Dân phản đối nhà máy gây ô nhiễm

Thứ hai, 09/10/2017 08:05:00 | Chúng tôi lên tiếng
Trong thời gian qua tại thôn Trung An, xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đã xảy ra tình trạng nhiều người dân kéo đến Nhà máy chế biến thức ăn gia súc Quảng Ngãi do Công ty CP Đầu tư và xây dựng Hoàng Triều (CTyCPHT) làm chủ đầu tư để cản trở nhà máy hoạt động, vì cho rằng đã gây ô nhiễm môi trường.

Một góc Nhà máy chế biến thức ăn gia súc Quảng Ngãi.

Nhà máy nói trên được đầu tư với số vốn gần 60 tỷ đồng, khởi công từ tháng 1/2017 trên diện tích 1,5ha và hoạt động vào tháng 7/2017, công suất 90 tấn cá/ngày đêm tại Phân khu công nghiệp Sài Gòn - Dung Quất ở thôn Trung An, xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Dự án cũng đã được UBND tỉnh này phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) ngày 16/12/2016.

Nhà máy đã được Sở TN-MT Quảng Ngãi đồng ý cho vận hành thử nghiệm từ ngày 24/7 đến 26/7/2017.

Thế nhưng, trong quá trình vận hành đã gây ô nhiễm là có mùi hôi của cá nên bị tạm ngừng hoạt động để khắc phục sự cố. Sau đó nhà máy hoạt động thử nghiệm lần 2 nhưng đến ngày 21/8/2017 cũng phải dừng vận hành để làm rõ nguyên nhân vì người dân phản ánh.

Để giải quyết các vướng mắc, ngày 31/8/2017, nhà máy cùng các cơ quan chức năng và người dân họp thống nhất để nhà máy tiếp tục được chạy thử nghiệm sau khi thực hiện các cam kết như lắp đặt hệ thống sục ozon, hiệu chuẩn lại các thông số thiết bị; lắp đặt thêm tuyến ống 400mm để chuyển khí thải vào lò đốt đốt trước khi thải ra môi trường…

Thế nhưng người dân thôn Trung An liên tục tụ tập đông người cản trở hoạt động của nhà máy. Để giải quyết tình trạng này, ngày 6/9/2017, lãnh đạo huyện Bình Sơn đã làm việc với CTyCPHT, các cơ quan liên quan của huyện để chỉ đạo, xử lý.

Tại buổi làm việc, công ty cam kết đầu tư bổ sung dây chuyền xử lý triệt để ô nhiễm môi trường, tổ chức đối thoại với người dân trước khi nhà máy hoạt động lại.

Tiếp đến ngày 11/9/2017, CTy CPHT phối hợp với  UBND xã Bình Thạnh tiếp tục tổ chức đối thoại với người dân về tình hình ô nhiễm môi trường.

Tại đây, Công ty đã xin lỗi bà con và cam kết đầu tư công nghệ xử lý triệt để tình trạng ô nhiễm môi trường, mùi hôi…

Tuy nhiên, khi nhà máy hoạt động trở lại, mặc dù mùi hôi có giảm hơn trước, nhưng người dân vẫn tiếp tục đến nhà máy yêu cầu ngừng hoạt động.

Cụ thể tối 30/9, có trên 50 hộ dân kéo đến cản trở hoạt động của nhà máy, chuyển các tấm bê tông cản trước cổng, không cho phương tiện ra vào nhà máy. Sáng ngày 1-10 người dân còn vận chuyển 1 xe đất đổ trước cổng nhà máy.

Trước tình hình trên, ông Đỗ Văn Lập – Chủ tịch UBND xã Bình Thạnh cho biết: “Trong lúc nhà máy thử nghiệm có mùi hôi của cá, người dân phản ứng nên tạm dừng hoạt động để khắc phục sự cố.

Sau đó hoạt động trở lại sự ô nhiễm đã giảm rất nhiều, tuy nhiên vẫn có mùi đặc trưng của cá cháy. Người dân phản ứng là có cơ sở, nhưng hành động cản trở, đổ đất, chuyển các tấm bê tông trước cổng nhà máy là sai.

Việc này không chỉ gây thiệt hại cho nhà máy mà còn làm xấu hình ảnh địa phương đối với các doanh nghiệp, các nhà đầu tư muốn đầu tư trên địa bàn”.

Được biết, chiều 5/10, Huyện ủy Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đã có báo cáo số 257-BC/HU về tình hình người dân thôn Trung An tiếp tục cản trở hoạt động của nhà máy nói trên.

UBND huyện này cũng đã chỉ đạo các cơ quan chức năng giải quyết, tránh phát sinh điểm nóng. Những cán bộ liên quan đã trực tiếp xuống hiện trường nắm bắt tình hình của người dân để chỉ đạo xử lý.

Theo Trung tá Võ Thanh Việt – Phó Trưởng Công an huyện Bình Sơn, trước tình hình trên đơn vị đã thường xuyên cử lực lượng bám sát địa bàn để đảm bảo an ninh trật tự, đề phòng, ngăn chặn các tình huống xấu có thể xảy ra. 

Nghĩa Sơn- Chí Đại

Tin cùng chuyên mục

Tin mới