Hội Harley ‘xịn’ lo lắng vì hội lập ‘chui’

Thứ hai, 19/06/2017 15:06:00 | Ô tô - Xe máy
Theo phản ánh của Ban lãnh đạo Hội Harley Việt Nam và Hội Harley Hà Nội (H.O.G Ha Noi Chapter) lo ngại, hiện nay, có một số người tự ý thành lập những hội Harley hoạt động “chui” sẽ làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh, thương hiệu của Harley Davidson Việt Nam.

Ông Nguyễn Tiến Dũng, Chủ tịch Hội Harley Davidson Việt Nam bày tỏ sự lo lắng khi một nhóm người thành lập Hội “chui” sẽ ảnh hưởng tới hình ảnh, thương hiệu Hội Harley Việt Nam đã được ngành chức năng công nhận.

Theo lãnh đạo H.O.G Ha Noi Chapter  cho biết, ngày 15/6, bà Bùi Thị Thu H. đã tự ý nhân danh là người của hãng Harley Davidson Hà Nội để tự ý kêu gọi thành lập hội nhóm mới.

Sau đó, nhóm này đã tiến hành bầu chọn và công bố kết quả ông Lê Công H. được làm Chủ tịch H.O.G Ha Noi Chapter nhiệm kỳ 2017-2018. Đáng chú ý, trong khi đó, H.O.G Ha Noi Chapter đã có Chủ tịch mới được chỉ định tạm thời lên thay chủ tịch đương nhiệm do Chủ tịch cũ xin từ chức đột ngột.

Cụ thể, Chủ tịch mới của H.O.G Ha Noi Chapter là ông Nguyễn Xuân Minh được chỉ định theo đúng điều lệ của câu lạc bộ, được đơn vị chủ quản cấp trên là Liên đoàn xe đạp - mô tô thể thao Việt Nam công nhận bằng văn bản.

Việc bà Bùi Thị Thu H. tự ý kêu gọi lập hội không những vi phạm luật pháp mà còn làm ảnh hưởng đến uy tín, thương hiệu của hãng khi các cá nhân, tổ chức sẽ bị nhầm lẫn giữa các hội với nhau.

Trao đổi về vấn đề trên, ông Nguyễn Tiến Dũng, Chủ tịch Hội Harley Việt Nam cho biết, Hội Harley Việt Nam được thành lập từ năm 2013 và hiện nay đã có hơn 150 hội viên tham gia. Tôn chỉ mục đích của hội là chạy xe an toàn và vui trên tinh thần tự nguyện, sẵn sàng tương tác hỗ trợ làm những việc xã hội.

Về điều kiện tham gia hội, Chủ tịch Hội Harley Việt Nam cho biết để trở thành hội viên của hội phải trải qua nhiều cuộc sát hạch ở cả Việt Nam và Mỹ thì mới được làm hội viên chính thức của hội.

Trước tiên là phải là chủ sở hữu xe Harley, có bằng A2 hoặc A3, được hội viên trong hội giới thiệu và bảo lãnh. Sau một thời gian học dự bị mới được vào chính thức, được chuyên gia Mỹ đưa sang nước bạn đào tạo kỹ thuật chạy xe mới được cấp bằng, được đào tạo về sơ cứu thương.

“Việc thành lập tự phát, hoạt động không có tôn chỉ, mục đích, điều lệ khi có vấn đề gì xảy ra không ai chịu trách nhiệm, làm xấu hình ảnh người chơi xe chân chính”, ông Nguyễn Tiến Dũng lo lắng.

Các thành viên Hội Harley Davidson Việt Nam đang tham gia các hoạt động dẫn đoàn và hoạt động xã hội.

Theo luật sư Giang Hồng Thanh, Văn phòng luật sư Giang Thanh (Hà Nội) cho biết, theo quy định, Hội được hiểu là “tổ chức tự nguyện của công dân, tổ chức Việt Nam cùng ngành nghề, cùng sở thích, cùng giới, có chung mục đích tập hợp, đoàn kết hội viên, hoạt động thường xuyên, không vụ lợi nhằm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của hội, hội viên, của cộng đồng…”. Vì thế, Hội được tổ chức và hoạt động theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, Điều 5 Nghị định số 45/2010/NĐ-CP quy định về điều kiện thành lập hội là: có mục đích hoạt động không trái với pháp luật; không trùng lặp về tên gọi và lĩnh vực hoạt động chính với hội đã được thành lập hợp pháp trước đó trên cùng địa bàn lãnh thổ; có điều lệ; có trụ sở; có số lượng công dân, tổ chức Việt Nam đăng ký tham gia thành lập hội phù hợp với phạm vi hoạt động.

Như vậy, có thể khẳng định rằng, việc bà Bùi Thị Thu H. kêu gọi thành lập hội mang tên Harley Davidsion Hà Nội trùng lặp về tên gọi và lĩnh vực hoạt động chính với hội Harley Davidsion Hà Nội đã được thành lập hợp pháp trước đó là trái quy định của Nghị định số 45/2010/NĐ-CP.

Hoàng Anh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới