Mỹ: Siêu bão Irma biến đường phố Miami thành sông

Thứ hai, 11/09/2017 19:20:00 | Tin tức
Dù đã suy yếu nhưng siêu bão Irma vẫn mang tới sức gió cực mạnh, lượng mua lớn cùng các đợt sóng cao tới vùng bờ biển của bang Florida, Mỹ hôm 11/9, khiến trên 2,6 triệu hộ dân và doanh nghiệp rơi vào tình trạng mất điện, nhiều tuyến phố ở Miami ngập lụt.

Đường phố Miami ngập trong nước lũ sau khi siêu bão Irma đổ bộ. (Nguồn: Reuters).

Florida hứng bão

Các nhà khí tượng cảnh báo rằng siêu bão Irma vẫn cực kỳ nguy hiểm khi nó gây đổ hàng loạt cây cối và cột điện, gây tốc mái và đe dọa nhiều khu vực ven biển bằng những đợt sóng cao tới 4,6 m. Gió xoáy cũng được báo cáo tại khu vực miền Nam của bang Florida.

Chỉ vài giờ sau khi quét qua dải đảo Florida Keys, cơn bão này đã đổ bộ vào vùng bờ biển phía Tây của bán đảo Florida, gây ra vụ sạt lở đất trên đảo Marco vào lúc rạng sáng hôm đầu tuần (giờ Việt Nam), ở vị trí  cách thị trấn ven biển Naples thuộc Vịnh Mexico khoản 19 km về phía Nam.

Tâm bão Irma đổ bộ vào đất liền sau khi nó được hạ xuống cấp độ 3 trong thang điểm báo bão gồm 5 cấp, với sức gió cao nhất là 195 km/giờ. Chỉ vài giờ sau đó, nó tiếp tục bị hạ xuống cấp 2, với sức gió 175 km/giờ, theo Trung tâm Bão Quốc gia (NHC).

Khoảng 6,5 triệu người dân, tức 1/3 dân số bang Florida, đã được chỉ thị đi sơ tán khỏi miền Nam bang này khi cơn bão tiếp cận. Khoảng 170.000 người đã trú tạm tại 650 trung tâm tránh bão, theo Cơ quan khẩn cấp của Florida.

"Đây là tình trạng đe dọa tới tính mạng" - Thống đốc Florida Rick Scott nói trong một cuộc họp báo.

Lệnh giới nghiêm đã được áp dụng tại các thành phố thuộc khu vực vịnh gồm cả Tampa từ chiều tối hôm Chủ nhật vừa qua, trong khi một số hạt của bang Florida báo cáo về tình trạng hôi của khi người dân rời khỏi nhà để đi tránh bão.

Siêu bão Irma đã khiến ít nhất 28 người thiệt mạng trong lúc đi qua khu vực biển Caribbe để tới Florida. Trong hôm đầu tuần, nó cũng bắt đầu gây tổn thất về nhân mạng ở nước Mỹ - một người được phát hiện đã chết trong xe tải của mình sau khi đâm vào một gốc cây trong lúc gió mạnh tại thị trấn Marathon, Florida Keys.

Hướng di chuyển về phía Tây của siêu bão Irma khiến cho hàng loạt thành phố nằm ven Vịnh Mexico chịu rủi ro lớn, trong khi ảnh hưởng toàn lực tới thành phố ven biển nổi tiếng Miami. Thành phố lớn nhất nước Mỹ, nằm cách tâm bão của Irma khoảng 160 km về phía Đông, may mắn thay không bị thiệt hại nhiều.

Nhiều tòa nhà chung cư cao tầng của Miami đã rung lắc dữ dội do sức gió mạnh, 2 cần cẩu tại khu vực đang thi công xây dựng bị đổ, nhiều tuyến đường chính của thành phố này ngập trong nước.

Trước khi di chuyển tới Florida, siêu bão Irma đã ảnh hưởng tới Cuba khi gây ra những đợt sóng cao tới 11 m và hủy hoại nhiều hòn đảo thuộc vùng biển Caribbe. Cơn bão được dự báo sẽ tiếp tục di chuyển dọc bờ biển phái Tây Florida.

Siêu bão Irma cũng được dự báo sẽ gây thiệt hại hàng tỷ USD tại bang đông dân thứ ba và là trung tâm du lịch quan trọng của nước Mỹ, nơi đóng góp tới 5% GDP của nước này. Tính đến nay, có ít nhất 2,6 triệu hộ dân và doanh nghiệp ở Florida đã bị cắt điện.

Miami chìm trong nước

Tại thành phố ven biển nối tiếng của Mỹ, các đợt sóng cao đã vượt qua tường chắn sóng, gây ngập lụt nhiều tuyến đường. Nhiều chung cư cao tầng trơ trọi giữa các tuyến đường lụt lội trông không khác gì những hòn đảo mọc lên trong nước.

Một người phụ nữ sống tại khu vực Little Haiti ở Miami, đã phải trao đứa con mình cho nhân viên cứu hộ do không có cách nào thoát khỏi vị trí hiện tại. Cả hai mẹ con sau đó được chuyển tới bệnh viện.

Ông Deme Lomas, chủ một nhà hàng ở Miami, cho hay ông còn trông thấy một cần cẩu bị nghiêng ngả do gió mạnh trước khi đổ trúng nóc một ngôi nhà.

"Chúng tôi cảm thấy tòa nhà rung lắc liên tục" - ông Lomas nói trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại với AP từ căn hộ chung cư ở tầng 35 của mình - "cứ như đang ở trên tàu thủy vậy".

Trên đảo Marco, nơi có khoảng 17.000 người sinh sống, bà Kathleen 67 tuổi cùng chồng đã phải ẩn náu trên tầng 2 nhà của người bạn thân do không thể kiếm nổi một chuyến bay đi tránh bão. "Tôi cảm thấy an toàn hơn khi ở nhà mình, nhưng lại lo rằng nhà cửa sẽ bị hư hại sau bão", bà Kathleen nói.

Siêu bão Irma xuất hiện chỉ vài ngày sau khi siêu bão Harvey đổ bộ vào bang Texas của nước Mỹ, gây nên tình trạng lụt lội chưa từng có, khiến 60 người thiệt mạng và gây thiệt hại ước tính khoảng 180 tỷ USD.

Tổng thống Donald Trump đã phê duyệt tình trạng thảm họa lớn đối với bang Florida trong hôm đầu tuần, theo đề xuất của Thống đốc bang này, triển khai hàng viện trợ liên bang để đối phó siêu bão Irma, cơn bão mà ông mô tả là "con quái vật lớn".

                                        Khánh Duy

Tin cùng chuyên mục

Tin mới