Câu chuyện SEA Games: Vạn sự khởi đầu nan!

Chủ nhật, 13/08/2017 08:39:00 | Bóng đá
Đến hẹn lại lên, cứ đến SEA Games là công tác tổ chức của nước chủ nhà luôn gây ra nhiều khó khăn với các đoàn, trong đó có Việt Nam. Lần này cũng không phải ngoại lệ, khi mới tới Malaysia, từ đội tuyển bóng đá tới các môn thể thao khác, đang đối mặt với nhiều vấn đề nan giải.
Nước chủ nhà SEA Games 29 – Malaysia dường như đang làm tất cả để hạn chế sức mạnh các đối thủ, hòng giành nhiều huy chương, đặc biệt là môn bóng đá nam.
 
Trước đó, BTC SEA Games đã tự cho mình đặc quyền trong lễ bốc thăm môn bóng đá nam, nữ và một số môn thi đấu khác. Chỉ đến khi có sự vào cuộc của Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC), thì trò hề này mới phải thay đổi.
 
Sau đó, Malaysia lại công bố lịch thi đấu môn bóng đá nam khiến các đội bóng trong khu vực phản ứng. Theo đó, cả 4 trận của U22 Malaysia đều diễn ra trên một sân duy nhất là Shah Alam. Trong khi đó, U22 Việt Nam, Thái Lan và các đội khác sẽ phải di chuyển qua lại giữa 2 sân Selayang và Shah Alam có khoảng cách 40km.
 
Chưa hết, chỉ ít ngày trước khi SEA Games khởi tranh, BTC nước chủ nhà còn đổi lịch thi đấu của các đội ở bảng B, trong đó có Việt Nam. Với việc bị thay đổi lịch, thầy trò HLV Hữu Thắng sẽ gặp hai đối thủ cạnh tranh vé đi tiếp vào bán kết là Indonesia và Thái Lan ở cuối vòng bảng.
 
Không chỉ xếp lịch thi đấu gây khó khăn cho U22 Việt Nam và các đối thủ, BTC nước chủ nhà SEA Games vừa thông báo cấm các đoàn tham dự tự chuẩn bị cũng như chế biến những thực phẩm của mình. Đặc biệt, các đội tuyển sẽ không có đầu bếp riêng, các VĐV tham dự giải đều sử dụng chung một thực đơn món ăn đã được thông qua bởi Viện Y học Thể thao Malaysia.
 
Lý giải của BTC về quyết định này là để tránh sự cố ngộ độc thực phẩm, được cho là sẽ không thể kiểm soát nếu các đội tự túc ăn uống, có đầu bếp riêng. 
 
Với riêng đội tuyển U22 Việt Nam, “lệnh cấm” này sẽ khiến thầy trò HLV Hữu Thắng gặp rắc rối về vấn đề ăn uống. Trong những lần thi đấu tại Malaysia trước đây, các cầu thủ Việt Nam luôn phàn nàn về chuyện đồ ăn không hợp khẩu vị.
 
Đặc biệt, với việc BTC nước chủ nhà Malaysia không bố trí cho các đoàn trong khu vực ở làng VĐV, đang tạo ra nhiều khó khăn về chuyện ăn, ở tại SEA Games 29. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, Trưởng đoàn TTVN Trần Đức Phấn cho biết, toàn bộ các thành viên đoàn Việt Nam đều phải ở khách sạn, vì thế mà trước khi SEA Games diễn ra vài tháng, Tổng cục TDTT đã cử cán bộ đi khảo sát các địa điểm để thuê khách sạn, với tiêu chí ưu tiên nhất là đảm bảo an ninh và gần địa điểm thi đấu.
 
Được biết, đoàn TTVN sẽ phải ở… 18 khách sạn khác nhau tại Malaysia. Đại bản doanh của đoàn TTVN sẽ là khách sạn Berjaya Times Square. Khó khăn nhất là một số đội tuyển đã phải tách ra ở các khách sạn khác nhau, như trường hợp của đội tuyển điền kinh đã phải chia quân ở 3 khách sạn, điều này rất khó khăn trong việc di chuyển cũng như công tác quản lý.
 
Các VĐV Việt Nam đều xác định đây mới chỉ là những khó khăn ban đầu, phía trước còn nhiều “vấn đề” nữa của một đại hội “ao làng”.
 
Việt An (từ Kuala Lumpur, Malaysia)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới