Xung quanh DS nhiều phó đoàn dự SEA Games: Khó có sự đồng thuận cao

Thứ sáu, 07/07/2017 08:00:00 | Bình luận
Bản danh sách đoàn TTVN tham dự SEA Games 29 do Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện ký gồm 693 người. Sau khi danh sách được công bố, đã xuất hiện dư luận băn khoăn về số lượng Phó trưởng đoàn (10 người) là quá nhiều.

Đoàn TTVN luôn nhận được sự quan tâm của NHM nước nhà.

Nhiều hay ít?

Nhìn vào bản danh sách, dư luận không thể không đặt câu hỏi đi SEA Games có nhất thiết phải có tới 10 Phó trưởng đoàn không? Với nhiều người, câu trả lời chắc chắn không! Dư luận cũng không thể không băn khoăn, khi trong 10 Phó trưởng đoàn thì 4 là Giám đốc 4 Trung tâm HLTTQG. 
 
Nguyên Vụ trưởng Vụ thể thao thành tích cao, Trưởng đoàn TTVN Nguyễn Hồng Minh khi được hỏi về vấn đề này đã cho biết: “10 Phó đoàn đi SEA Games 29 là đông!”.
 
Ông Minh cũng đưa ra quan điểm của cá nhân: “Trước tiên phải hiểu rõ về quy trình thành lập danh sách đoàn thể thao. Về nguyên tắc, TTVN tại các kỳ đại hội thể thao thì việc lựa chọn nhân sự cần dựa trên các nguyên tắc ưu tiên và VĐV bao giờ cũng là sự lựa chọn số 1. Đối tượng thứ 2 là các HLV trực tiếp huấn luyện họ. Đối tượng thứ 3 là những người đội trưởng bộ môn, làm nhiệm vụ quản lý môn đó (manager). Đây là 3 nhân vật quan trọng không thể thiếu.
 
“Những kỳ SEA Games trước đây có nhiều VĐV hơn, thi đấu ở nhiều địa điểm khác nhau, nhưng nhiều nhất cũng chỉ có 8 phó đoàn. Lần này chúng ta chủ yếu thi đấu ở thành phố Kuala Lumpur của Malaysia, theo tôi, chỉ cần 4-6 phó đoàn là đủ”, theo ông Minh.
 
Bộ khẳng định đúng và đủ
 
Trước nhiều ý kiến trái chiều từ dư luận, Bộ VHTT&DL khẳng định danh sách đoàn TTVN tham dự SEA Games 29 sẽ không thay đổi. Ông Nguyễn Thái Bình-Người phát ngôn Bộ VHTT&DL cho biết: “Đây là vấn đề công việc và trách nhiệm. Tuy nhiên đây hoàn toàn là vấn đề công việc và trách nhiệm chứ không có yếu tố lợi ích bởi tham dự SEA Games thì tất cả các thành viên đều hưởng chế độ như nhau, theo qui định của BTC Đại hội. Đây là qui định chung cho tất cả các Đoàn tham dự Đại hội. Phó trưởng đoàn là người hỗ trợ cho Trưởng đoàn và chịu trách nhiệm về các mảng công việc được Trưởng đoàn phân công”.
 
SEA Games 29 sở dĩ có nhiều Phó trưởng đoàn hơn các Đại hội trước (SEA Games 28 tại Singapore, Đoàn TTVN có 7 Phó Trưởng đoàn) do năm nay số lượng thành viên Đoàn TTVN là 693 thành viên (tăng so với SEA Games 28 là 123 thành viên, trong đó số lượng VĐV tăng hơn so với trước là 84 người).
 
Cũng cần phải nói thêm, số lượng Đoàn TTVN năm nay tăng hơn do số môn tập thể Việt Nam tham dự tăng hơn SEA Games 28 như bóng đá nữ, bóng đá futsal nam, nữ, 2 đội tuyển bóng rổ nam, nữ.
 
Ngoài ra Đoàn còn có các thành viên của 4 môn đi theo kinh phí xã hội hóa như Bowling, Hockey, Cricket, Bơi nghệ thuật. Số lượng bác sĩ theo Đoàn lần này cũng tăng hơn trước. Lần này Đoàn TTVN cũng tranh tài ở 32 môn thi đấu, tăng 4 môn so với trước.
 
Để quản lý 693 con người ở nước ngoài là rất phức tạp, chưa kể SEA Games 29, các thành viên không ăn, ở tập trung trong Làng VĐV như nhiều kỳ SEA Games trước. Địa điểm thi đấu của SEA Games lần này cũng chia thành 5 cụm và các địa điểm thi đấu khác.
 
Vì thế Tổng cục TDTT đề xuất 10 Phó trưởng đoàn nhằm hỗ trợ Trưởng đoàn quản lý, điều hành công tác tập luyện, thi đấu, hậu cần và các công việc khác phục vụ cho việc thi đấu tại Đại hội.
 
Tuy nhiên, giá như ngành thể thao tuyên truyền để dư luận hiểu rõ trước khi có quyết định chính thức thì dư luận sẽ hiểu và chia sẻ nhiều hơn. Vì vậy, tôi nghĩ câu chuyện Đoàn TTVN tham dự SEA Games 29 có 10 Phó trưởng đoàn là hoàn toàn liên quan đến công việc và trách nhiệm chứ không vì mục đích gì khác. 
 
Theo quy định của BTC, mỗi nước chỉ được đăng ký 1 Trưởng đoàn và 2 Phó trưởng đoàn. Nếu hoàn toàn “vì công việc và trách nhiệm” như giải thích của ông Nguyễn Thái Bình, thì tại sao các nước lại quản lý tốt?
 
Thanh Hà

Tin cùng chuyên mục

Tin mới