Hà Nội chưa công bố dịch sốt xuất huyết

Thứ ba, 15/08/2017 07:50:00 | Các bệnh dịch
Dịch sốt xuất huyết (SXH) đang lan rộng trên cả nước, theo báo cáo nhanh từ Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), từ đầu năm đến nay cả nước ghi nhận 80.555 trường hợp mắc SXH. Có 24 trường hợp tử vong. Đặc biệt tại Hà Nội, số mắc SXH tích lũy tại Hà Nội ghi nhận là gần 15.400 ca, 7 ca tử vong. Mặc dù vậy, trên cả nước mới chỉ có tỉnh Hà Nam công bố dịch.

Phun hóa chất diệt muỗi phòng dịch sốt xuất huyết lan rộng (Ảnh: Phương Tân).

Theo quy định tại Mục 2, Điều 2, Quyết định 02/2016 của Thủ tướng, với bệnh truyền nhiễm nhóm B (trong đó có SXH): một xã, phường, thị trấn được coi là có dịch khi số người mắc bệnh vượt quá số mắc trung bình của tháng cùng kỳ 3 năm gần nhất; một huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh được coi là có dịch khi có từ 2 xã có dịch trở lên; một tỉnh, TP trực thuộc Trung ương được coi là có dịch khi có từ 2 huyện có dịch trở lên. 

Trong khi đó, số mắc SXH tại nhiều quận, huyện Hà Nội đã ghi nhận cao hơn nhiều so với số mắc cùng kỳ của 3 năm gần nhất.

Theo các quy định tại Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm, Ban Chỉ đạo chống dịch được thành lập ngay sau khi công bố dịch, đồng thời, khi có dịch, người mắc bệnh dịch hoặc người phát hiện trường hợp mắc bệnh dịch hoặc nghi ngờ mắc bệnh dịch phải khai báo cho cơ quan y tế gần nhất trong thời gian 24 giờ, kể từ khi phát hiện bệnh dịch.

Khi phát hiện trường hợp mắc bệnh dịch hoặc nhận được khai báo bệnh dịch, cơ quan y tế phải báo cáo cho UBND nơi xảy ra dịch và cơ sở y tế dự phòng để khẩn trương tổ chức triển khai các biện pháp chống dịch.

Bên cạnh đó, khoản 2, Điều 48 của Luật này cũng yêu cầu huy động phương tiện, thuốc, thiết bị y tế, giường bệnh, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và bố trí cán bộ y tế chuyên môn trực 24/24 giờ để sẵn sàng cấp cứu, khám bệnh, chữa bệnh phục vụ chống dịch. Người mắc bệnh dịch thuộc nhóm A được khám và điều trị miễn phí.

Từ những quy định trên có thể thấy, sau khi công bố dịch, đồng nghĩa với những tác động tích cực hơn với công tác chống dịch bệnh.

Đơn cử như cán bộ y tế dự phòng sẽ tăng cường hơn công tác phòng chống, dập dịch, khống chế dịch, giám sát ca bệnh trong cộng đồng; khâu điều trị sẽ giám sát, sàng lọc kỹ ca bệnh khi tiếp nhận để thông báo cho y tế dự phòng nắm khoanh vùng dập dịch; người dân cũng ý thức hơn trong phòng bệnh.

Lý giải lý do Hà Nội chưa công bố dịch, ông Hoàng Đức Hạnh - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, mục đích của việc công bố dịch là công khai tình hình để người dân được biết và nhằm huy động nguồn lực làm tốt công tác phòng chống dịch.

Đến nay Hà Nội đã công khai rằng thành phố đang có dịch SXH, thông báo số lượng mắc, số ca tử vong trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Hà Nội cũng đã huy động mọi nguồn lực cho công tác phòng chống SXH. Kinh phí thành phố cấp cho công tác phòng chống dịch đã gần 20 tỷ đồng. Đồng thời, ông Hạnh cũng nhấn mạnh, sẽ công bố dịch ở thời điểm thích hợp.

Tuy nhiên, tại cuộc họp mới đây do Bộ Y tế tổ chức, đại diện Sở Y tế Hà Nội cũng thừa nhận, tình hình dịch bệnh vẫn đang gia tăng dù ngay tại các địa bàn đã có các chiến dịch phun hoá chất diệt muỗi và vận động người dân diệt bọ gậy.

Trong một diễn biến liên quan, sáng sớm ngày 14/8, toàn TP Hà Nội đã được phun hóa chất diệt muỗi bằng hệ thống các máy phun hóa diệt muỗi trưởng thành công suất lớn được huy động từ 9 tỉnh, thành phố lân cận.

Bên cạnh đó, Hà Nội còn có 2 máy công suất lớn đã được huy động đến các ổ dịch lớn để phun thuốc vào ban đêm. Theo ông Nguyễn Nhật Cảm - Giám đốc Trung tâm y tế Dự phòng Hà Nội, trong đợt phun này, Hà Nội sẽ chú trọng đến các khu vực trọng điểm như bệnh viện, chợ, trường học, các bãi đất kẹt.

Ông Cảm nhấn mạnh, phun thuốc diệt muỗi sẽ không thể dập dịch hoàn toàn nếu vẫn tồn tại các ổ lăng quăng, bọ gậy trong các hộ gia đình.

Do vậy, điều quan trọng nhất trong phòng chống dịch SXH là người dân phải chủ động diệt lăng quăng, bọ gậy bằng cách lật úp hoặc che đậy kín các dụng cụ chứa nước trong gia đình.

    Đức Trân - D.Toàn

Tin cùng chuyên mục

Tin mới