Chuyện hy hữu ở Nga Thanh (Thanh Hoá): Bài 2: Xã \'qua mặt\' huyện

Thứ tư, 30/08/2017 08:35:00 | Tiếng dân
Sau khi có tên trong danh sách người nghèo được phê duyệt, không ít trường hợp là vợ cán bộ xã đã đóng BHXH, trục lợi quỹ BHYT, vay vốn hỗ trợ ưu đãi lãi suất dành cho người nghèo… Trước việc làm sai trái nêu trên của UBND xã Nga Thanh, UBND huyện Nga Sơn đã kiểm tra xác định có việc ghép tên vợ, con cán bộ xã vào diện hộ nghèo ở Nga Thanh. Tuy nhiên, đến nay sự việc chưa được đưa ra xử lý theo quy định.


Nhiều hộ dân Nga Thanh còn rất nghèo.

Tội lỗi dồn đầu ông Thể!

Việc ghép tên vợ một số cán bộ xã Nga Thanh vào danh sách hộ nghèo bị vỡ lở khi Thanh tra Chi nhánh Ngân hàng chính sách tỉnh Thanh Hoá xuống tận từng nhà dân xác minh đối tượng hộ nghèo vay vốn. Từ đây bà Trịnh Thị Hóa mới biết có một người khác mạo danh là người trong gia đình bà để vay số tiền 50 triệu đồng. Bà Hóa nói: “Bản thân tôi không vay bất kỳ khoản tiền nào từ Ngân hàng chính sách cả. Nhưng tháng 6/2017, có 2 cán bộ ngân hàng trên tỉnh đến hỏi: Gia đình bà có người tên Phạm Thị Tươi vay số tiền 50 triệu đồng không thì mọi chuyện mới lộ ra”. Bà Hoá đề nghị cơ quan chức năng làm rõ ai là người giả mạo chữ ký để vay vốn ngân hàng trái quy định?

Tương tự là trường hợp bà Trần Thị Hồng, vợ ông Phạm Hùng Mạnh - Phó Chủ tịch UBND xã Nga Thanh cũng ghép tên vào hộ nghèo Lưu Thị Hiền để vay số tiền 50 triệu đồng. Trước sự việc trên, ông Nghiêm Xuân Hà - Trường phòng LĐTB&XH  huyện Nga Sơn cho biết: Ông đã trực tiếp xuống Nga Thanh kiểm tra, cho thấy việc ghép tên vợ một số cán bộ UBND xã này vào hộ nghèo là đúng sự thật. Trách nhiệm thuộc về ông Mai Sỹ Thể - Cán bộ văn hóa xã lúc bấy giờ được giao nhiệm vụ làm thay cán bộ chính sách đang nghỉ sinh. Trong quá trình lập danh sách, ông Thể chèn tên người nhà cán bộ vào các hộ nghèo để hưởng lợi chính sách.

Ông Vũ Ngọc Tiến - Chủ tịch UBND xã Nga Thanh thừa nhận: Hai trường hợp trên vay vốn ngân hàng chính sách là có thật. Bên cạnh đó, ông Nguyễn Ngọc Thanh - Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng chính sách xã hội huyện Nga Sơn cho biết: Hiện hai trường hợp này đã trả lại tiền cho ngân hàng. Ông Thanh nói: “Qua đây, chúng tôi sẽ cho rà soát lại các đối tượng để tránh trường hợp lợi dụng vay mượn tiền của Nhà nước không đúng quy định”.

Ông Nghiêm Xuân Hà nói: “Để xảy ra sai phạm là do khi gửi dữ liệu file mềm danh sách hộ nghèo lên cho huyện, ông Thể đã ghép thêm những người thân của cán bộ vào, sau đó lưu lại một cuốn tại xã nhằm “che mắt” người dân cũng như cơ quan chức năng”. Được biết, liên quan tới việc ai làm giả hồ sơ vay vốn, ai ký xác nhận khống cho đối tượng vay vốn nói trên đang được Thanh tra huyện Nga Sơn tiến hành làm rõ.

Phủ nhận hành vi sai trái

Điều lạ là khi được hỏi, rất nhiều trường hợp được ghép tên vào danh sách hộ nghèo đều phủ nhận rằng họ không hề hay biết việc này! Cụ thể, bà Vũ Thị Sen (vợ Chủ tịch xã Nga Thanh) cho hay: Bà không hề biết chuyện mình có tên trong danh sách hộ nghèo. Khi hỏi về việc vay vốn học sinh, sinh viên, nước sạch nông thôn, làm thẻ BHYT..., bà Sen tỏ ra bực tức nói: “Tôi không biết cái gì hết”. Trường hợp bà Mai Thị Loan (vợ Phó Bí thư Đảng uỷ xã Nga Thanh, ông Phạm Văn Hiếu) cũng chối bỏ: “Tự nhiên giờ thấy có tên mình trong danh sách người nghèo, tôi rất bức xúc”!.

Bà Trần Thị Hồng cho biết: Bà không hề biết việc mình có tên trong hộ nghèo để vay vốn, bà không vay vốn hộ nghèo. Nhưng khi giải ngân bà mới biết mình được vay 50 triệu đồng từ nguồn vốn thuộc đối tượng hộ nghèo. Ông Trần Văn Thủy - Tổ trưởng Tổ vay vốn xóm 3, xã Nga Thanh cho biết: Trường hợp của bà Hồng sau khi trả 20 triệu đồng vay từ chương trình giải quyết việc làm, bà có xin vay lại. “Tôi thấy danh sách hộ nghèo của ngân hàng gửi về có tên bà Hồng nên đã linh động làm hồ sơ cho vay trái quy định. Tôi biết bà Hồng là vợ của Phó Chủ tịch xã không thuộc diện hộ nghèo, nhưng là hàng xóm nên cả nể”- ông Thủy nói. 

Chỉ riêng bà Phạm Thị Tươi thừa nhận mình được ghép tên vào hộ nghèo. Bà Tươi cho biết: Đầu năm 2017, bà phát hiện mình bị u háng phải mổ. Do vậy, chồng bà là ông Thể đã tự ý chèn tên vợ vào hộ nghèo để lấy thẻ BHYT mổ u. Về khoản vay 50 triệu đồng từ chính sách hộ nghèo, bà Tươi cho biết: Bà đứng ra vay giúp cho chị gái. “Tất cả hồ sơ là do tổ trưởng tổ vay vốn làm, tôi chỉ ký rồi lấy tiền”- bà Tươi nói. Ông Mai Sỹ Thông - Tổ trưởng Tổ vay vốn thôn 2, Nga Thanh thừa nhận việc ông làm hồ sơ cho bà Tươi vay vốn là do nể nang. Trong khi đó, ông Phạm Hùng Mạnh - Phó Chủ tịch UBND xã Nga Thanh cho biết: Việc làm sai trái là do ông Thể tự đưa vào. Song ông Mạnh tiết lộ: “Tôi ký vào hồ sơ vay vốn nhưng không để ý trong đó có vợ mình và vợ anh Thể. Nếu biết sớm thì sẽ không có chuyện này xảy ra rồi”.  

Trước sự việc xảy ra tại xã Nga Thanh, ông Nghiêm Xuân Hà - Trưởng Phòng LĐTB&XH huyện Nga Sơn cho biết: Sau khi kiểm tra thực tế tại địa phương, đoàn kiểm tra đã yêu cầu Chủ tịch UBND xã Nga Thanh họp kiểm điểm về vấn đề sai phạm, báo cáo về huyện. “Quan điểm của chúng tôi là không bao che cho sai phạm, nhất là liên quan tới chế độ chính sách. Phòng tham mưu, đề nghị Thường trực Huyện ủy, Thường trực UBND huyện Nga Sơn xem xét kỷ luật nghiêm đối với lãnh đạo và cán bộ, công chức có liên quan ở xã Nga Thanh”.    

Anh Tuấn

Tin cùng chuyên mục

Tin mới