Nhiều thách thức chờ ông Park Hang Seo

Thứ sáu, 13/10/2017 08:35:00 | Bóng đá
Một thời kỳ mới của bóng đá Việt Nam được mở ra sau lễ ký hợp đồng với HLV Park Hang Seo. Một ông thầy với bản lý lịch khá ấn tượng về thành tích cả ở cấp độ CLB cũng như đội tuyển khiến người hâm mộ bóng đá đặt nhiều kỳ vọng. Nhưng cũng có băn khoăn: Liệu ông Park Hang Seo đã sẵn sàng với nhiều thách thức phía trước?


Một bản lý lịch tốt, một màn ra mắt ấn tượng nhưng khó khăn vẫn ở trước mắt HLV Park Hang Seo.

Trong buổi lễ ra mắt, ông Park nói ngắn gọn về triết lý bóng đá của mình: “Phong cách huấn luyện của tôi là cầu thủ phải có khả năng di chuyển và chơi bóng ngắn. Tôi luôn yêu cầu các tuyển thủ của mình phải thật chăm chỉ rèn luyện. Họ phải có thể lực và tinh thần tốt. Đặc điểm lối chơi của chúng tôi là kiểm soát bóng với những đường chuyền ngắn, nhanh và chính xác”.

Những chia sẻ của tân HLV Park Hang Seo người Hàn Quốc cho thấy nó phù hợp với yêu cầu từ VFF khi muốn duy trì lối chơi ngắn, kỹ thuật và vấn đề là Park Hang Seo sẽ làm mới nó như thế nào? Các đời HLV cả nội, lẫn ngoại của bóng đá Việt từ xưa đến nay đã có rất nhiều người theo đuổi phong cách này. Tuy nhiên, có thành công hay không lại là một chuyện khác.

Phải đến gần một tháng nữa, HLV Park Hang Seo mới chính thức có cơ hội thể hiện tài cầm quân. Dù hy vọng nhưng người hâm mộ vẫn cảm thấy lo lắng. Nỗi lo đầu tiên chính là việc ông sẽ giống những ông thầy trước sẽ gặp nhiều khó khăn khi “một nách nhiều con” với việc phải ôm cả 3 đội tuyển. 

Ngoài định hình lối chơi có thể chinh phục khán giả và phải có thành tích thì việc HLV Park Hang Seo không bỏ sót tài năng, không gọi những cái tên gây tranh cãi, gọi quân theo kiểu ưu tiên “gà nhà”, người quen, quân anh, quân tôi… sẽ chẳng dễ dàng với một người mới như ông. Câu chuyện tiền đạo Anh Đức trong suốt thời gian dài vừa qua lấy nhiều lý do để không lên đội tuyển chắc chắn có nhiều khúc mắc về việc đó.

Bởi vậy, vừa mới đây ngay khi có sự thay đổi người cầm quân ở tuyển và nhất là có được lời mời chân thành, trọng thị thì chân sút của B. Bình Dương vui vẻ lên tuyển. Qua trận đấu với Campuchia, Anh Đức đã chứng minh đẳng cấp của một tiền đạo nội đang ghi nhiều bàn thắng nhất ở V-League cũng như sự đóng góp rất lớn vào lối chơi tập thể. 3 năm không lên tuyển vì nhiều lý do khác nhau nhưng dưới thời ông Chung, tiền đạo của B.Bình Dương vẫn năng nổ, nhiệt huyết và thi đấu khá hiệu quả. Điều này có được do cách dụng binh và sự đối đãi với nhân tài. Quân anh, quân tôi là câu chuyện nhức nhối của bóng đá nước nhà.

Không bỏ sót tài năng và cầu thủ phong độ tốt nhất, luôn là chuyện khó mỗi lần tập trung. Cho nên, rất lo cho tân HLV Park Hang Seo. Ông khó có đủ thời gian xem hết các trận đấu, nên hẳn sẽ phụ thuộc nhiều vào VFF, các ban, phòng chuyên môn, đặc biệt các trợ lý. Cùng với đó, việc tìm trợ lý lên tuyển cũng không tránh khỏi thói quen “cạ - dây” và nó cần phải được cải cách quyết liệt. Do đó, HLV Park Hang Seo cần những “cánh tay nối dài” đắc lực. 

Sự thành bại của một vị HLV mới không phải dựa vào tuyên bố và những lời hứa mà nó cần sự chung tay của cả nền bóng đá. Ông thầy mới nếu thuận lợi có thể thổi một luồng sức sống mới nhưng chất liệu quan trọng nhất của cả nền bóng đá vẫn phải từ giải vô địch quốc gia. Và quan trọng hơn, HLV Park Hang Seo sẽ phải chứng minh khả năng ngay lập tức bởi nhiệm kỳ 7 của VFF sắp kết thúc, tổ chức điều hành bóng đá Việt Nam và quản lý các đội tuyển Việt Nam sẽ có bộ máy mới sau tháng 3 năm sau. Đến lúc đó, nếu các đội tuyển chưa có thành tích thì câu hỏi tại sao VFF vội vã trong việc ký hợp đồng với HLV Park Hang Seo đến thế khi mà hầu hết những người vừa đàm phán và ký hợp đồng với ông này hoặc sẽ nghỉ, hoặc chưa chắc được bầu vào các vị trí chủ chốt ở nhiệm kỳ kế tiếp sẽ lập tức được đặt ra.

    Khánh Vy

Tin cùng chuyên mục

Tin mới