Sứ mệnh khó khăn của Ngoại trưởng Mỹ ở Triều Tiên

Thứ hai, 08/10/2018 07:00:00 | Tin tức
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã tới Bình Nhưỡng trong hôm Chủ nhật vừa qua để tham gia đối thoại với lãnh đạo Kim Jong-un về giải giáp hạt nhân và chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh thứ hai giữa lãnh đạo Mỹ-Triều.

Sứ mệnh khó khăn của Ngoại trưởng Mỹ ở Triều Tiên

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Nguồn: Reuters).

Trong hôm 7/10, Ngoại trưởng Pompeo đã rời khỏi Tokyo (Nhật Bản), chặng dừng chân đầu tiên của ông, để tới Bình Nhưỡng, sau đó là Hàn Quốc và Trung Quốc. “Chặng dừng chân tiếp theo là Bình Nhưỡng để gặp gỡ Chủ tịch Kim và tiếp tục làm việc để thực hiện các cam kết mà Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Kim đã đưa ra” - ông Pompeo viết trên Twitter.

Đây là chuyến công du thứ tư tới Bình Nhưỡng của ông Pompeo. Trong lúc đang trên đường tới Tokyo, ông Pompeo nói rằng mục tiêu của ông trong chuyến công du lần này là “xây dựng niềm tin” giữa Washington và Bình Nhưỡng, từ đó hướng tới hòa bình. “Chúng tôi cũng muốn tổ chức kỳ Hội nghị thượng đỉnh thứ hai” - ông Pompeo nói, tuy nhiên giảm nhẹ kỳ vọng về một bước đột phá.

“Tôi cho rằng khó có thể đạt được điều đó ngay lập tức, nhưng ít nhất sẽ đưa ra được nhiều lựa chọn về địa điểm và thời điểm cho cuộc gặp giữa Tổng thống và Chủ tịch Kim”- ông Pompeo nói.

Thay đổi hướng tiếp cận

Tháng 6 năm nay, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gặp lãnh đạo Kim Jong-un trong Hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa hai nước. Đến nay vẫn chưa từng có một vị Tổng thống Mỹ nào từng tới thăm Triều Tiên. Kể từ Hội nghị ở Singapore, con đường hướng tới mối quan hệ nồng ấm giữa hai nước trở nên xán lạn.

Nhưng sau đó, Tổng thống Trump đã hủy một chuyến công du lên lịch trước của ông Pompeo tới Bình Nhưỡng sau khi nói rằng tiến trình thực thi cam kết theo Tuyên bố chung Singapore là chưa đủ. Thế rồi sau đó, ông Trump lại tuyên bố rằng ông “rất yêu quý” ông Kim.

Washington và Bình Nhưỡng vẫn đang bất đồng về những điều khoản chính mà họ đã đưa ra trong thỏa thuận đạt được ở Singapore, trong đó Mỹ muốn duy trì lệnh trừng phạt với Triều Tiên cho đến khi nước này hoàn thành “giải giáp hạt nhân toàn diện và có thể xác nhận được”.

Sau một chuyến công du diễn ra hồi tháng 7 năm nay, ông Pompeo tuyên bố rằng hai nước đã đạt được bước tiến trong nhiều vấn đề quan trọng, trong khi phía Triều Tiên lại đưa ra một tuyên bố lên án những yêu sách “kiểu băng đảng” của Mỹ, chỉ vài giờ sau khi ông Pompeo rời khỏi Bình Nhưỡng. Sự việc làm dấy lên nhiều câu hỏi về quan điểm của hai nước.

Tháng trước, Ngoại trưởng Triều Tiên nói trước Đại hội đồng LHQ rằng đất nước ông sẽ không bao giờ giải giáp hạt nhân trước trong khi Mỹ vẫn duy trì các lệnh trừng phạt đối với họ.

Giới phân tích cho rằng Washington hiện đang phải cân nhắc về những lựa chọn mới, bởi cả Trung Quốc, Nga và Hàn Quốc đều đang kêu gọi nới lỏng cấm vận với Triều Tiên.

“Triều Tiên đã có một số bước tiến hướng tới giải giáp hạt nhân và Mỹ sẽ phải đối mặt với làn sóng chỉ trích từ cộng đồng quốc tế nếu cứ tiếp tục đòi hỏi giải giáp hạt nhân toàn diện mà không gỡ bỏ bớt cấm vận”- ông Yang Moo-jin, Giáo sư thuộc ĐH Triều Tiên ở Seoul (Hàn Quốc), nhận định.

Trong cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hồi tuần trước, ông Pompeo nói rằng hai nước đồng minh cần phải có “một quan điểm thống nhất, điều cực kỳ cần thiết nếu muốn hướng tới giải giáp hạt nhân toàn diện trên bán đảo Triều Tiên”.

Nhật Bản, đất nước từng chứng kiến tên lửa Triều tiên băng qua không phận của họ, áp dụng quan điểm cứng rắn đối với Bình Nhưỡng và nhấn mạnh về sự cần thiết phải duy trì sức ép đối với nước này. Tuy nhiên, mới đây, Thủ tướng Abe nói rằng cách thức duy nhất để cải thiện mối quan hệ đang căng thẳng là tổ chức cuộc gặp trực diện với lãnh đạo Kim Jong-un.

Tiếp sau Bình Nhưỡng

Sau Bình Nhưỡng, ông Pompeo sẽ tới Hàn Quốc để gặp Tổng thống Moon Jae-in, người đang đóng vai trò trung gian tích cực giữa Mỹ và Triều Tiên. Trước chuyến thăm, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha đã hé lộ về một thỏa thuận lớn mà hai nước có thể đạt được. Trong bài phỏng vấn với tờ Washington Post, bà Kang nói rằng Triều Tiên có thể chấp nhận dỡ bỏ Yongbyon- khu thử hạt nhân quan trọng nhất của nước này.

Đổi lại, Mỹ sẽ phải tuyên bố chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953, một cuộc chiến chưa từng kết thúc do không có một hiệp ước hòa bình nào.

Tuy nhiên, ông Pompeo chưa từng công khai bàn về viễn cảnh đạt được thỏa thuận như vậy, mà chỉ nói rằng “nhiệm vụ của tôi là đảm bảo rằng chúng tôi hiểu mỗi bên thực sự muốn đạt được điều gì”. Sau Seoul, ông Pompeo sẽ tới thăm Trung Quốc.

Khánh Duy

Tin cùng chuyên mục

Tin mới