Tổng thống Trump dọa can thiệp quân sự vào Venezuela

Chủ nhật, 13/08/2017 07:30:00 | Tin tức
Cuộc khủng hoảng ở Venezuela có thể khiến Mỹ đưa ra biện pháp quân sự- Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố trước báo giới trong hôm 12/8. Tuy nhiên, Lầu Năm Góc được cho là chưa từng ra chỉ thị nào về kế hoạch như vậy.

Ảnh minh họa.

Ông Donald Trump đã xuất hiện bên ngoài CLB golf tại Bedminster, New Jersey cùng với Ngoại trưởng Rex Tillerson và Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley, nơi ông tuyên bố trước báo giới rằng ông có “nhiều lựa chọn” để đối phó với cuộc khủng hoảng ở Venezuela. “Người dân đang hứng chịu và họ đang chết dần. Chúng ta có nhiều lựa chọn cho Venezuela bao gồm cả can thiệp quân sự nếu cần thiết”- Tổng thống Trump nói, theo Reuters.

Ông Trump còn chỉ trích Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro và cáo buộc ông này phải chịu trách nhiệm cho khủng hoảng nhân đạo ở đất nước ông. Ông chủ Nhà Trắng không nêu rõ liệu quân đội Mỹ có can thiệp quân sự hay không “nhưng chiến dịch quân sự, một lựa chọn quân sự, chắc chắn là điều mà chúng tôi có thể theo đuổi”.

Tuy nhiên, tuyên bố trên lại trái ngược với những gì mà phía quân đội Mỹ đưa ra. “Lầu Năm Góc không nhận được một chỉ thị nào về việc đó cả” - người phát ngôn Bộ Quốc phòng Eric Pahon nói với Reuters.

Về phần mình, Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrilo đã chỉ trích tuyên bố can thiệp quân sự của ông Trump, gọi nó là “một hành động điên rồ” khi phát biểu trên kênh truyền hình nhà nước. Bộ trưởng Thông tin Ernesto Villegas cũng gọi tuyên bố của ông Trump là “mối đe dọa chưa từng có tiền lệ đối với chủ quyền quốc gia” của Venezuela trong một buổi phỏng vấn trên truyền hình.

Trước đó, tối hôm thứ Năm, Tổng thống Maduro đã có bài phát biểu trước 545 thành viên Quốc hội Venezuela và nói rằng ông mong muốn xây dựng mối quan hệ với Mỹ. Trong khi đó Nhà Trắng nói rằng họ đã từ chối yêu cầu có một cuộc điện đàm với Tổng thống Trump, đồng thời cáo buộc chính phủ Venezuela không nghe theo lời kêu gọi ngừng vi phạm nhân quyền.

Vào ngày 9/8, Mỹ đã áp đặt lệnh trừng phạt nhằm vào 8 quan chức của Venezuela, bao gồm Tổng thống Nicolas Maduro. Các lệnh trừng phạt được thực thi nhằm vào cuộc bầu cử Quốc hội ở Venezuela hồi tháng trước mà Mỹ cho là “bất hợp pháp”.

Phát biểu trên kênh RT hồi tháng 7 vừa qua, ông Maduro từng cáo buộc ông Trump là “hung hăng” và chỉ trích Mỹ vì cái mà ông gọi là “cấm vận gián tiếp” đối với nền kinh tế của Venezuela. “Là một vị Tổng thống, tôi kêu gọi Tổng thống Donald Trump: Ngừng có thái độ hung hăng đối với Venezuela. Venezuela là quốc gia tạo nền móng cho sự ổn định ở toàn bộ khu vực Carribe”- ông Maduro nói.

Ông Maduro cũng cáo buộc phe đối lập đã bác bỏ đề nghị đối thoại và các nỗ lực của chính phủ của ông để tái hòa giải. Phe đối lập, ngược lại, cáo buộc ông Maduro vi phạm Hiến pháp và đang thực hiện một “cuộc đảo chính”.

Linh Chi

Tin cùng chuyên mục

Tin mới