Lần hiến máu cuối cùng của người bác sĩ

Thứ tư, 13/09/2017 09:30:00 | Sức khỏe
Sáng 12/9, GS.TS, bác sĩ, viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương Nguyễn Anh Trí tham gia hiến máu tình nguyện lần cuối cùng mà ông được phép ở tuổi vừa tròn 60 - lần hiến máu thứ 21 của đời ông.


Lần hiến máu thứ 21 của bác sĩ Nguyễn Anh Trí. (Ảnh: Trần Ngọc Kha).

Như thường lệ, ông nhanh nhẹn ngồi vào bàn viết phiếu, uống những ngụm chè đường lấy sức rồi tự tìm cho mình một chiếc ghế còn trống, chìa tay đợi nhân viên của mình lấy máu. Trong khi chờ đợi những giọt máu hồng của mình chảy thành dòng vào cái túi có sức chứa 350ml, GS Trí cho hay: Ông bắt đầu hiến máu từ năm 2010, mỗi năm từ 2-3 lần vào ngày đầu tiên đi làm sau Tết Nguyên đán (trước Lễ hội Xuân hồng) - dịp khan hiếm máu, Ngày quốc tế hiến máu 14/6  và ngày sinh của ông, 14/9. 

Cả đời ông cho đến nay chưa bao giờ phải tiếp máu và ông rất vui khi nói về sự cống hiến trọn vẹn này. Hiến máu mang lại lợi ích cho cộng đồng người bệnh thì mọi người đã rõ. Có điều, theo ông, khi có tâm muốn tham gia hiến máu, đòi hỏi ta phải phòng bệnh và giữ gìn sức khỏe và khi đã đủ điều kiện hiến được máu thì đó sẽ minh chứng để cho mọi người thấy là mình đang sống rất lành mạnh. Hầu hết những người sa đà vào ăn chơi sa đọa hay những tệ nạn thì khó có thể hiến máu được. Và thêm nữa, theo ông, khi hiến máu là làm việc thiện, ắt mình thêm vui...

Chỉ tay vào bịch máu mình vừa hiến xong, ông nói tiếp: “Đây anh xem hàng tỷ tỷ tế bào của tôi vừa được lấy ra và chỉ vài ngày tới đây, cơ thể tôi lại tự sản sinh ra chừng ấy tế bào mới để bù đắp lại sự thiếu hụt này. Về mặt khoa học thì đây là sự “thay máu”, rất có lợi cho chính người hiến máu”. Dẫn ra một ví dụ trên thế giới người ta đã thống kê phụ nữ mặc dù sinh đẻ đau đớn, làm lụng vất vả như vậy nhưng lại sống thọ hơn nam giới. Điều đó là do hàng tháng họ có kinh nguyệt. Với các đồng nghiệp, ông tranh thủ dặn dò: “Hơn ai hết, mình là những người gần người bệnh nhất, hiểu họ cần gì. Vì vậy, khi chúng ta hãy sẵn lòng hiến máu giúp họ, một hành động của chúng ta sẽ có giá trị hơn ngàn lời nói tuyên truyền. Các bạn hãy cùng tôi tham gia hiến máu!”

Ở Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, nơi ông lãnh đạo, hằng năm vẫn đều đặn tổ chức 3 đợt hiến máu vào những thời điểm khan hiếm máu nhất. Noi gương ông, tất cả các cán bộ nhân viên có đủ điều kiện sức khỏe đều tham gia hiến máu.    

Ngọc Kha

Tin cùng chuyên mục

Tin mới