Tai biến chạy thận ở Hòa Bình: Có thể do nguồn nước RO?

Thứ năm, 08/06/2017 17:38:00 | Sức khỏe
Mặc dù chưa có đủ bằng chứng để khẳng định nguyên nhân khiến cho 8 bệnh nhân tử vong, nhưng Hội đồng chuyên môn của Sở Y tế tỉnh Hòa Bình tập trung nhiều đến sự bất thường của nguồn nước RO sử dụng trong quá trình chạy thận nhân tạo.

Hội đồng chuyên môn của Sở Y tế Hòa Bình họp về sự cố y khoa chạy thận của BVĐK tỉnh Hòa Bình. Ảnh: Dân trí.     

Sáng 8/6, Hội đồng chuyên môn của Sở Y tế tỉnh Hòa Bình gồm đại diện Sở Y tế, các chuyên gia đầu ngành của Bệnh viện (BV) Bạch Mai, BVĐK tỉnh Hòa Bình đã họp để đánh giá quá trình khám, chăm sóc và điều trị đối với các bệnh nhân trong sự cố y khoa ngày 29/5 tại Đơn nguyên Thận nhân tạo của BVĐK tỉnh và định hướng tìm nguyên nhân sự cố.

Tại buổi họp báo chiều 8/6, bà Bùi Thị Hằng, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hòa Bình, Chủ tịch Hội đồng chuyên môn cho biết, tại buổi họp sáng, các thành viên Hội đồng tập trung thảo luận và thống nhất kết luận về vụ việc xảy ra tại BVĐK tỉnh Hòa Bình hôm 29/5.

Theo đó, việc tiếp nhận, khám, nhận định, đánh giá và thiết lập vòng tuần hoàn ngoài cơ thể cho bệnh nhân trước khi lọc máu là phù hợp với quy trình.

Khi phát hiện bệnh nhân trong quá trình lọc máu có dấu hiệu bất thường, BV đã có các biện pháp xử lý như dừng lọc máu, cho thở oxy, sử dụng các thuốc cấp cứu và các biện pháp hồi sức tích cực là phù hợp với diễn biến cũng như tình trạng cấp cứu của người bệnh. Các bệnh nhân có diễn biến nguy kịch như suy hô hấp, ngừng tuần hoàn, trụy mạch… đã được xử trí cấp cứu tại chỗ và vận chuyển đến Khoa Hồi sức tích cực là phù hợp với quy trình chuyên môn kỹ thuật.

Đặc biệt, khi xuất hiện một số lượng lớn bệnh nhân cần cấp cứu, Đơn nguyên Thận nhân tạo đã báo cáo với lãnh đạo BV xin hỗ trợ chuyên môn từ các BV tuyến trên (BV Bạch Mai) là phù hợp quy chế hội chẩn bệnh nhân nặng của quy chế BV.

“Tuy nhiên, đây là một thảm họa lớn, do vậy BV còn thiếu kinh nghiệm, phương tiện, nhân lực, kiến thức xử trí thảm họa”, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Hòa Bình nhận định.

Đối với chẩn đoán, trên cơ sở các biểu hiện tương đối giống nhau trong cùng một thời điểm của 18 bệnh nhân lọc máu, Hội đồng chuyên môn nghĩ đến hội chứng ngộ độc cấp qua đường máu do cùng một nguyên nhân gây ra với các biểu hiện tổn thương đa cơ quan (hô hấp, tuần hoàn, gan, thận, máu…).

Về nguyên nhân, ở thời điểm hiện tại, Hội đồng chuyên môn chưa đủ căn cứ, cơ sở và bằng chứng khoa học để khẳng định chắc chắn nguyên nhân của sự cố trên (do chưa có kết quả xét nghiệm, phân tích nguồn nước RO và kết quả khám nghiệm tử thi…). Tuy nhiên, Hội đồng nghĩ nhiều đến có sự bất thường của nguồn nước RO sử dụng trong quá trình chạy thận nhân tạo cho bệnh nhân tại Đơn nguyên Thận nhân tạo của BVĐK tỉnh Hòa Bình.

Kết luận ban đầu này của Hội đồng chuyên môn sẽ được báo cáo về Bộ Y tế. Song, để có kết luận cụ thể, chính xác về nguyên nhân vụ việc thì cả Bộ Y tế cũng cần phải chờ kết luận điều tra cuối cùng của cơ quan công an.

Cũng trong ngày hôm nay, 10 bệnh nhân được chuyển từ BVĐK tỉnh Hòa Bình lên bệnh viện Bạch Mai cũng đã bình phục sức khỏe và được xuất viện.

Theo VGP

 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới