Sốt xuất huyết giảm, đừng chủ quan

Thứ tư, 11/10/2017 08:10:00 | Các bệnh dịch
Đó là khuyến cáo của PGS.TS Hoàng Đức Hạnh- phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội. Theo ông Hạnh, tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết (SXH) vẫn có diễn biến phức tạp. Dù số ca mắc SXH liên tục giảm trong 8 tuần gần đây trên địa bàn thành phố, nhưng qua kiểm tra cho thấy nguy cơ dịch bệnh vẫn có thể gia tăng. Theo chu kỳ, SXH có thể xuất hiện đỉnh dịch thứ 2 trong tháng 10, 11/2017. Vì vậy, Hà Nội cần phải tiếp tục biện pháp phòng, chống dịch như thời gian qua.

Ông Ngô Văn Quý- phó chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng cho biết, qua nghiên cứu tình hình dịch SXH trên địa bàn TP Hà Nội 5 năm gần đây, số mắc thường tăng cao vào tháng 11 hàng năm với trung bình khoảng 500 ca mắc mỗi tuần (khoảng 70 ca mắc/ngày). Do đó, dù số ca mắc SXH vào thời điểm hiện tại đã giảm nhưng vẫn còn cao hơn cả thời điểm đỉnh dịch những năm trước.

Trước thực trạng trên, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhận định, số ca mắc SXH giảm mạnh cho thấy công tác phòng, chống dịch của thành phố đã đạt được hiệu quả, song nguy cơ bùng phát đỉnh dịch thứ hai vào cuối tháng 10,11 năm nay vẫn còn. Vì thế, các quận, huyện, xã, phường tuyệt đối không được chủ quan và yên tâm trước xu thế ca mắc giảm như hiện nay.

Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý yêu cầu các quận, huyện, thị xã, cơ quan chức năng của thành phố cần tiếp tục thực hiện quyết liệt 7 biện pháp phòng chống dịch SXH đã và đang triển khai, trong đó tập trung giải quyết dứt điểm các ổ dịch còn tồn tại.

Theo báo cáo tình hình dịch bệnh của Sở Y tế Hà Nội, trong tuần (từ ngày 2 đến 8-10) số ca mắc SXH đã giảm 160 trường hợp so với tuần trước. Tuần qua, toàn thành phố ghi nhận 1.068 trường hợp mắc SXH (giảm 160 trường hợp so với tuần trước và giảm 2.501 trường hợp so với tuần cao điểm trong tháng 8-2017).

Cụ thể, 24 quận, huyện có số ca mắc giảm; 2 quận, huyện có số mắc tương đương tuần trước. Hiện chỉ có 6 quận, huyện: Sóc Sơn, Cầu Giấy, Ba Đình, Phú Xuyên, Gia Lâm và Thanh Xuân có số mắc tăng từ 1 đến 8 ca/tuần và chỉ còn 271 ổ dịch đang hoạt động (giảm 89 ổ dịch so với tuần trước).

Dù vậy, Hà Nội vẫn ghi nhận khoảng 150 ca SXH/ngày. Ngoài ra, trong tuần cũng ghi nhận 97 trường hợp mắc tay chân miệng, 2 trường hợp viêm não Nhật Bản tại xã Phúc Lâm (huyện Mỹ Đức) và xã Đông Quang (huyện Ba Vì).

Toàn Nghĩa

Tin cùng chuyên mục

Tin mới