Thủ tướng Anh đối diện nguy cơ từ chức

21:53:12 12/12/2018 | Tin tức
Giới lập pháp trong đảng Bảo thủ của Thủ tướng Theresa May đã kích hoạt một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với bà trong hôm 12/12, ngay trong lúc mà cuộc “ly hôn” giữa Anh với Liên minh châu Âu (EU) đang bị đẩy vào chỗ hỗn loạn.

Thủ tướng Anh đối diện nguy cơ từ chức

Thủ tướng Anh Theresa May có nguy cơ phải từ chức (Nguồn: Reuters).

Trong lúc chỉ còn chưa đầy 4 tháng nữa là Liên hiệp Vương quốc Anh (UK) chính thức rời EU, nền kinh tế đứng thứ 5 thế giới lại bị đẩy vào cuộc khủng hoảng, mở ra rủi ro lớn nếu Anh không đạt được thỏa thuận Brexit với EU, hoặc sẽ phải tổ chức lại trưng cầu dân ý.

Ông Graham Brady, Chủ tịch Ủy ban 1922 của đảng Bảo thủ, vốn là nhóm đặt ra luật lệ nền tảng của đảng này trong Quốc hội, đã nhận được ít nhất 48 lá thư từ các nghị sỹ đảng này đề nghị bỏ phiếu bất tín nhiệm bà May. Theo luật của đảng, một cuộc tranh luận sẽ được kích hoạt nếu 15% thành viên đảng viết thư lên Chủ tịch Ủy ban.

Như vậy, cuộc bỏ phiếu diễn ra tối 12/12, vào khoảng 18-20h (giờ địa phương) – ông Brady cho biết. Những phiếu bầu sẽ được kiểm đếm ngay sau đó và thông báo sẽ được đưa ra sớm nhất có thể.

Trong một thông cáo báo chí, ông Brady xác nhận mức 15% yêu cầu bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với lãnh đạo đảng đã  vượt quá. Thủ tướng Anh giờ đây sẽ cần sự ủng hộ của ít nhất 158 nghị sỹ Bảo thủ để tiếp tục giải quyết các thách thức của Brexit, và vị trí của bà sẽ được đảm bảo trong 12 tháng. Tuy nhiên, nếu không có đủ sự ủng hộ này, bà có khả năng sẽ phải từ chức.

Brexit được xem là quyết định chính trị và kinh tế quan trọng bậc nhất được đưa ra kể từ sau Thế chiến II. Kết quả cuối cùng sẽ góp phần quan trọng hình thành nên gương mặt mới của nền kinh tế 2,8 nghìn tỷ USD của Anh. Và tính đến thời điểm này, Brexit đã gây ra không ít ảnh hưởng đối với nền kinh tế Anh, trong đó đáng chú ý nhất là đồng Bảng của nước này – đã giảm tới mức thấp nhất trong vòng 18 tháng qua.

Duy Long

Tin cùng chuyên mục

Tin mới