Cây trồng chết ở Tuy Phong- Bình Thuận: Bao giờ mới biết nguyên nhân?

Thứ sáu, 28/07/2017 08:05:00 | Diễn đàn
Từ đầu năm đến nay, nhiều diện tích cây trồng của các hộ dân trên địa bàn thôn Vĩnh Phúc, xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận bị chết hàng loạt và người dân ở đây cho rằng nguyên nhân là do nước từ trong lòng bãi thải xỉ than của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 thẩm thấu chảy ra.

Tuy nhiên, rất nhiều đoàn công tác đến khu vực này để khảo sát, kiểm tra nhưng vẫn chưa xác định được nguyên nhân.

Người dân bức xúc khi cây trồng và hoa màu bị chết và hư hại nặng.

Nguyên nhân do đâu?

Theo phản ánh của nhân dân thôn Vĩnh Phúc, xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong nơi đây nguồn nước, đất bị ô nhiễm, cây trồng bị chết và không phát triển được nghi do nước thẩm thấu từ bãi xỉ than Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân.

Từ phản ánh của người dân, bà Bố Thị Xuân Linh, Chủ tịch Mặt trận tỉnh Bình Thuận  cùng đoàn công tác của MTTQ tỉnh đã trực tiếp gặp gỡ bà con nhân dân thôn Vĩnh Phúc, xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong (khu vực sân xe Chùa Linh Sơn). 

Theo phản ánh của nhân dân, khu vực này trước khi chưa có bãi xỉ than, đất tươi tốt, dân canh tác cây bắp, ớt, hoa màu và các loại cây ăn trái như mãng cầu, xoài, cây trôm lấy mủ… hàng năm đều có thu nhập ổn định, đời sống nhân dân tương đối tốt. 

Tuy nhiên hiện nay, do tình hình mưa kéo dài vào cuối năm 2016 và nước tưới bãi xỉ than trong những ngày nắng cho đến hiện nay, tuyến đường lên chùa Linh Sơn (đoạn đi qua cầu vượt khoảng 200 m, gần sát bờ bao bãi xỉ than của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2) thường xuyên bị nước thẩm thấu dài khoảng 150 m (người dân cho rằng nguyên nhân là do nước từ trong lòng bãi xỉ than thẩm thấu chảy ra) làm hư hỏng, sụt lún, gây khó khăn cho giao thông đi lại khu vực này.

Mặt khác, nước đã thẩm thấu qua đường (đào xuống đất khoảng 40 cm là bị ngập nước), gây ngập úng đất sản xuất nông nghiệp, đóng phèn, cây không phát triển được và phần lớn làm chết cây trồng của một số hộ dân xung quanh nơi đây.

Người dân tại khu vực này rất bức xúc trước tình hình trên, giếng nước bị đổi màu (sang màu hơi đen, có mùi, vị lợ); các loài cây hoa màu như: cây bắp, cây ớt không phát triển; cây mủ trôm bị thối rễ, cây không phát triển, có cây bị chết; đất luôn bị ẩm ướt, có nơi mặt đất có bợn trắng (như muối) đóng trên bề mặt, đào đất sâu xuống khoảng 40 cm là có nước rỉ ra….

Nhiều người dân khu vực này phải đi nơi khác làm thuê, kiếm sống do không canh tác làm ăn được trên đất của mình. 

Chưa có kết quả cụ thể

Sau khi tiếp nhận phản ánh của người dân, Ban Thường trực UBMTTQ tỉnh Bình Thuận đã có công văn đề nghị Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh sớm chỉ đạo các ngành chức năng sớm có kết luận nguyên nhân để trả lời cho cử tri biết.

Bên cạnh đó, Mặt trận tỉnh cũng đề nghị các ngành chức năng phối hợp với Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 có kế hoạch khảo sát tình hình nhân dân bị thiệt hại cây trồng và hỗ trợ cho bà con; sớm có kế hoạch di dời các hộ dân sinh sống tại khu vực sân xe Chùa Linh Sơn (dưới chân bãi xỉ than) về nơi ở mới để ổn định sản xuất và đảm bảo sức khỏe.

Vừa qua, Sở TNMT tỉnh Bình Thuận đã lập đoàn kiểm tra, lấy mẫu và phân tích mẫu đất, nước tại bãi thải xỉ. Đoàn đã tổ chức lấy 40 mẫu (11 mẫu nước giếng của các hộ dân, 2 mẫu nước mặt, 5 mẫu nước tại hồ chứa nước tưới bãi xỉ, 17 mẫu đất tại các hộ dân và 5 mẫu tro, xỉ) vào ngày 15/5/2017.

Kết quả phân tích hàm lượng Clorua trong nước ngầm của 3/4 hộ dân vượt từ 1,2 lần đến 1,8 lần; hàm lượng Clorua trong 4/5 hồ nước để phục vụ nhu cầu tưới có tro, xỉ vượt từ 1,05 lần đến 1,8 lần; hàm lượng tổng số muối tan trong đất tại khu vực sân xe Chùa Linh Sơn gần bãi thải xỉ cho thấy đất tại khu vực này mặn và rất mặn.

Bước đầu xác định, cây chết có thể do nhiều nguyên nhân như đất bị ngập úng nước, nguồn nước và đất bị nhiễm mặn. Tuy nhiên, kết quả này vẫn chưa thể xác định được nguyên nhân dẫn đến nước giếng, đất của các hộ dân bị nhiễm mặn. 

Để tiếp tục làm rõ nguyên nhân cây chết, nguồn nước, đất bị nhiễm mặn, UBND tỉnh Bình Thuận đã chọn Viện Môi trường và Tài nguyên thuộc Đại học quốc gia TP Hồ Chí Minh thực hiện nhiệm vụ xác định nguyên nhân và phạm vi, mức độ thiệt hại của các hộ dân sinh sống tại khu vực sân xe chùa Linh Sơn, xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong.

 Theo đại diện Sở TNMT tỉnh Bình Thuận, việc xác định nguyên nhân cần có thời gian để tiến hành thu thập các tài liệu liên quan, đo vẽ địa hình, khoan khảo sát địa chất, thủy văn khu vực bị ảnh hưởng, lấy mẫu khảo sát bổ sung,…  

Văn Nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin mới