Thỏa thuận hạt nhân Iran có sụp đổ?

Thứ sáu, 13/10/2017 07:35:00 | Tin tức
Tổng thống Mỹ Donald Trump đang hứng chịu sức ép ghê gớm từ việc phải đưa ra quyết định cuối cùng về thỏa thuận hạt nhân đã ký kết với Iran, có khả năng công bố trong ngày hôm nay (13/10).


Ảnh minh họa.

Ông Trump cũng được dự kiến sẽ công bố một chiến lược tổng thể mới trong việc ứng xử với Iran. Dù có khả năng ông sẽ thay đổi quyết định vào phút chót, nhưng trước đó lãnh đạo Mỹ từng cho rằng thỏa thuận ký kết với Iran hồi năm 2015 là một "nỗi xấu hổ" và là "thỏa thuận tồi tệ nhất từng được đàm phán".

Giới chức cấp cao Mỹ, các đồng minh châu Âu và các giới lập pháp kỳ cựu của Mỹ từng nêu quan ngại rằng, việc ông Trump từ chối xác nhận Iran cam kết thỏa thuận hạt nhân sẽ khiến cho Mỹ bị cô lập, giúp cho Tehran có uy tín cao hơn về mặt ngoại giao và cuối cùng sẽ đẩy thỏa thuận hạt nhân vào chỗ sụp đổ hoàn toàn.

Được ký kết bởi Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Nga, Trung Quốc, Liên minh châu Âu (EU) và Iran, thỏa thuận hạt nhân lịch sử này gỡ bỏ các lệnh trừng phạt nhằm vào Tehran để đổi lấy việc nước này từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.

Cách đây 3 tháng, Tổng thống Trump tueyen bố rằng ông sẽ không xác nhận về việc Iran cam kết thỏa thuận này. Mới đây nhất, Tổng thống Trump đã bảo đảm với giới lãnh đạo nước ngoài và giới lập pháp Mỹ rằng việc nước này rời khỏi thỏa thuận hạt nhân sẽ không khiến nó sụp đổ.

Trong hôm 12/10, giới chức Nhà Trắng cũng tiết lộ rằng ông Trump sẽ công bố một chính sách rộng lớn và cứng rắn hơn đối với Iran nhằm ngăn chặn các chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của nước này.

Tổng thống Trump từng nói ông tin rằng thỏa thuận hạt nhân này là quá hào phóng với Iran và sẽ không thể ngăn chặn nước này phát triển vũ khí hạt nhân. Ông cũng chỉ trích việc một số hạn chế đối với chương trình hạt nhân Iran sẽ hết hạn theo thời gian.

                                                                                                                        Duy Long

Tin cùng chuyên mục

Tin mới