Tổng lực dập dịch sốt xuất huyết

Thứ ba, 05/09/2017 08:20:00 | Các bệnh dịch
Ông Hoàng Đức Hạnh - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, trước ngày 5/9, 100% các trường học trên địa bàn TP Hà Nội đều phải được phun thuốc phòng chống dịch bệnh SXH để chuẩn bị cho năm học mới. Nhận định về diễn biến của dịch trong thời gian tới, ông Hạnh cho rằng trong điều kiện thời tiết mưa nắng thất thường, bọ gậy vẫn chưa được xử lý triệt để, muỗi mới tiếp tục xuất hiện nên nguy cơ dịch SXH vẫn có thể diễn biến phức tạp với số ca mắc gia tăng.

Phun thuốc diệt muỗi tại quận Hai Bà Trưng. Nguồn: Qdnd.vn.

Sáng 4/9, trước tình hình dịch sốt xuất huyết còn diễn biến phức tạp, Thành ủy – HĐND – UBND TP Hà Nội đã tổ chức hội nghị trực tuyến giao ban công tác phòng chống sốt xuất huyết (SXH). Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đề nghị Hà Nội huy động tổng lực tập trung dập 711 ổ dịch còn lại để dập dịch SXH.

Giảm 300 bệnh nhân một ngày

Theo báo cáo của Sở Y tế và các quận, huyện, trong các tuần gần đây, các trường hợp mắc SXH đã giảm về số lương. Cụ thể, tuần từ 5 đến 11/8, có 3.542 trường hợp mắc; tuần từ 19 đến 25/8 có 2.893 trường hợp; tuần từ 26 đến 1/9 có 2.681 trường hợp... Số bệnh nhân điều trị nội trú tại bệnh viện cũng giảm từ trung bình 2.500 bệnh nhân/ngày xuống 2.200 bệnh nhân/ngày.

Hoạt động của tổ xung kích đã được kiện toàn; phun thuốc diệt muỗi được gần 80% số hộ ở khu vực khoanh vùng; 82% các công trường có người ở và hơn 73% chợ dân sinh đã được phun thuốc...

Đặc biệt, toàn bộ 2.668 trường học trên địa bàn toàn TP đã được phun hóa chất, nhiều trường đã hoàn thành phun hóa chất 3 lần để phục vụ khai giảng. Ngày 8/9, Thành đoàn sẽ tổ chức ra quân diệt muỗi, bọ gậy tại tất cả các trường đại học, ký túc xá, các điểm nhà trọ đông sinh viên...

Một số quận huyện có cách làm sáng tạo để phòng chống dịch như quận Hoàng Mai đã huy động xã hội hóa, phát 1.600 chiếc màn cho các khu nhà trọ; quận Đống Đa và Thanh Xuân huy động sinh viên các trường trên địa bàn hỗ trợ diệt bọ gậy; quận Cầu Giấy phối hợp với các đơn vị Bộ Tư lệnh Hóa học và Học viện Quốc phòng tăng cường lực lượng để phun hóa chất phòng chống dịch...

Tuy nhiên, theo Sở Y tế, người dân vẫn còn tâm lý chủ quan. Qua kiểm tra, trung bình vẫn còn 17,9 % hộ còn phát hiện bọ gậy. Một số đơn vị có tỷ lệ cao khi kiểm tra như: Thanh Oai (44,2%); Mỹ Đức (37,5%); Bắc Từ Liêm (23,8%); Tây Hồ (20,5%)...

Ông Hoàng Đức Hạnh - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, trước ngày 5-9, 100% các trường học trên địa bàn TP Hà Nội đều phải được phun thuốc phòng chống dịch bệnh SXH để chuẩn bị cho năm học mới.

Nhận định về diễn biến của dịch trong thời gian tới, ông Hoàng Đức Hạnh cho rằng trong điều kiện thời tiết mưa nắng thất thường, bọ gậy vẫn chưa được xử lý triệt để, muỗi mới tiếp tục xuất hiện nên nguy cơ dịch SXH vẫn có thể diễn biến phức tạp với số ca mắc gia tăng.

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý nhấn mạnh, trong 3 ngày nghỉ vừa qua, Hà Nội đã tích cực triển khai các biện pháp dập dịch SXH. Ông Quý cho biết, các quận huyện đã tập trung kiểm tra rà soát vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy... xây dựng phương án và kế hoạch chi tiết. Việc phun thuốc diệt muỗi sẽ được ưu tiên hàng đầu  cho  các khu ổ dịch để dập dịch. Với  xã,  phường có quy mô dịch lớn thì làm cuốn chiếu như quận Hoàng Mai.

Để tăng cường trách nhiệm của lãnh đạo các quận, huyện, xã phường, ông Ngô Văn Quý cho rằng phải tiếp tục gắn  trách nhiệm lãnh đạo các đơn vị với phòng chống dịch hướng tới đạt các mục tiêu số ca mắc mới giảm đi, số ổ dịch được khoanh vùng và nhanh chóng dập được dịch.

Tập trung dập 711 ổ dịch còn lại 

Biểu dương các đơn vị đã vào cuộc quyết liệt, làm ngày, làm đêm, thực hiện nhiều giải pháp phòng chống dịch, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đánh giá: “Trong 3 tuần gần đây, số ca mắc, bệnh nhân nằm viện, quá tải bệnh viện đã giảm... Đây là kết quả rất tích cực”.

Cho rằng các giải pháp được thực hiện đã đi đúng hướng, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải yêu cầu các đơn vị phải quyết tâm, quyết liệt hơn nữa bởi diễn biến dịch còn phức tạp, đặc biệt khi thời tiết mưa nắng thất thường.

Ví dụ về việc có địa phương vẫn coi thường, chưa tập trung lực lượng, chưa thấy tính nghiêm trọng của dịch và nhiều hộ dân vẫn chưa nhận thức được sự nguy hiểm của SXH... Bí thư Hoàng Trung Hải yêu cầu các quận huyện phải thực hiện công tác phòng chống dịch đồng bộ, nhất là khi SXH đang có dấu hiệu lan ra ngoại thành. Các cấp ngành, quận huyện cần tiếp tục tập trung tuyên truyền để người dân hiểu hợp tác trong việc phun hóa chất không chỉ bảo vệ mình, mà còn bảo vệ cộng đồng, thành phố.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng giao các đơn vị, đoàn thể tập trung công tác phòng chống dịch, đảm bảo phun hóa chất, diệt bọ gậy phủ 100% số trường học, ký túc xá, không để bùng phát dịch bệnh khi sắp tới còn hơn 800.000 sinh viên nhập trường...

“Tuần tới, phải tập trung dập 711 ổ dịch còn lại, cần phun hóa chất diện rộng, tới từng nhà diệt bọ gậy, không để lan ra. Đặc biệt, phải làm đi làm lại, không tiếc kinh phí để dập dịch. Lực lượng liên quan sẽ không được ngơi nghỉ, cần làm cả thứ Bảy, Chủ nhật đến lúc hết dịch thì thôi”, Bí thư Hoàng Trung Hải nói.

Nguyên Khánh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới