Mỹ, Hàn gỡ bỏ hạn chế đầu đạn tên lửa để đối phó Triều Tiên

Thứ tư, 06/09/2017 07:00:00 | Tin tức
Hàn Quốc trong hôm 5/9 đã tuyên bố về một thỏa thuận ký kết với Mỹ, trong đó gỡ bỏ hạn chế về trọng lượng các đầu đạn mà nước này sở hữu để đáp trả mối đe dọa hạt nhân và tên lửa từ Triều Tiên sau khi nước này thực hiện vụ thử nghiệm hạt nhân lần thứ 6 cách đây 3 ngày.

Quân đội Hàn Quốc tập trận tại Paju, gần biên giới Triều Tiên, hôm 4/9. (Nguồn: AP).

Tăng cường phòng thủ

Giới chức Hàn Quốc tin rằng khả năng Triều Tiên đang chuẩn bị thử nghiệm vũ khí là rất cao, bất chấp sự phản ứng của cộng đồng quốc tế trước vụ thử nghiệm hạt nhân lớn nhất mà nước này từng thực hiện trong hôm Chủ nhật tuần trước.

Tờ Asia Business Daily của Hàn Quốc, dẫn một nguồn tin chưa xác nhận, nói rằng Triều Tiên hiện đang di chuyển một tên lửa dường như là tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) về phía bờ biển phía Tây nước này. Tên lửa trên đã bắt đầu di chuyển từ hôm đầu tuần và chỉ di chuyển vào ban đêm để tránh bị theo dõi.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, bên từng cảnh báo rằng Triều Tiên đã sẵn sàng thử nghiệm ICBM bất cứ lúc nào, cho hay họ vẫn chưa thể xác nhận báo cáo trên. Trong khi đó, giới phân tích cùng các nhà lập pháp nước này tin rằng Triều Tiên có thể thử nghiệm vũ khí vào khoảng ngày 9/9, khi mà họ tổ chức lễ kỷ niệm ngày quốc khánh.

Vụ thử hạt nhân mà Triều Tiên thực hiện vào năm ngoái cũng rơi vào ngày 9/9, cho thấy xu hướng thực hiện các vụ thử vũ khí vào những ngày quan trọng của nước này. Bình Nhưỡng nói rằng họ cần phải phát triển vũ khí để tự vệ trước cái mà họ gọi là sự hung hăng của Mỹ.

Hàn Quốc, sau nhiều tuần gánh chịu tình trạng căng thẳng gia tăng, hiện đang đàm phán với Mỹ về việc triển khai các hàng không mẫu hạm và máy bay ném bom chiến lược tới bán đảo Triều Tiên, và cũng đang gấp rút tăng cường khả năng phòng thủ của họ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in trong hôm 5/9 đã nhất trí sẽ gỡ bỏ hạn chế khối lượng đầu đạn lắp đặt trên các tên lửa của Hàn Quốc; Văn phòng Tổng thống Hàn quốc cho hay, cho phép nước này tung đòn tấn công mạnh mẽ hơn trong trường hợp chiến tranh nổ ra. Nhà Trắng cho hay Tổng thống Trump đã "bật đèn xanh" đối với đề nghị trên.

Mỹ và Hàn Quốc đã ký kết một thỏa thuận trong năm 1979, tức 1 năm sau khi Hàn Quốc thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo, và Washington thể hiện sự cần thiết phải hạn chế khả năng của tên lửa đạn đạo Hàn Quốc do quan ngại về an ninh khu vực.

Hàn Quốc, xét về mặt kỹ thuật vẫn đang trong tình trạng chiến tranh với Triều Tiên kể từ sau Chiến tranh liên Triều 1950-1953. Cả hai bên đã phóng hàng nghìn tên lửa và đạn pháo về phía nhau ở khu vực biên giới, nhưng đà phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên đã khiến nhiều bên quan ngại.

"Chúng tôi tin rằng việc gỡ bỏ hạn chế trọng lượng các đầu đạn sẽ hữu ích trong việc đáp trả mối đe dọa từ Triều Tiên" - Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, ông Moon Sang-gyun nói.

Theo các hướng dẫn hiện tại, thay đổi lần gần nhất là trong năm 2012, Hàn Quốc chỉ có thể phát triển tên lửa có tầm bắn 800 km với đầu đạn 500 kg.  Trong khi phần lớn tên lửa của Triều Tiên được thiết kế mang đầu đạn từ 100-1.000 kg.

Nga cảnh báo về "thảm họa"

Cùng ngày, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cảnh báo rằng việc áp đặt thêm lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên sẽ chỉ gây tác dụng ngược, thêm rằng việc đe dọa can thiệp quân sự có thể gây nên "một thảm họa toàn cầu".

Phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh BRICS tổ chức tại Hạ Môn, Trung Quốc, ông Putin đã chỉ trích Mỹ trong cuộc khủng hoảng hiện tại và kêu gọi đàm phán, nói rằng Bình Nhưỡng sẽ không ngừng thử nghiệm tên lửa cho đến khi họ cảm thấy an toàn.

"Nga lên án các vụ thử của Triều Tiên, chúng tôi coi đó là hành động khiêu khích. Nhưng việc gây ra nỗi sợ hãi về can thiệp quân sự sẽ chỉ dẫn tới điều không tốt. Nó có thể dẫn tới thảm họa toàn cầu" - ông Putin nói - "Không có con đường nào khác ngoài con đường hòa bình".

Nga, nước cũng chia sẻ đường biên giới với Triều Tiên, đã cùng với Trung Quốc kêu gọi đối thoại với Bình Nhưỡng, hối thúc Mỹ và Hàn Quốc ngừng tất cả các cuộc tập trận chung để đổi lấy việc Bình Nhưỡng ngừng thử nghiệm tên lửa.

Lãnh đạo Nga cũng lên án Mỹ, nói rằng việc Washington yêu cầu sự giúp đỡ từ Moscow trong vấn đề Triều Tiên sau khi áp đặt lệnh trừng phạt nhằm vào các công ty Nga vì cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt Triều Tiên là điều phi lý.

"Thật nực cười khi áp đặt cho chúng tôi các lệnh trừng phạt tương tự như Triều Tiên và sau đó lại yêu cầu sự giúp đỡ của chúng tôi trong việc thực thi trừng phạt với Triều Tiên" - ông Putin nói.

Mỹ trước đó từng đưa ý tưởng yêu cầu tất cả các nước trên thế giới cắt quan hệ kinh tế với Triều Tiên để ép nước này thay đổi thái độ. Đến nay, Nga vẫn từ chối thực hiện theo đề nghị này.

                                        Khánh Duy

Tin cùng chuyên mục

Tin mới