Ông Trump bỏ ngỏ khả năng gỡ bỏ lệnh trừng phạt Nga

Chủ nhật, 15/01/2017 00:35:00 | Tin tức
Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump trong hôm 14/1 đã đưa ra quan điểm cho rằng ông hoàn toàn cởi mở trong việc gỡ bỏ các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga, mặc dù ông có kế hoạch sẽ duy trì các lệnh trừng phạt này “ít nhất là trong một khoảng thời gian”.

Tổng thống đắc cử Donald Trump cho hay ông có thể sẽ gỡ bỏ
lệnh trừng phạt nhằm vào Nga (Nguồn: Reuters).

Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với  tờ  Wall Street Journal hôm thứ Bảy vừa qua, ông Trump nói rằng ông có thể gỡ bỏ các lệnh trừng phạt nếu như Nga giúp đỡ Mỹ trong cuộc chiến chống khủng bố hoặc trong các mục tiêu quan trọng khác của nước Mỹ.

“Nếu các bạn ủng hộ và nếu Nga thực sự giúp đỡ chúng ta, thì tại sao lại phải áp đặt các lệnh trừng phạt nếu như ai đó đang làm những điều thực sự tốt đẹp?”- ông Trump nói trong cuộc phỏng vấn và cho biết, ông đã chuẩn bị sẵn sàng để gặp gỡ với Tổng thống Nga Vladimir Ptin sau khi ông tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1 tới đây. “Tôi hiểu rằng họ cũng muốn gặp gỡ, và điều đó hoàn toàn ổn đối với tôi”- ông Trump nói.

Phát biểu của ông Trump trên tờ Wall Street Journal xuất hiện sau khi Hãng tin CNN của Mỹ công bố các tài liệu mật mà Tổng thống Barack Obama và ông Trump nhận được, trong đó gồm những lời cáo buộc cho rằng Nga đang nắm giữ các thông tin cá nhân và tài chính về ông Trump, có thể gây tổn hại tới ông trong tương lai. 

Phát ngôn của ông Trump đưa ra trong bối cảnh cộng đồng tình báo Mỹ mới đây đã đưa ra một bản báo cáo trong đó kết luận chắc “như đinh đóng cột” rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra chỉ thị thành lập một “chiến dịch gây ảnh hưởng” với mục đích làm giảm cơ hội giành chiến thắng của ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton trong kỳ bầu cử Tổng thống Mỹ 2016.

Chiến dịch này bao gồm một số hoạt động như tấn công mạng nhằm vào các tổ chức và cá nhân thuộc đảng Dân chủ, trong đó có cả giám đốc điều hành chiến dịch của bà Clinton, ông John Podesta, sau đó công khai các thông tin rò rỉ cho một số bên trung gian để họ công khai, trong đó gồm website chuyên “thổi còi” Wikileaks. Báo cáo tình báo này còn chỉ ra rằng Nga ngày càng gia tăng các nỗ lực nhằm gây ảnh hưởng tới tiến trình dân chủ của nước Mỹ, trong khi không nêu một dẫn chứng cụ thể nào.

Tuy nhiên, về phần mình, Tổng thống đắc cử Donald Trump khẳng định, Nga không có kế hoạch gây ảnh hưởng tới kết quả bầu cử Tổng thống vừa qua.

“Có một mối quan hệ tốt đẹp với Nga là một điều tốt, không phải điều xấu. Chỉ những người ngu ngốc, hoặc điên khùng, mới nghĩ rằng nó xấu. Chúng ta đã có đủ vấn đề trên khắp thế giới, và không cần thêm vấn đề khác nữa”- ông Trump viết trên tài khoản Twitter cá nhân.  

 Linh Chi

 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới