Philippines giải cứu 2 con tin Indonesia từ tay Abu Sayyaf

Thứ năm, 07/09/2017 18:14:00 | Tin tức
Chính quyền Philippines ngày 7/9 cho hay lực lượng quân đội nước này đã giải cứu thành công 2 con tin người Indonesia sau một cuộc đọ súng khiến 5 kẻ phiến quân bắt cóc bị tiêu diệt trên một hòn đảo miền Nam nước này.

Binh sỹ Philippines tại một điểm chốt quân sự trên đảo Mindanao. (Nguồn: AFP).

Theo đó, có 5 binh sỹ bị thương sau cuộc đụng độ với khoảng 20 thành viên của tổ chức phiến quân khét tiếng Abu Sayyaf tại thành trì của chúng ở Jolo trên đảo Mindanao, Thiếu tướng Cirilito Sobejana nói trong một cuộc họp báo.

"Chỉ vài phút sau, chúng tôi đã chặn được một chiếc xe tải con đang chở 2 con tin người Indonesia trong lúc đang truy kích phiến quân Abu Sayyaf sau cuộc đụng độ" - ông Sobejana nói - "Hai con tin này giờ đã an toàn và được kiểm tra về mặt sức khỏe".

Các tay súng thuộc nhóm Abu Sayyaf, một tổ chức phiến quân nhỏ nhưng hành động cực kỳ man rợ với hàng loạt vụ chặt đầu con tin, bắt cóc tống tiền, thường xuyên tấn công vào du khách nước ngoài và các tàu thương mại ở Sulu và vùng biển Celebes.

Tổ chức phiến quân có liên hệ với phe nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng này là một trong những mối đe dọa an ninh lớn nhất đối với Philippines, khi mà một nhánh của tổ chức này theo đuổi chủ nghĩa cực đoan trong khi nhánh khác chuyên thực hiện các vụ cướp bóc, bắt cóc trên biển.

Abu Sayyaf hiện đang nắm giữ ít nhất hơn 20 con tin trong tay, và vẫn thực hiện thêm các vụ bắt cóc sau khi hành quyết các con tin. Một con tin người Đức và 2 con tin người Hà Lan nằm trong số những người bị tổ chức phiến quân này hành quyết trong năm 2016 sau khi hạn chót mà chúng đưa ra không được đáp ứng.

Ông Sobejana cho hay 2 con tin người Indonesia mới được giải cứu đều là ngư dân, bị Abu Sayyaf bắt cóc khi đang làm việc trên một con thuyền đăng ký ở Malaysia hồi tháng 11 năm ngoái tại vùng biển gần bang Sabah của Malaysia.

Quân đội Philippines cho hay phiến quân Abu Sayyaf hiện vẫn đang nắm trong tay khoảng 18 con tin trên đảo Jolo và Basilan, trong đó có rất nhiều người nước ngoài. Tổ chức này cũng có nhiều chiến binh tham gia vào một liên minh phiến quân đã đánh chiếm thành phố Marawi, Mindanao trong suốt hơn 100 ngày. Quân đội Philippines vẫn đang chiến đấu để tái chiếm thành phố này.

K.D.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới