Bóng đá Việt Nam đang ở đâu trong khu vực?

Thứ sáu, 08/09/2017 08:10:00 | Bóng đá
Đội tuyển quốc gia thất bại ở AFF Cup 2016, đội tuyển U22 Việt Nam không qua được vòng bảng ở SEA Games 2017, và mới nhất là trận thắng chật vật của tuyển Việt Nam trước Campuchia. Bóng đá Việt Nam đang ngày càng đánh mất vị thế của mình trong khu vực.

Trận thắng trước Campuchia của tuyển Việt Nam không làm không khí bóng đá tươi sáng hơn.

1. Đội tuyển U22 Việt Nam thất bại ngay ở vòng bảng SEA Games thực sự là một cú sốc lớn với giới lãnh đạo VFF, giới chuyên môn và người hâm mộ. Tất cả phải thừa nhận rằng đây là một lứa cầu thủ tốt nhất từ trước tới nay, và nếu không vô địch, thì nhiều năm sau cũng chẳng thể thực hiện được giấc mơ đứng đầu khu vực.

Nhưng cuối cùng thì những Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường đã thất bại theo một kịch bản đau đớn nhất. Họ bất lực trước đối thủ Indonesia dù chơi hơn người, và gục ngã với tỷ số 0-3 trong trận quyết định với Thái Lan.

Lại là Thái Lan- cái tên đã trở thành nỗi ám ảnh với bóng đá Việt Nam, cản bước chân của U22 Việt Nam. Nhưng phải thừa nhận rằng chúng ta đã tự thua hơn là bị đối thủ đánh bại. Nếu làm tốt ở trận Indonesia, hay ra sân với sự tự tin, không bị tâm lý khi gặp đội bóng xứ Chùa vàng, vé bán kết đã nằm trong tay HLV Hữu Thắng.

Nhưng bóng đá là thế, có những điều khó lý giải và ngay cả nhìn thấy rõ, cũng không sao giải quyết được. Điều mà tất cả nhìn thấy rõ là U22 Việt Nam chỉ có một HLV giỏi về công tác tư tưởng, còn chuyên môn thì chưa đủ trình độ. Thêm nữa, bóng đá Việt Nam vẫn gặp nhiều vấn đề về thành phần lực lượng, lối chơi. Đó là vì chúng ta có một giải đấu V-League đầy những tiêu cực, bất ổn.

2. Chưa bao giờ đội tuyển quốc gia Việt Nam gặp Campuchia lại căng thẳng như vậy. Trong quá khứ, cứ mỗi lần gặp Campuchia là tuyển Việt Nam lại thắng dễ như trở bàn tay, lấy 3 điểm dễ như lấy kẹo trong túi. Vậy mà tối 5/9 vừa qua, đoàn quân của HLV Mai Đức Chung lại vừa đá vừa run, may mà họ đã giành chiến thắng- một trận thắng chật vật.

Cái đầu có lẽ là nguyên nhân số 1 dẫn đến tâm lý căng cứng của các cầu thủ. Trước sức ép lớn từ khán giả nhà, và đặc biệt là sức ép từ chính dư luận quê nhà, đã khiến nhiều cầu thủ không còn là chính mình. Trước khi bước vào trận đấu, tất cả từ HLV Mai Đức Chung và các cầu thủ đều khẳng định họ đã vượt qua cú sốc thất bại nặng nề tại SEA Games, nhưng thực ra không phải vậy.

Những đôi chân nặng như đeo chì, vì ảnh hưởng bởi cái đầu và sự chuẩn bị không kỹ. Điểm yếu tâm lý khi gặp đối thủ mạnh nhất khu vực – Thái Lan có thể hiểu được nhưng thật khó tin khi giờ đây, đá với những đối thủ ngang hàng như Indonesia hoặc dưới cơ như Campuchia, Việt Nam lại chơi quá rụt rè và khiến người hâm mộ luôn “sống trong sợ hãi”.

Thất bại ở AFF Cup 2016, thất bại ở SEA Games 2017, nên trận thắng trước Campuchia của tuyển Việt Nam không làm bầu không khí bóng đá nước nhà bớt đi sự u ám. 

3. Trong chưa đầy 1 năm, bóng đá nước nhà nhận những thất bại đau đớn ở sân chơi khu vực. Hai giải đấu quan trọng nhất, trọng tâm nhất là SEA Games 29 và AFF Cup 2016, đều có một kết quả chung đáng buồn, đáng quên và đáng xấu hổ.

Sau hai thất bại đó, HLV Hữu Thắng đã tuyên bố từ chức, và đó là một quyết định dễ hiểu với một nhà cầm quân tự trọng. Trong khi đó, bầu Đức cũng khẳng định mình sẽ rút lui khỏi VFF, nhưng cũng phải chờ tới Đại hội vào tháng 3 năm 2018 mới chính thức.

Bóng đá Việt Nam chưa thể thay đổi gì sau những thất bại nặng nề, các lãnh đạo, quan chức vẫn ngồi chắc ghế, thậm chí có thể tiến xa trên con đường quan lộ.

Nhưng chẳng lẽ các đội tuyển quốc gia, sân chơi V-League lại cứ mãi yếu kém, để rồi thụt lùi dần với các đối thủ?

Bóng đá Việt Nam đang ở đâu trong khu vực, câu trả lời ấy, xin được dành cho các lãnh đạo, giới quản lý bóng đá nước nhà, bởi họ mới là người nhìn rõ nhất, tác động trực tiếp nhất.

Gia Phong

Tin cùng chuyên mục

Tin mới