Phối hợp phòng chống sốt xuất huyết

Thứ năm, 14/09/2017 07:20:00 | Tiếng nói cơ sở
Chiều 13/9, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội tổ chức Hội nghị giao ban về tình hình dịch bệnh và triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn với lãnh đạo Ủy ban MTTQ 30 quận, huyện, thị xã và đại diện của các tổ chức thành viên.
Nâng cao chất lượng và hiệu quả các đội xung kích; bảo đảm 100% các trường học, nhà dân được phun thuốc diệt muỗi.
 
Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Đình Đức đề nghị Ủy ban MTTQ các quận, huyện, thị xã cần nỗ lực hơn nữa trong việc tuyên truyền, vận động để nhân dân hiểu hơn tầm quan trọng, nguy cơ của dịch  bệnh để tích cực phòng, chống.
 
Hệ thống Mặt trận các cấp tiếp tục là lực lượng chủ đạo tham gia các đội xung kích, đội giám sát, trong đó chú trọng nâng cao chất lượng và hiệu quả các đội xung kích; bảo đảm 100% các trường học, nhà dân được phun thuốc diệt muỗi. Đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ các quận, huyện, thị xã đã chia sẻ về công tác chỉ đạo; tuyên truyền, vận động; phối hợp kiểm tra, giám sát dịch bệnh và phản ánh những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. 
 
Trước đó, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội cũng đã tổ chức Hội nghị Triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết cho lãnh đạo Mặt trận 30 quận, huyện trên địa bàn Hà Nội.
 
Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Đình Đức cũng nhấn mạnh, cả hệ thống chính trị của TP đang dồn sức chống dịch SXH, nhưng không ít người vẫn còn tâm lý chủ quan, chưa thật sự có ý thức thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho nên công tác tuyên truyền, vận động vẫn phải tiếp tục. 
 
Trong khi đó, Sở Y tế Hà Nội cho biết, số ca mắc mới SXH trên địa bàn thành phố trong tuần qua tiếp tục giảm, Hà Nội ghi nhận 2.325 trường hợp mắc sốt xuất huyết (giảm 1.244 trường hợp so với tuần cao điểm), tuy nhiên tại một số huyện ngoại thành lại có số ca mắc tăng. Hiện dịch SXH đã tạm chững lại, tuy nhiên nguy cơ bùng phát trong thời gian tới vẫn còn.
 
Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, dù dịch SXH đã có dấu hiệu chững lại nhưng do thời tiết nắng-mưa thất thường, một số huyện ngoại thành hiện vẫn có số ca mắc tăng nên nếu lơ là thì nguy cơ dịch lại bùng phát trong thời gian tới là rất lớn. 
 
Qua kiểm tra công tác phòng chống dịch SXH vừa qua cho thấy, hoạt động diệt bọ gậy và phun hóa chất diệt muỗi phòng SXH ở nhiều nơi vẫn chưa triệt để, thậm chí chưa đúng quy định, tại một số ổ dịch vẫn phát hiện rất nhiều dụng cụ chứa nước còn có ổ bọ gậy, trong khi việc phun hóa chất mới chỉ tiến hành ở ngoài ổ dịch, trong nhà dân chưa được phun… 
 
Ông Hoàng Đức Hạnh cũng cho biết thêm, Bộ Y tế vừa thành lập Hội đồng gồm 20 giáo sư, chuyên gia trong đó có sự tham gia của đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhằm xem xét, đánh giá toàn bộ công tác phòng chống dịch trên địa bàn thành phố hiện tại và tương lai để tiếp tục đưa ra các giải pháp.
 
Đức Trân

Tin cùng chuyên mục

Tin mới