HLV Alfred Riedl: \'Vua về nhì\' liệu đã nghỉ ngơi?

Thứ tư, 21/12/2016 08:05:00 | Bình luận
HLV Alfred Riedl tiếp tục ngậm ngùi khi ĐT Indonesia bại trận trước ĐT Thái Lan và ông tiếp tục chỉ giành được ngôi Á quân AFF Cup 2016. Thêm một lần chức vô địch giải khu vực đến gần với ông thầy người Áo, nhưng HLV Alfred Riedl vẫn là “vua về nhì”.

Chiếc cup vô địch vẫn luôn lảng tránh HLV Riedl.

Vẫn chỉ là chữ “nếu”…

Nếu thể thức AFF Cup chỉ được quyết định sau một lượt, tuyển Indonesia sẽ là đội duy nhất ở AFF Cup năm nay đánh bại được Thái Lan và đã được dâng cao chiếc cup sau chiến thắng trên sân nhà. Chiến thắng đó đã mở ra cánh cửa vô địch với đội bóng xứ Vạn đảo. Đó chắc hẳn là một giấc mơ không chỉ với Indonesia mà cả với HLV Alfred Riedl. Cả hai đều chưa từng một lần được nâng cúp vô địch.

Tiếc thay, bóng đá không tồn tại chữ “nếu”.

Indonesia đã không thể đánh bại Thái Lan ở trận chung kết lượt về bởi xét một cách toàn diện, họ vẫn ở một đẳng cấp kém hơn. Thái Lan cũng không còn thi đấu với sự chủ quan từng khiến họ phải trả giá.

Phải thẳng thắn rằng ngôi Á quân là một thành tích không hề tệ, thậm chí còn là mơ ước với hầu hết các đội bóng trong khu vực ở thời điểm hiện tại. Ngay cả ĐTVN cũng đặt rất nhiều kỳ vọng vào tới chung kết, nhưng đã không thể hoàn thành. Vì thế, dù buồn cho Riedl và Indonesia, nhưng tất cả vẫn dành cho họ sự kính trọng, vì ít ra đã gây ra nhiều khó khăn với Thái Lan – đội bóng số 1 Đông Nam Á.

Nếu HLV Alfred Riedl giúp Indonesia đánh bại Thái Lan để giành cúp vô địch thì ông đã là một người hùng.

Vẫn chưa quyết tương lai

Gần 2 thập kỷ gắn bó với Đông Nam Á, HLV Riedl đã trải qua 3 nền bóng đá khác nhau là Việt Nam, Lào và Indonesia. Nhà cầm quân người Áo luôn được gắn với biệt danh “vua về nhì” vì đã có đến 3 lần thất bại ở chung kết các kỳ AFF Cup (1998 cùng ĐT Việt Nam, 2010 và 2016 cùng Indonesia).

Chưa hết, ông cũng đã từng 3 lần thất bại trong các trận tranh HCV ở 3 kỳ SEA Games cùng U23 Việt Nam. Riedl vẫn là “ông vua về nhì”. Những đội bóng mà HLV Riedl dẫn dắt luôn dừng bước trước ngưỡng cửa thiên đường khi mà người ta mong đợi họ nhiều nhất.

Tiger Cup 1998 có lẽ là giải đấu khiến HLV Riedl ám ảnh. ĐTVN khi đó đã đánh bại Thái Lan 3-0 ở bán kết, nhưng lại thua một trận đấu thực sự khó hiểu trước Singapore trên sân Hàng Đẫy. Với Indonesia, Riedl cũng đã 2 lần “phận bạc” tại AFF Cup 2010 và 2016. Ông thầy người Áo vẫn chưa một lần bước lên đỉnh cao ở giải khu vực - sự vô duyên với chức vô địch đầy kỳ lạ và cay đắng.

Khi được hỏi về tương lai của mình sau trận chung kết lượt về AFF Cup 2016, Alfred Riedl không đưa ra câu trả lời cụ thể. Ông nói: “Tôi không biết. Tôi không thể nói kế hoạch của Liên đoàn Bóng đá Indonesia là gì. Thật thú vị khi chúng tôi đã tạo nên một ĐTQG mạnh mẽ dù có nhiều khó khăn trong năm nay.

Có lẽ vào một thời điểm khác, Indonesia sẽ thách thức Thái Lan”. Cùng với đó, HLV Riedl cũng vẫn đưa ra thông điệp rằng mình vẫn muốn một dịp khác sẽ phục thù người Thái: “Tôi vẫn còn giữ ngọn lửa đam mê với bóng đá và không muốn bỏ cuộc vì một trận thua. Tôi vẫn khát khao tiếp tục có cơ hội xây dựng một đội bóng đủ sức đánh bại Thái Lan”. Thế nhưng, sẽ chẳng có gì bất ngờ nếu cựu thuyền trưởng ĐTVN giải nghệ, hoặc ông sẽ phải chấp nhận một sự thật là rất khó đánh bại Thái Lan, dù có dẫn dắt ĐTQG nào trong khu vực.

HLV Riedl thất bại, ông tiếp tục đóng vai “kẻ về nhì vĩ đại”. Thế nhưng phần nào đó với người hâm mộ Indonesia và cả những khán giả Việt Nam cổ vũ ông và các học trò ở trận chung kết cuối cùng ở Đông Nam Á, Riedl xứng đáng “vô địch trong lòng người hâm mộ”.

Không quá khi nói rằng chính vị HLV người Áo tài ba này là người đã đưa tư duy bóng đá hiện đại mang hơi hướng châu Âu vào lối chơi của đội tuyển Việt Nam. HLV Alfred Riedl cũng đã giúp những nhà quản lý bóng đá Việt Nam dần thay đổi tư duy về cách làm bóng đá. Chính HLV Alfred Riedl đã có một câu nói trở thành bất hủ “Bóng đá Việt Nam xây nhà từ nóc”. Để rồi sau này, những người làm bóng đá Việt Nam mới thay đổi tư duy và chú trọng lớn vào công tác đào tạo trẻ.

Hãy gọi Alfred Riedl là người về nhì vĩ đại - người đã mang lại những cảm xúc đặc biệt cho bóng đá Việt Nam, cho một phần của làng túc cầu Đông Nam Á.   

Quang Minh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới