Tập đoàn ZTE nộp 400 triệu USD để thoát lệnh trừng phạt của Mỹ

Thứ năm, 12/07/2018 18:10:44 | Tin tức
Bộ Thương mại Mỹ và Tập đoàn sản xuất thiết bị viễn thông Trung Hưng (ZTE) vừa ký thỏa thuận nhằm gỡ bỏ lệnh cấm vận kinh doanh của Mỹ đối với ZTE.

Tập đoàn ZTE nộp 400 triệu USD để thoát lệnh trừng phạt của Mỹ

Ảnh minh họa.

Theo thông báo từ Bộ Thương mại Mỹ, cơ quan này và Tập đoàn sản xuất thiết bị viễn thông Trung Hưng (ZTE) của Trung Quốc đã ký thỏa thuận nhằm gỡ bỏ lệnh cấm vận kinh doanh của Mỹ đối với ZTE.

Theo đó, sau khi ZTE nộp cho bên thứ 3 nắm giữ 400 triệu USD gọi là khoản tiền "thế chấp", Mỹ sẽ gỡ bỏ lệnh cấm. Đây là thỏa thuận nằm trong gói phạt 1,4 tỷ USD của Mỹ đối với ZTE, do những cáo buộc nhiều lần vi phạm các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với CHDCND Triều Tiên và Iran.

Đây là mức phạt cao nhất từ trước đến nay từ phía Mỹ nhằm vào một doanh nghiệp của Trung Quốc và cũng được coi là "vũ khí mới" của Mỹ nhằm "răn đe" các doanh nghiệp Trung Quốc.

ZTE là một trong 4 doanh nghiệp thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới với tổng số nhân viên xấp xỉ 80.000 người. Lệnh trừng phạt mà Mỹ áp dụng đối với ZTE đã khiến tập đoàn này bị cắt các nguồn cung ứng chính, trong đó bao gồm nguồn cung ứng linh kiện từ Qualcomm, và mạnh mẽ không khác gì tuyên án tử đối với tập đoàn này - bên phải gánh khoản thua lỗ 3 tỷ USD do lệnh cấm.

Rất nhiều nhà lập pháp Mỹ hiện vẫn đang quan ngại về những vấn đề an ninh liên quan tới thỏa thuận mới này. Hồi tuần trước một nhóm gồm các nghị sỹ từ cả hai chính đảng đã đưa ra một khung pháp chế cho phép phục hồi lại các lệnh trừng phạt ZTE trong trường hợp cần thiết.

Duy Long

Tin cùng chuyên mục

Tin mới