Triều Tiên tuyên bố sẵn sàng sử dụng vũ khí hạt nhân

Thứ bảy, 05/03/2016 09:25:00 | Quốc tế
Hôm 4/3, trong ngày thứ hai liên tiếp, tình hình trên bán đảo Triều Tiên tiếp tục diễn biến căng thẳng trở lại sau khi CHDCND Triều Tiên tuyên bố bác bỏ lệnh trừng phạt của LHQ đồng thời đẩy mạnh củng cố kho vũ khí hạt nhân của mình.

Sau khi bị áp đặt các lệnh trừng phạt mới,
Triều Tiên liên tiếp đưa có động thái đáng lo ngại. (Nguồn: Guardian).

Hãng thông tấn nhà nước của CHDCND Triều Tiên hôm 4/3 dẫn lời lãnh đạo Kim Jong-un, nói rằng “các đầu đạn hạt nhân cần phải được sẵn sàng để đem ra sử dụng vào bất cứ lúc nào”.

“Trong tình hình căng thẳng khi Mỹ đang sử dụng sai tầm ảnh hưởng quân sự của họ và gây sức ép lên các quốc gia khác, cách duy nhất để chúng ta có thể bảo vệ chủ quyền và quyền được sống là tăng cường số lượng và chất lượng của sức mạnh hạt nhân” - KCNA dẫn lời ông Kim, nói.

Hãng thông tấn này cũng xác nhận về một vụ bắn thử nghiệm một hệ thống rocket của nước này. Hiện chưa rõ liệu đây có phải là sự việc xảy ra hôm trước đó, khi Triều Tiên được cho là bắn “nhiều vật thể tầm ngắn” như phía Hàn Quốc tuyên bố hay không.

“Chúng tôi đã biết về báo cáo trên và đang theo dõi sát sao tình hình trên bán đảo Triều Tiên cùng với các đồng minh trong khu vực” - Lầu Năm Góc đưa ra phản ứng của mình trong cùng ngày - “Chúng tôi yêu cầu Triều Tiên tránh các hành động khiêu khích có thể gây gia tăng căng thẳng và thay vào đó thực hiện các cam kết quốc tế của mình”.

CHDCND Triều Tiên được cho là có khả năng phát triển vũ khí hạt nhân khó lường. Nhiều nguồn tin của Mỹ trước đây từng tuyên bố rằng Bình Nhưỡng đã thử nghiệm nhiều thiết bị hạt nhân được thu nhỏ để có thể lắp đặt trên các loại tên lửa tầm xa mà họ đang có sẵn. Giới chức Mỹ đa phần đều tin vào các tuyên bố trên của Triều Tiên, bởi sẽ là rủi ro lớn nếu như họ đánh giá thấp khả năng của nước này, dù các tuyên bố chưa từng được làm rõ.

Ngoài thiết bị hạt nhân, Triều Tiên còn thử nghiệm cả các loại tên lửa tầm xa của họ dù chưa hoàn thiện, đơn cử như khả năng lắp các thiết bị hạt nhân lên các tên lửa tầm xa. Nhưng điều đó vẫn khiến cho chính quyền Washington hết sức lo ngại vì họ không biết liệu Triều Tiên có thể đạt được công nghệ đó mà không cần thử nghiệm hay không.

“Mối đe dọa ở đây chính là có quá nhiều lời đe dọa” - Philip Yun, giám đốc điều hành Quỹ Ploughshares, một tổ chức nghiên cứu về giải trừ hạt nhân, nhận định - “Để có thể đưa ra một lời đe dọa, họ cần phải có sẵn ý định và cả khả năng hạt nhân thực chất”.

Trước đó, hồi đầu tuần, Hội đồng Bảo an LHQ đã quyết định ký một nghị quyết trong đó đưa ra một loạt các lệnh trừng phạt khắc nghiệt nhất từ trước đến nay đối với Triều Tiên do các vụ thử hạt nhân và tên lửa tầm xa mới đây của nước này. Được biết các hành động trên đã vi phạm nghiêm trọng các cam kết trước đó.

Nghị quyết trừng phạt mở rộng của LHQ chủ yếu nhằm vào ngăn chặn các dòng vốn, gây sức ép nặng nền đối với nền kinh tế của Triều Tiên để họ không thể tiếp tục các chương trình phát triển tên lửa đạn đạo và hạt nhân nữa. KCNA sau đó đã lên tiếng bác bỏ nghị quyết trên, gọi các lệnh trừng phạt này là “chưa từng có tiền lệ” và là kiểu ứng xử “băng nhóm”.

“Sức ép chính trị, kinh tế cùng sự hung hăng về quân sự đối với CHDCND Triều Tiên đã được đẩy lên một giai đoạn nghiêm trọng mới, mà không thể được bỏ qua” - KCNA nêu rõ.

Các cuộc thảo luận về lệnh trừng phạt mới đối với Triều Tiên được khởi động sau khi nước này tuyên bố thử nghiệm thành công bom nhiệt hạch hồi tháng Một vừa qua, tức lần thử nghiệm hạt nhân thứ 4 của họ. Sau đó, trong tháng Hai, Bình Nhưỡng tiếp tục tuyên bố đã phóng thành công một vệ tinh địa tĩnh lên quỹ đạo bằng tên lửa tầm xa Kwangmyongsong.

Theo nhận định của giới chuyên gia, diễn biến trong hôm 4/3 cũng không có gì quá bất ngờ, tuy nhiên nó đã gia tăng căng thẳng cho bầu không khí vốn đã nóng trở lại trên bán đảo Triều Tiên thời gian qua. Động thái của Bình Nhưỡng cũng xuất hiện trong bối cảnh chỉ vài ngày nữa là cuộc tập trận chung thường niên giữa Mỹ và Hàn Quốc được tổ chức. Bất chấp Mỹ và Hàn Quốc nói rằng cuộc tập trận nhằm mục đích tự vệ, nhưng Bình Nhưỡng luôn cho rằng đó là việc chuẩn bị cho một cuộc chiến.

                                        Khánh Duy

Tin cùng chuyên mục

Tin mới