80% bệnh viện thành lập được đơn vị công tác xã hội

Thứ năm, 15/06/2017 08:10:00 | Sức khỏe
Ngày 14/6, tại TP HCM, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị sơ kết và chia sẻ kinh nghiệm về hoạt động công tác xã hội trong bệnh viện khu vực phía Nam.

Tại Hội nghị, TS Nguyễn Hồng Sơn- Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ Y tế) cho biết, thời gian qua Đề án 32 về phát triển nghề công tác xã hội (CTXH) trong ngành y tế giai đoạn 2010-2016 đã đạt được mục tiêu là hình thành và phát triển nghề CTXH trong ngành y tế, góp phần tăng cường chất lượng, hiệu quả của sự nghiệp bảo vệ chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân. Cụ thể, từ 10 bệnh viện thành lập được đơn vị CTXH vào năm 2010 thì đến nay đã có hơn 80% bệnh viện đã hình thành được các đơn vị này.

Thực tế, nhiều đơn vị CTXH hoạt động tích cực, hiệu quả cao như Phòng Công tác xã hội của Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Nhân dân 115, Bệnh viện Huyết học – Truyền máu Trung ương,…

Các phòng CTXH trong bệnh viện đã hỗ trợ, giải quyết các vấn đề tâm lý cho người bệnh và thân nhân như tổ chức tiếp đón, hướng dẫn người bệnh quy trình thủ tục khám, chữa bệnh; giải thích, tư vấn về chế độ, chính sách bảo hiểm y tế; vận động tài trợ hỗ trợ vật chất cho người bệnh có hoàn cảnh khó khăn. Đặc biệt nhiều nơi đã thành lập bộ phận chăm sóc khách hàng, coi bệnh nhân là khách hàng. 

Khó khăn lớn khi thực hiện Đề án 32 được bà Nguyễn Mỹ Linh- Phụ trách điều hành Phòng CTXH - Bệnh viện Nguyễn Tri Phương TP HCM phản ánh, là đa số nhân sự của bộ phận CTXH chưa được đào tạo chuyên môn, thành viên chủ yếu là kiêm nhiệm từ các khoa phòng nên chuyên môn hạn chế. Công tác gây quỹ tại bệnh viện chưa thể triển khai rộng rãi, nguồn lực tài chính để hoạt động còn hạn hẹp. 

Một khó khăn khác, theo ông Phạm Tiến Dũng- Trưởng phòng CTXH - Bệnh viện Da liễu Trung ương, chính là do số lượng nhân viên CTXH còn hạn chế lại phải chịu nhiều áp lực cao trong công việc như thời gian tiếp đón lâu, tiếp xúc thường xuyên với những đối tượng không hài lòng, có nhiều bức xúc… Điều này khiến cho việc tuyển dụng nhân sự khó khăn.  

   Hồng Phúc

Tin cùng chuyên mục

Tin mới