Bộ đĩa ăn thông minh giúp giảm cân

Chủ nhật, 10/09/2017 08:14:00 | Dinh dưỡng
Để làm thỏa mãn khao khát giảm cân của nhiều người, một công ty khởi nghiệp tại Anh mới đây đã chế tạo ra một bộ chén đĩa đặc biệt đánh lừa cảm giác người ăn, giúp họ vẫn cảm thấy no dù ăn ít hơn một nửa.Đĩa ăn và cốc thuộc bộ đồ ăn Half/Full gây cảm giác có nhiều đồ ăn hơn.
    (Nguồn: OddCentral).

Các chuyên gia dinh dưỡng học cho rằng việc kiểm soát khẩu phần ăn chính là chìa khóa để giảm cân và giữ thân hình cân đối. Sử dụng các đĩa ăn nhỏ hơn là cách đơn giản và phổ biến nhất để kiểm soát khẩu phần ăn của mỗi người, nhưng mới đây một cặp sinh viên ngành nghệ thuật ở London đã có ý tưởng hữu hiệu hơn - sử dụng các tấm gương để khiến khẩu phần ăn trông có vẻ đầy đặn hơn.

Saki Maruyama và Daniel Coppen, người thành lập Studio Playful, đã đưa ra một thiết kế bộ đĩa chén ăn sử dụng các tấm gương nhỏ để gây cảm giác khẩu phần ăn đầy đặn hơn cho người dùng. Có tên gọi Half/Full, bộ đĩa chén ăn của họ lấy ý tưởng từ viễn cảnh thiếu lương thực trong tương lai.

“Trong tương lai gần, hiệu ứng từ biến đổi khí hậu sẽ ảnh hưởng tới sản lượng lương thực toàn cầu”- các nhà thiết kế cho hay. “Khi tưởng tượng về một tương lai thiếu thốn lương thực, chúng ta cần phải đặt ra câu hỏi liệu chúng ta sẽ thích nghi như thế nào với cuộc sống”.

Mỗi chiếc đĩa, chén trong bộ Half/Full - gồm 2 đĩa ăn, 1 tách, 1 bát, 1 dao ăn, dĩa và muỗng - đều có bề mặt gương tương phản, bởi vậy khi thức ăn và đồ uống được đặt hay đổ lên đó, các tấm gương sẽ khiến người ăn có cảm giác thức ăn đồ uống trên đĩa được nhân đôi...điều này gây ra cảm giác no cho con người. Nghe có vẻ khó tin, nhưng cơ chế đó dựa trên cơ sở khoa học đã được chứng thực.

Một nghiên cứu mà ĐH Tokyo (Nhật Bản) công bố nói rằng khối lượng thực phẩm có thể ảnh hưởng tới sự thỏa mãn của người ăn. Nếu khối lượng thức ăn trên đĩa nhiều hơn, cảm giác thỏa mãn của họ cũng lớn hơn. Một nghiên cứu khác cho thấy ngồi ăn trước một tấn gương làm tăng nhận thức bản thân, ảnh hưởng tới thái độ của người ăn, khiến họ ăn ít hơn. Dù nghiên cứu này chưa chính thức được thử nghiệm, nhưng các nhà thiết kế bộ đồ ăn Half/Full tin rằng thay đổi thói quen ăn uống theo hướng tích cực, cùng lúc hiểu thêm về ảnh hưởng của biến đổi khí hậu toàn cầu là điều nên làm.    

Duy Long

Tin cùng chuyên mục

Tin mới