Tìm thầy mới cho tuyển: Cần VFF thể hiện vai trò

Thứ năm, 14/09/2017 08:15:00 | Bóng đá
Cuộc mổ xẻ thất bại của U22 Việt Nam ở SEA Games 29 kéo dài 3 tiếng đồng hồ và chẳng thấy ai nói gì về trách nhiệm của VFF cũng như các bộ phận chuyên môn. Người bị đổ lỗi vẫn là HLV trưởng - ông Nguyễn Hữu Thắng. Đây là câu chuyện chẳng có gì mới, khi được diễn lại với đúng kịch bản như thời HLV Phan Thanh Hùng, Hoàng Văn Phúc hay gần nhất là Miura.

Sau mỗi thất bại HLV luôn là người giơ đầu chịu báng.

Bổn cũ soạn lại
 
Thất bại của U22 VN đã được mổ xẻ và sau cuộc mổ xẻ giữa VFF với HLV Hữu Thắng thì điểm đọng lại lớn nhất vẫn là HLV trưởng phải chịu hoàn toàn trách nhiệm. VFF chỉ ra hai nguyên nhân thất bại cơ bản của U22 VN chính là đã lộ bài quá sớm và khâu chuẩn bị tâm lý thi đấu có vấn đề. Điều đáng nói là cả hai “tử huyệt” này đều là do lỗi của HLV Hữu Thắng. Về phần mình, HLV Hữu Thắng cũng thừa nhận những thiếu sót trên và chịu hoàn toàn trách nhiệm. 
 
Theo giới chuyên môn đánh giá, cuộc họp mổ xẻ của VFF với HLV Hữu Thắng để chỉ ra nguyên nhân thất bại ở SEA Games 29 là điều cần thiết nhưng nếu chúng ta chỉ rút kinh nghiệm chung chung thì bóng đá Việt khó mà khá lên được. Điều đáng nói hơn cả là VFF đổ mọi tội lỗi lên đầu HLV Hữu Thắng mà không thừa nhận bất cứ sai lầm nào liệu có thuyết phục?
 
Thực tế là gần một thập kỷ qua, bóng đá Việt Nam vẫn tự huyễn hoặc mình thuộc top đầu Đông Nam Á nhưng sự thật là chúng ta đang thi đấu rất chật vật ở SEA Games hay AFF Cup. Do đó những yếu kém của U22 hay đội tuyển quốc gia trách nhiệm lớn nhất phải thuộc về VFF.
 
Suy cho cùng thất bại của U22 Việt Nam là lỗi hệ thống. Đó là trách nhiệm của những người lãnh đạo bóng đá Việt Nam. Họ không cho thấy vai trò hoạch định, dẫn đường mà chỉ biết đổ lỗi cho HLV trưởng sau mỗi thất bại. Nói một cách dễ hiểu là các HLV giống như những tấm bình phong, khi thắng thì vỗ tay vào còn thất bại thì chịu hết tội.
 
Thày mới khó nhưng không bất khả thi
 
Cũng ở cuộc họp này, tương tự như những lần tuyển chọn HLV trước đây cho bóng đá Việt Nam, hàng loạt tiêu chí đã được đưa để lấy đó làm cái đích cho VFF chọn lựa thầy cho tuyển.
 
Theo đó, vị trí HLV trưởng của ĐTQG, lãnh đạo VFF và Hội đồng HLV QG đã thống nhất đối với các ứng cử viên và không giới hạn HLV trong nước hay HLV người nước ngoài.
 
Tổng Thư ký VFF Lê Hoài Anh cho biết, tiêu chí đầu tiên là bắt buộc ứng cử viên phải có bằng HLV chuyên nghiệp hoặc bằng cấp tương đương. Thứ hai là đã từng là HLV trưởng các CLB chuyên nghiệp hoặc ĐTQG. Ba là biết sử dụng tiếng Anh để thuận tiện trong trao đổi công việc. Bốn là không trong thời gian bị kỷ luật, không vi phạm pháp luật. Thứ năm là chấp nhận lương, thưởng theo đàm phán.
 
“Để đảm bảo công tác chuyên môn cho ĐTQG tham dự các trận đấu còn lại của Vòng loại Asian Cup 2019 và ĐT U23 QG chuẩn bị tham dự VCK U23 châu Á 2018, VFF sẽ cố gắng tìm kiếm được HLV trưởng mới sớm nhất có thể trong thời gian từ nay đến hết tháng 9”- ông Lê Hoài Anh tuyên bố. 
 
Tiêu chí mà VFF đặt ra cho kỳ “tuyển chọn” lần này chẳng có gì khác và tiếp tục là khá ngặt nghèo với các ông thày nội cũng như khó cả tìm thày ngoại khi tiếp tục lấy chuẩn về mức lương để đưa ra đàm phán với các ứng viên.  
 
Ông Lê Hoài Anh cho biết cho đến thời điểm này, VFF đã nhận gần 10 hồ sơ xin ứng cử vào ghế HLV trưởng đội tuyển VN “Chúng tôi đã nhận được gần 10 hồ sơ xin việc. Nhưng đây chưa phải là con số cuối cùng, vì sắp tới, sẽ có thêm nhiều hồ sơ nữa từ các nơi gởi về. Trước mắt, Ban Thư ký sẽ phân loại dần hồ sơ các ứng viên đáp ứng đủ các tiêu chí đã đề ra trước khi chuyển sang Hội đồng HLV quốc gia cho ý kiến rồi trình lên Thường trực VFF lựa chọn và quyết định”.
 
Về tên tuổi cũng như mức độ nổi tiếng của các ứng viên đã nộp hồ sơ, Tổng thư ký Lê Hoài Anh cho biết ông không thể công bố trước khi trình Thường trực VFF. 
 
Nhưng cũng chẳng khác là mấy, khi các tiêu chí mà VFF đưa ra hầu hết được cho rằng... không giải quyết được tận phần gốc của vấn đề tức là nguyên nhân sâu xa của thất bại mà bóng đá Việt Nam đối mặt trong nhiều năm qua. Chọn HLV nội hay ngoại thì NHM cần nhất lúc này là VFF xác định vì mục tiêu gì, chơi với chiến thuật như thế nào và định hướng chiến lược dài hạn như thế nào mới là điều quan trọng nhất.
 
Đã đến lúc bóng đá VN không thể tồn tại kiểu “ăn xổi ở thì” để rồi bước vào những giải đấu quan trọng lại thua tan tác.
 
Khánh Vy

Tin cùng chuyên mục

Tin mới