Cấp cứu kịp thời bệnh nhi sốc sốt xuất huyết nặng

Chủ nhật, 08/10/2017 22:37:00 | Sức khỏe
Ngày 8/10, Bệnh viện (BV) Nhi Đồng 1 TP HCM cho biết, vừa cấp cứu kịp thời một bệnh nhi bị sốc sốt xuất huyết (SXH) nặng với các dấu hiệu trụy tim, mạch không bắt được, đồng thời bị tổn thương đa cơ quan, đe dọa tử vong.

Đó là bệnh nhi P.T.T. (11 tuổi, ngụ tại quận Bình Tân, TP HCM) bị sốt cao liên tục trong 3 ngày, đến ngày thứ 4 được người nhà đưa đến BV Nhi Đồng 1 cấp cứu.

TS.BS Phạm Văn Quang- trưởng khoa Hồi sức tích cực chống độc BV Nhi Đồng 1 cho biết, bệnh nhi có các dấu hiệu đặc trưng của trẻ mắc SXH: sốt cao liên tục, đi tiêu phân đen, chảy máu chân răng.

Qua thăm khám và kết quả xét nghiệm cho thấy, bé bị sốc SXH nặng, dẫn đến tình trạng tổn thương gan, suy thận, suy hô hấp, rối loạn đông máu.

Ngay khi nhập viện, bé đã được điều trị tích cực. Để giải quyết tình trạng rối loạn đông máu, xuất huyết tiêu hóa, bé đã được truyền máu, huyết tương tươi đông lạnh, tiểu cầu.

Tuy nhiên, diễn tiến bệnh vẫn rất phức tạp, cơ thể dần xuất hiện hội chứng suy đa cơ quan, suy gan, suy thận cấp và hôn mê. Các bác sĩ đã tiến hành lọc máu liên tục cho bé…

Sau 23 ngày điều trị, tình trạng sức khỏe của bé được cải thiện, phục hồi các cơ quan gan, cai máy thở. Riêng chức năng thận vẫn chưa hồi phục hoàn toàn nhưng đang có tiến triển tốt.

Đây được xem là một trường hợp bị SXH khá nặng, sốc vào giai đoạn sớm và được đưa đi BV kịp thời nên được cứu sống.

Bác sĩ Phạm Văn Quang khuyến cáo, các bậc phụ huynh cần theo dõi phát hiện các dấu hiệu sớm để đưa con em mình đến BV kịp thời khi nghi ngờ SXH.

Đó là nếu thấy trẻ sốt cao trên 2 ngày, có các biểu hiện sau cần phải đưa đến cơ sở y tế thăm khám: quấy khóc, bứt rứt, lăn trở, khó chịu hoặc li bì; đau bụng; chảy máu cam, máu răng hoặc ói ra máu, tiêu phân đen. Có bé có biểu hiện tay chân lạnh, nằm một chỗ không chơi, bỏ bú, bỏ ăn uống.    

Quang Minh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới