450 tỷ đồng bảo vệ trẻ từ trong bụng mẹ

Thứ bảy, 09/09/2017 08:15:00 | Sức khỏe
Sáng 8/9, Bộ LĐTB&XH cùng các Bộ liên quan phối hợp với UNICEF tổ chức Hội thảo tham vấn về Đề án “Chăm sóc vì sự phát triển toàn diện trẻ em trong những năm đầu đời tại gia đình và cộng đồng giai đoạn 2017-2025”.

Đề án do Bộ LĐTB&XH chủ trì xây dựng, phối hợp với Bộ GD&ĐT, Bộ Y tế, Bộ KH&ĐT, Bộ VHTT&DL và UBTƯ MTTQ Tổ quốc Việt Nam, Hội Phụ nữ Việt Nam, Đoàn Thanh niên, Hội Nông dân và Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam.

Theo Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Doãn Mậu Diệp, phát triển trẻ thơ toàn diện đóng vai trò quan trọng và đặt nền tảng cho sự phát triển thể chất, trí tuệ và cảm xúc của trẻ em tạo nên những tiền đề cần thiết đảm bảo cho việc hòa nhập xã hội cũng như công bằng xã hội.

Chính vì vậy bên cạnh Luật Trẻ em năm 2016, Việt Nam cũng đã xây dựng nhiều điều luật, chính sách và kế hoạch khác liên quan tới phát triển trẻ thơ toàn diện ví dụ như: Luật Bảo hiểm Y tế cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe miễn phí cho trẻ dưới 6 tuổi, Luật Giáo dục công nhận giáo dục mầm non là một phần của hệ thống giáo dục Quốc gia, Luật Lao động quy định thời gian nghỉ thai sản là 6 tháng dành cho nữ giới và nhiều các văn bản liên quan đến cải cách phúc lợi xã hội hướng tới một hệ thống xã hội đổi mới, hòa nhập và đảm bảo quyền lợi người dân.

Tuy nhiên, vẫn còn những thách thức trong việc hỗ trợ phát triển nhận thức và cảm xúc của trẻ em trai và trẻ em gái ở Việt Nam, đặc biệt ở nhóm trẻ từ 0 đến 4 tuổi. Gần 25% trẻ dưới 5 tuổi bị thấp còi.

Khoảng 72% trẻ em ở lứa tuổi nhà trẻ (dưới 3 tuổi) và 9,4% trẻ em ở độ tuổi mẫu giáo (3-5 tuổi) không được tham gia các chương trình giáo dục mầm non chính thống.

Mỗi năm vẫn còn khoảng 2.000 trẻ em bị bạo lực, xâm hại, 170.000 trẻ em mồ côi, bỏ rơi  và nhiều trẻ em bị tai nạn thương tích trong đó đuối nước là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ em.

Chính vì vậy Đề án đưa ra cách tiếp cận toàn diện về chính sách và các chương trình hướng tới trẻ em từ trong bụng mẹ đến 8 tuổi, bố mẹ và người chăm sóc các em.

Đề án nhấn mạnh các dịch vụ thiết yếu đáp ứng nhu cầu của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ như y tế, giáo dục, dinh dưỡng, bảo vệ trẻ em, nước sạch, vệ sinh môi trường… và các dịch vụ này rất quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của trẻ. Đề án cũng đưa ra cách tiếp cận lồng ghép các dịch vụ cho trẻ em.

Cách tiếp cận này đóng vai trò rất quan trọng trong việc hỗ trợ phát huy lợi thế, điểm mạnh của từng ngành, đảm bảo sự linh hoạt và tạo điều kiện đáp ứng toàn diện cho trẻ em và gia đình.

Đề án cũng giúp các gia đình và trẻ em được tiếp cận với các dịch vụ một cách đồng bộ hơn.

Theo Đề án, nhu cầu kinh phí của giai đoạn 2017-2027 khoảng 450 tỷ đồng. Dự kiến tháng 11/2017 Bộ LĐTB&XH sẽ trình Chính phủ Đề án.   

 L.H.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới