Giải pháp chấm dứt tình trạng tiêm thuốc an thần vào lợn

Chủ nhật, 08/10/2017 06:00:00 | An toàn thực phẩm
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có văn bản đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị triển khai ngay một số giải pháp để chấm dứt tình trạng tiêm thuốc an thần vào lợn trước khi giết mổ.

Cụ thể, tổ chức tuyên truyền cho các cơ sở giết mổ và đối tượng liên quan về nguy cơ, tác hại của việc tiêm thuốc an thần vào lợn trước khi giết mổ; các chế tài xử lý khi phát hiện hành vi trên.

Đồng thời, thiết lập đường dây nóng tiếp nhận thông tin tố giác hành vi vi phạm; tổ chức cho các cơ sở giết mổ ký cam kết không thực hiện tiêm thuốc an thần vào lợn trước khi giết mổ, công bố công khai các cơ sở giết mổ đã ký cam kết trên địa bàn.

Bên cạnh đó, tăng cường trách nhiệm thực thi công vụ của cơ quan thú y trong việc giám sát hoạt động các lò mổ, kiểm soát giết mổ tại các lò mổ; kiểm soát chặt chẽ việc kinh doanh các sản phẩm thuốc an thần trong thú y.Ngoài ra, tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành thanh tra, kiểm tra để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các cơ sở giết mổ có hành vi tiêm thuốc an thần vào lợn trước khi giết mổ; đồng thời, thông báo cơ sở sai phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Hoạt động thanh, kiểm tra đột xuất, liên ngành thực hiện dựa trên việc thu thập và xử lý nguồn thông tin trinh sát của lực lượng công an, các kênh tiếp nhận tố giác hành vi vi phạm tiêm thuốc an thần vào lợn trước khi giết mổ của các tổ chức, cá nhân.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, việc tiêm thuốc an thần ngay trước khi giết mổ là hành vi gian lận thương mại, vi phạm pháp luật nghiêm trọng; đồng thời lượng thuốc tồn dư trong thịt sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.    

P.Vân

Tin cùng chuyên mục

Tin mới