Chấp hành viên lại thi hành sai bản án

Thứ hai, 18/09/2017 07:55:00 | Diễn đàn
Theo đơn khiếu nại của của ông Từ Thanh Quan: chấp hành viên Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Sóc Trăng đã thi hành bản án chia thừa kế của vụ án tranh chấp thừa kế của các con ông Nguyễn Văn Kiển, chủ rạp hát nổi tiếng ở Sóc Trăng trái với nội dung bản án. Bản án tuyên bán đấu giá tài sản là rạp hát, nhưng chấp hành viên lại bán chỉ định.

Theo hồ sơ vụ án, ông Nguyễn Văn Kiển (chết năm 1971) và vợ ông là bà Lê Thị Cúc (chết năm 1930) có 3 con chung là bà Nguyễn Thị Hai (chết năm 2000), Nguyễn Thị Ba, Nguyễn Thị Huệ (cũng đều qua đời).

3 người này được thừa kế nhiều tài sản do cha mẹ để lại, trong đó có rạp hát Nguyễn Văn Kiển ở đường Lý Thường Kiệt, phường 1, TP Sóc Trăng. Trước khi mất, năm 1999, bà Hai có đơn yêu cầu chia thừa kế với các em.

 Rạp hát Nguyễn Văn Kiển.

Giá bán rạp hát không đúng giá trị, chỉ bằng một nửa giá thị trường

Tháng 12/2014, TAND tỉnh Sóc Trăng xét xử vắng mặt các con của bà Ba, trong đó có Việt kiều Mỹ là ông Từ Thanh Quan.

HĐXX tuyên phần tài sản này được bán đấu giá và chia làm 3 kỷ phần bằng nhau, chia cho bà Ba 1 kỷ phần, chia cho bà Nguyễn Thị Huệ 2 kỷ phần do bà Huệ có công quản lý di sản thờ cúng cha mẹ.

Trong 2 kỷ phần chia cho bà Huệ, cá nhân ông Lâm Hữu Dũng được hưởng một kỷ phần, do sau khi bà Huệ chết, ông Dũng là người tiếp tục quản lý, gìn giữ và thờ cúng ông bà, cha mẹ.

Do bà Huệ đã chết nên giao cho những người thừa kế của bà Huệ là: ông Lâm Hữu Hiền, ông Lâm Hữu Dũng, ông Lâm Hữu Đức và bà Lâm Thị Thu được hưởng kỷ phần của bà Huệ và do ông Lâm Hữu Dũng làm người đại diện nhận.

Bà Ba cũng không còn sống và những người được thừa kế, tòa án không liên lạc được. Vì vậy, tài sản chia cho bà Ba và các con thì ông Lâm Hữu Dũng quản lý và có trách nhiệm gửi số tiền thuộc kỷ phần chia cho bà Ba vào Ngân hàng thương mại cổ phần ngoại thương Việt Nam, Chi nhánh Sóc Trăng để đảm bảo quyền lợi cho những người thừa kế của bà Ba khi họ có yêu cầu.

Sau khi bản án có hiệu lực pháp luật thì ông Dũng và những người khác có đơn yêu cầu thi hành án và Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Sóc Trăng phân công chấp hành viên Lưu Khánh Đường thi hành bản án.

Tuy nhiên, người thừa kế là các con của bà Nguyễn Thị Ba trong đó có ông Từ Thanh Quan không hay biết việc TAND tỉnh Sóc Trăng xét xử vụ án tranh chấp thừa kế và cũng không nhận được bản án. Vì vậy, tại thời điểm án có hiệu lực pháp luật, ông Quan và các anh em không có đơn yêu cầu thi hành án.

Tháng 2/2017, ông Quan biết được sự việc thì nhờ người đại diện theo ủy quyền gửi đơn yêu cầu thi hành án, nhưng đến nay chưa được Cục THADS Sóc Trăng giải quyết và cũng không trả lời đơn. Đến đầu tháng 7/2017, ông Quan mới được biết vụ việc thi hành án đã thực hiện xong từ tháng 6/2016.

Theo ông Quan, quá trình thực hiện việc thi hành án, chấp hành viên Lưu Khánh Đường đã cố ý vi phạm nghiêm trọng pháp luật thi hành án, gây thiệt hại đến quyền lợi hợp pháp của ông.

Cụ thể, ông Đường không đưa anh em ông Quan và Ngân hàng thương mại cổ phần ngoại thương Việt Nam chi nhánh Sóc Trăng (nơi giữ tiền thi hành án) vào tham gia vụ việc thi hành án với tư cách người có quyền và nghĩa vụ liên quan.

Vì vậy, nên trong suốt quá trình thi hành án, ông Quan củng anh em và ngân hàng không hay biết để thực hiện quyền, nghĩa vụ của mình.

Ông Đường và những người liên quan không nhận được thông báo, tống đạt hoặc ủy thác tư pháp các văn bản giấy tờ, quyết định thi hành án để thực hiện quyền, nghĩa vụ trong quá trình thi hành án.

Chấp hành viên cũng không triệu tập anh em ông Quan và những người liên quan để các bên tự thỏa thuận giá tài sản trước khi định giá, không thông báo cho đương sự ở nước ngoài về việc lựa chọn cơ quan thẩm định giá.

Trong đơn khiếu nại, ông Từ Thanh Quan cho biết: Sau khi đã định giá xong thì Cục THADS cũng không thông báo cho tôi biết giá trị tài sản thẩm định vì giá tài sản do cơ quan thẩm định giá đưa ra giá là 7.324.419.000 đồng, nhưng thực tế giá trị tài sản này lên đến hơn 14.000.000.000 đồng. Như vậy, giá tài sản do công ty thẩm định giá đưa ra chỉ bằng khoảng 50% trị giá tài sản.

Án tuyên đấu giá, thi hành án bán chỉ định

Theo quyết định của bản án thì rạp hát Nguyễn Văn Kiển gắn liền trên diện tích đất 660,9 m2, phải được bán đấu giá. Tuy nhiên, chấp hành viên tự ý giải quyết và chỉ định bán cho ông Dũng tài sản này với giá chỉ có 7.324.419.000 đồng.

Ông Từ Thanh Quan cho biết: “Hậu quả của hành vi này làm thiệt hại trực tiếp đến quyền lợi về tài sản của tôi và các anh chị của tôi với số tiền chênh lệch bị mất lên đến nhiều tỷ đồng”.

Cũng theo quyết định của bản án sơ thẩm thì sau khi bán đấu giá xong, trừ chi phí, án phí, lệ phí... số tiền còn lại được giao cho ông Dũng quản lý và có trách nhiệm gửi số tiền thuộc kỷ phần chia cho bà Ba (anh em ông Quan thừa kế) vào ngân hàng.

Ngày 31/5/2016, ông Đường lập biên bản giải quyết thi hành án với nội dung giao ông Dũng trên 2,4 tỷ đồng (tương đương 1 kỷ phần) để người này nộp vào ngân hàng theo bản án. Tuy nhiên chiều cùng ngày, ông Dũng  lại rút ra hết. 

Theo một luật sư của Đoàn Luật sư tỉnh Sóc Trăng, khi Cục THADS Sóc Trăng giao trên 2,4 tỷ đồng để ông Dũng gửi vào ngân hàng thì chấp hành viên phải có trách nhiệm thông báo với Ngân hàng VCB Sóc Trăng để họ phong tỏa số tiền này. Do tiền không phong tỏa nên ông Dũng rút ra, khiến quyền lợi của anh em ông Quan bị ảnh hưởng. 

Quá bức xúc, ông Quan đã gửi đơn đến Cơ quan điều tra VKSND Tối cao tố cáo, cho rằng chấp hành viên có hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp, gây thiệt hại nghiêm trọng đến quyền lợi của người được thừa kế.   

  Lê Quốc Khánh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới