Siêu bão Harvey tấn công Texas

Thứ hai, 28/08/2017 07:25:00 | Tin tức
Cơn bão mạnh nhất từng đổ bộ vào bang Texas của Mỹ trong vòng hơn 50 năm qua đã khiến ít nhất 1 người thiệt mạng và giờ đang tiếp tục gây nên tình trạng lụt lội ghê gớm. Cùng lúc, các đội tìm kiếm cứu hộ được triển khai tới những vùng bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Thành phố Rockport, bang Texas bị tàn phá bởi bão Harvey  (Nguồn: CNN).

Thiệt hại nặng nề

Siêu bão Harvey đã đổ bộ vào Texas, trung tâm công nghiệp sản xuất dầu và khí đốt của nước Mỹ, vào cuối hôm thứ Sáu tuần trước, khi cơn bão cấp 4 có sức gió 209 km/giờ được xếp hạng là cơn bão mạnh nhất từng tấn công vào bang này kể từ năm 1961 đến nay.

Cơn bão đã khiến nhiều ngôi nhà tốc mái, cây đổ, gây ra nhiều trận lốc xoáy và lụt lội, trong khi gây ảnh hưởng tới sản lượng dầu khí của nước Mỹ, khiến giá cả các mặt hàng này gia tăng. Cơn bão sau đó bị suy yếu thành bão nhiệt đới, nhưng dự kiến vẫn hoành hành ở Texas trong nhiều ngày tới khi gây ra lượng mưa lớn (102 cm).

Chính quyền bang Texas cho hay họ đã phải sơ tán 4.500 tù nhân từ 3 nhà tù của bang gần con sông Brazos do mực nước tăng cao. Các công ty cung cấp dịch vụ ở Texas, trong khi đó, cho hay có khoảng 220.000 khách hàng đang trong tình trạng thiếu điện.

Tính đến nay, siêu bão Harvey đã khiến ít nhất 1 người thiệt mạng ở Rockport, trong khi hàng chục người khác ở khu vực này cũng bị thương do bão.

“Thị trấn này đã bị ảnh hưởng trực tiếp từ cơn bão, khiến các tuyến phố của nó ngập trong nước, nhiều đường dây điện bị hủy hoại. Thật kinh hoàng”- Joel Valdez, một người dân sinh sống ở Rockport, nói với Reuters cho biết “Tôi có thể cảm nhận được toàn bộ ngôi nhà mình rung chuyển vì bão”.

Trước khi bão đổ bộ, Thị trưởng Rockport đã khuyến cáo người dân nên ở trong nhà, và viết sẵn tên họ lên cánh tay để dễ nhận diện trong trường hợp bị tử vong hoặc bị thương.

Thống đốc bang Texas, Geg Abbott, cho hay ông sẽ triển khai 1.800 binh sỹ tới hỗ trợ công việc tái thiết sau bão và khoảng 1.000 nhân viên khác tham gia vào các chiến dịch tìm kiếm, cứu hộ.

Tại thành phố Corpus Christi, nơi có khoảng 320.000 người sinh sống, đã bị cô lập trong hôm cuối tuần qua, khi gió vẫn thổi mạnh. Chính quyền thành phố đã đề nghị người dân hạn chế sử dụng phòng vệ sinh và vòi nước do tình trạng thiếu điện đã khiến các nhà máy nước không thể xử lý nguồn nước.

Lực lượng cảnh sát biển của Mỹ cho hay họ đã cứu được 15 người từ các con thuyền không kịp vào bờ, và đang theo dõi sát sao các con tàu chở hàng nghìn người bị mắc kẹt trên vịnh Mexico do ảnh hưởng của cơn bão.

Bão Harvey được xếp vào cơn bão cấp độ 4 theo thang đánh giá Saffir-Simpson, tức cấp độ mạnh thứ hai, và là cơn bão mạnh nhất trong vòng một thập kỷ qua từng đổ bộ vào nước Mỹ.

Đối diện với thảm họa

Bão Harvey đã suy yếu thành bão nhiệt đới vào hôm cuối tuần qua, theo Trung tâm Lốc xoáy Mỹ. Tâm bão hiện đang di chuyển và cuối tuần qua đã ở vị trí cách thành phố Houston khoảng 230 km.

Houston, thành phố đông dân thứ 4 của nước Mỹ và là nơi ở của khoảng 6 triệu người, đã bắt đầu cảm nhận được ảnh hưởng từ bão Harvey khi có lượng mưa gia tăng dần; Thị trưởng Sylvester Turner cho hay. “Sự việc khá nghiêm trọng”- ông Turner nói trong một bài phỏng vấn trên truyền hình và khuyến cáo: “Điều quan trọng là mọi người phải tránh xa các tuyến phố”.

Chính quyền một số thành phố khác cũng cảnh báo về các ảnh hưởng đe dọa tới sinh mạng của những cơn mưa lớn diễn ra giữa Houston và Corpus Christi trong vòng vài ngày tới. Dự báo mới nhất cho thấy bão Harvey đang di chuyển trở về phía vịnh Mexico trước khi tiếp tục đi về phía Bắc.

Quy mô và cường độ của bão Harvey khiến người ta nhớ tới Katrina, cơn siêu bão năm 2005 đổ bộ trực tiếp vào bang New Orleans của Mỹ, gây vỡ đập và lũ lụt ở nhiều nơi. Khoảng 1.800 người đã thiệt mạng trong trận bão này và nhiều người đã đổ lỗi cho phản ứng chậm trễ của chính phủ lúc đó.

Tổng thống Mỹ Donald Trump, hiện đang phải đối mặt với thảm họa tự nhiên đầu tiên trong nhiệm kỳ của ông, đã ký một thông cáo mới về thảm họa trong hôm cuối tuần trước. Ông đã gặp gỡ với các thành viên Nội các để thảo luận về biện pháp đối phó với bão Harvey- theo tuyên bố của Nhà Trắng.

“Tổng thống Trump nhấn mạnh rằng tất cả các cơ quan cần phải luôn trong tư thế sẵn sàng để thực hiện ưu tiên hàng đầu là cứu người”- Tuyên bố của Nhà Trắng cho hay.

Bão Harvey cũng khiến cho giá xăng dầu tăng nhẹ. Hiệp hội Xe hơi Mỹ cho hay giá xăng đã tăng thêm 4 cent trong vòng 4 ngày qua, đạt 2,17 USD/gallon. Do nguồn cung bị gián đoạn nên khiến cho giá xăng tăng lên mức cao nhất trong vòng 4 tháng qua.

Linh Chi

Tin cùng chuyên mục

Tin mới