Bệnh nhân bị cưa chân nghi do chuyển viện chậm được \'đền\' 170 triệu đồng

Thứ tư, 18/10/2017 07:50:00 | Sức khỏe
Ngày 17/10, Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu cho biết, Bệnh viện đa khoa (BVĐK) thị xã Giá Rai đồng ý hỗ trợ 170 triệu đồng cho bệnh nhân Lý Thanh Trường (44 tuổi, ngụ thị xã Giá Rai).

Theo ông Nguyễn Minh Tùng- phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu, đây là kết quả đối thoại giữa bệnh nhân Trường và lãnh đạo BVĐK thị xã Giá Rai. 

Phía BV đồng ý hỗ trợ 150 triệu đồng chi phí trong quá trình điều trị bệnh và 20 triệu đồng làm chân giả cho ông Trường. Còn về phía bệnh nhân Trường đồng ý mức hỗ trợ này và “không khiếu nại về sau”.

Trước đó, ngày 25/5, bệnh nhân Trường điều khiển xe máy bị bỏng lòng bàn chân trái nên đến BVĐK thị xã Giá Rai khám. Tại đây, bác sĩ thăm khám nói vết thương không sao và cho thuốc uống 10 ngày.

Đến ngày 1/6, vết thương của ông Trường bị sưng nhiều nên đến BVĐK thị xã Giá Rai khám lại. Lần này, phía BV cho ông Trường nhập viện do vết thương bị nhiễm trùng.

Nằm khoảng 1 tuần tại BV nhưng thấy tình trạng vết thương của ông Trường không giảm nên gia đình xin chuyển viện, nhưng bác sĩ không chấp nhận mà cho đổi thuốc uống rồi tiếp tục theo dõi. Tuy nhiên, vết thương cũng không giảm mà có chiều hướng nặng thêm.

Gia đình sau đó tiếp tục xin chuyển viện thì bác sĩ yêu cầu người nhà làm bản cam kết mới cho chuyển lên BVĐK tỉnh Bạc Liêu.

Khi được điều trị tại BVĐK tỉnh Bạc Liêu, vết thương chân của ông Trường cũng không thuyên giảm nên gia đình chuyển ông Trường lên BVĐK Trung ương Cần Thơ.

Đến ngày 21/6, bác sĩ BVĐK Trung ương Cần Thơ quyết định cắt chân trái của ông Trường đến đầu gối. Khoảng 1 tuần sau thì tiếp tục cắt lần 2 đến đùi. Đến gần cuối tháng 7 thì bệnh nhân Trường xuất viện về nhà.

Cho rằng phía BVĐK thị xã Giá Rai không cho chuyển viện sớm nên mới dẫn đến việc ông Trường bị cưa chân, gia đình ông Trường đã làm đơn yêu cầu xử lý trách nhiệm của y, bác sĩ BV này.

Tuy nhiên, theo kết luận của Hội đồng chuyên môn Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu, qua những phân tích, đánh giá diễn biến bệnh và quá trình điều trị, chưa đủ cơ sở kết luận BVĐK thị xã Giá Rai lơ là, chuyển viện chậm trễ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng đối với bệnh nhân Lý Thanh Trường.

Nhưng BV cần rút kinh nghiệm trong việc giải thích cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân tình trạng của bệnh nhân. Đồng thời BV cần thực hiện đúng quy định đơn giản hóa thủ tục hành chính trong việc khám, chữa bệnh…  

 Huỳnh Anh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới