA, nói - "Tôi nghĩ rằng khả năng đó khó có thể xảy ra".

Ông Brennan cũng đưa ra một viễn cảnh mà trong đó "một số hoạt động quân sự hạn chế diễn ra giữa hai bên, gây hậu quả là một số trường hợp thiệt mạng, sau đó dẫn tới một số hành động đáp trả, gây gia tăng tình trạng căng thẳng". Ngoài viễn cảnh đó, ông cũng nhắc tới việc Triều Tiên đã tăng cường khả năng tấn công mạng.

Vị cựu quan chức nói rằng cần phải cân nhắc về nhiều viễn cảnh có thể dẫn tới gia tăng căng thẳng bởi đó là điều mà nước Mỹ cần phải tránh. Ông cho rằng cách xử lý vấn đề của Tổng thống Trump thời gian qua là không hữu hiệu.

"Tôi không cho rằng hướng tiếp cận mà ông Trump đang đưa ra là biện pháp mang tính xây dựng và hiệu quả" - ông Brennan nói, nhắc tới những lời công kích cá nhân mà Tổng thống Trump đưa ra đối với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Ngược lại, ông McMaster hoan nghênh cách xử lý cuộc khủng hoảng Triều Tiên của Tổng thống Trump, nói rằng cách lãnh đạo của ông Trump đã tạo nên một khả năng hợp tác trong cộng đồng quốc tế "chưa từng có tiền lệ" về vấn đề này.

Ông cũng hoan nghênh các nỗ lực của Ngoại trưởng Tillerson trong việc tăng cường sức ép đối với Triều Tiên, trong đó thuyết phục một số quốc gia cắt đứt quan hệ ngoại giao với Bình Nhưỡng, trục xuất Đại sứ của Triều Tiên và trong một số trường hợp, cấm nhân công người Triều Tiên.

Trong khi đó, Triều Tiên từng tuyên bố rằng sẽ không sẵn lòng đối thoại với Mỹ cho đến khi họ đảm bảo được khả năng tên lửa và hạt nhân của mình.

                                        Khánh Duy

Tin cùng chuyên mục

Tin mới