Hà Nội tập trung dập dịch sốt xuất huyết

Thứ tư, 16/08/2017 09:05:00 | Các bệnh dịch
Hiện tại, Hà Nội đã có gần 15.400 trường hợp sốt xuất huyết (SXH), trong đó 7 người đã tử vong. 12 quận, huyện có số bệnh nhân SXH cao, chiếm 90% tổng số ca của toàn thành phố là Đống Đa, Hoàng Mai, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Hà Đông, Cầu Giấy, Thanh Trì, Ba Đình, Nam Từ Liêm, Thanh Oai, Bắc Từ Liêm, Hoài Đức.

Theo kết quả giám sát mới nhất, mật độ muỗi vằn truyền sốt xuất huyết ở nhiều khu vực trên địa bàn Hà Nội hiện cao hơn 3 đến 3,5 lần so với bình thường. Số bệnh nhân mắc SXH vẫn đang tăng nhanh và dự báo chưa thể giảm ngay.

Tới ngày 15/8, có 21 tỉnh thành cho Hà Nội mượn máy phun diệt muỗi công suất lớn, hỗ trợ cả bác sĩ và cán bộ kỹ thuật. Theo đó, 18 máy phun thuốc diệt muỗi công suất lớn đã được bàn giao cho Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội, 3 máy còn lại đang được sửa chữa để đưa về Hà Nội.

Với phương tiện được tăng cường này, từ nay đến cuối tháng 8 Hà Nội tiến hành chiến dịch phun hóa chất diệt muỗi trên diện rộng theo hình thức cuốn chiếu từ vùng lõi trung tâm dịch ra ngoài. Trong đợt phun lần này, thành phố chú trọng đến khu vực chợ, trường học, công trường, bãi đất trống và người dân sẽ được thông báo để có sự chuẩn bị trước khi phun thuốc.

Các máy phun áp lực lớn xịt thuốc diệt muỗi ở những khu vực ôtô có thể đi vào và tiến hành vào ban đêm còn ban ngày sử dụng máy phun áp lực nhỏ và máy đeo vai diệt muỗi ở các hộ dân. Bên cạnh đó Bộ Y tế cũng đã cấp thêm cho Hà Nội 30 máy phun đeo vai và 300 lít hóa chất Hantox-200. 

Về việc ảnh hưởng của việc phun thuốc diệt muỗi, một số phụ huynh học sinh Trường THCS Quang Trung (Đống Đa, Hà Nội) đã phản ánh con em họ bị cay mắt, mẩn ngứa sau khi nhà trường phun thuốc diệt muỗi phòng sốt xuất huyết.

Giải đáp thắc mắc này, chiều 15/8, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm cho biết: Việc bị dị ứng sau khi phun thuốc muỗi là có thể xảy ra với những người có cơ địa dị ứng, trong đó có trẻ nhỏ, nhưng không ảnh hưởng đến sức khỏe. Tác dụng phụ của thuốc nhẹ, người bị dị ứng có thể tự khỏi. 

Ông Cảm cũng cho rằng, hóa chất phun thuốc đã được Bộ Y tế cấp phép, đảm bảo an toàn, thời gian cách ly tối thiểu chỉ từ 2 đến 3 giờ đồng hồ. Do vậy, các bậc phụ huynh không nên quá lo lắng về tình trạng này bởi nếu không tiến hành phun thuốc muỗi ở khu vực các trường, nếu trẻ không may bị sốt xuất huyết, tình trạng còn nguy hiểm hơn rất nhiều lần. Nếu trẻ bị dị ứng với hóa chất phun muỗi, các thầy cô giáo cần phối hợp với y tế nhà trường để chăm sóc trẻ, nếu trẻ có dấu hiệu nặng hơn cần đưa đến các trung tâm y tế. Mọi sinh hoạt sẽ trở lại bình thường sau khi phun từ 60 - 90 phút là an toàn. 

PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế nhận định, số mắc SXH ở Hà Nội chắc chắn chưa thể giảm nhanh trong vài tuần tới, thậm chí nếu không vào cuộc quyết liệt thì chỉ 1-2 tuần nữa số mắc SXH tại Hà Nội sẽ vượt TP HCM, trở thành địa phương có số người mắc cao nhất cả nước.    

Nghĩa Toàn-P.Linh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới