Hàng chục tỉ đồng xây chợ để… bỏ hoang

Thứ năm, 08/09/2016 09:10:00 | Tiếng dân
Tại xã Bình Trung, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam có một khu chợ được xây mới, với tổng vốn đầu tư lên đến 22 tỉ đồng, nhưng các tiểu thương không vào mua bán, vẫn kinh doanh ở chợ cũ. Chính quyền xã đã nhiều lần tuyên truyền, vận động người dân vẫn chưa xuôi.

Cảnh vắng vẻ ở chợ Kế Xuyên mới.

Khu chợ Kế Xuyên cũ ở xã Bình Trung, huyện Thăng Bình được xây dựng trên diện tích 700 m2, từ trước năm 1975. Chợ là nơi giao lưu, buôn bán của người dân trong xã và các xã lân cận. Thế nhưng do xây dựng lâu đời, nên hiện nay đã xuống cấp nghiêm trọng. Đặc biệt tình trạng ô nhiễm môi trường, như không có đường ống thoát nước nên nước, rác bẩn ứ đọng bốc mùi hôi thối,…

Trước tình trạng trên, năm 2014, UBND tỉnh Quảng Nam cho phép Công ty TNHH một thành viên Tân Phương Toàn tiếp nhận dự án xây dựng chợ Kế Xuyên mới và khu dân cư quanh chợ. Dự án này có diện tích gần 3 ha, trong đó diện tích đất ở gần 1,47ha, đất thương mại dịch vụ hơn 0,56 ha, đất giao thông và hạ tầng kỹ thuật hơn 0,96ha, với tổng mức kinh phí 22 tỷ đồng. 

Tuy nhiên, sau khi nhiều hạng mục chợ Kế Xuyên mới hoàn thành đưa vào sử dụng vào 7/2015 thì một số hộ sinh sống xung quanh chợ Kế Xuyên cũ không đồng tình đã lôi kéo, cản trở các tiểu thương di dời xuống chợ mới. Đồng thời, có hành vi chửi bới, hăm dọa các tiểu thương có ý định xuống chợ mới.
Tiểu thương Nguyễn Thị H., chủ một quầy hàng tạp hóa ở chợ Kế Xuyên mới cho biết: “Khi khánh thành chợ Kế Xuyên mới cũng có vài tiểu thương xuống mở quầy buôn bán, nhưng được vài ngày rồi họ lại thu dọn đồ đạc lên lại chợ cũ bán, không còn bán ở đây nữa”. 

Theo quan sát của chúng tôi, khu vực sân chợ Kế Xuyên mới trở thành sân phơi lúa, bãi đỗ xe của các hộ dân sinh sống gần chợ này. Ngoài ra, các quầy ki ốt, quầy hàng treo bảng nhưng cửa đóng.

Lý giải sự việc trên, ông Lê Văn Cường, Chủ tịch UBND xã Bình Trung cho biết: “Thời gian mới khánh thành chợ mới, có một số tiểu thương, người dân đến họp chợ. Thế nhưng sau đó, do buôn bán ế ẩm nên họ lại quay lại chợ cũ. Hiện chợ Kế Xuyên mới có 24 ki ốt, mỗi ki ốt có giá thuê từ 7 đến 9 triệu đồng/năm (ưu tiên cho tiểu thương chợ cũ), còn tiểu thương khác phải đấu thầu, nên giá từ 7 đến 15 triệu đồng ki ốt/năm. 34 lô trong nhà lồng, mỗi lô giá 3 triệu đồng và 48 lô công trình phụ chợ mới cho các tiểu thương bán rau, cá… mỗi lô giá 2,5 triệu đồng/năm. Nếu các tiểu thương và người dân đến buôn bán thì một năm đầu sẽ không thu tiền thuê tại chợ Kế Xuyên mới”.

 “Trong thời gian tới, chính quyền xã tiếp tục tuyên truyền vận động các tiểu thương di dời xuống chợ Kế Xuyên mới để buôn bán. Ngoài ra, chính quyền xã đã có báo cáo UBND huyện Thăng Bình và huyện đã có văn bản gửi UBND tỉnh xin hướng chỉ đạo để xử lý. Sau khi dời di chợ Kế Xuyên cũ, chính quyền xã sẽ cho xây nhà văn hóa phục vụ cho người dân ở thôn này”- Ông Cường nói.

Nhiều tiểu thương cũng cho rằng, chợ mới khang trang sạch đẹp, nhưng đồng tâm, đồng lòng cùng mua bán thì chắc chắn sẽ ổn định và đông khách hàng. Làm được thế thì chợ tiền tỉ không bị bỏ hoang.    

Tấn Thành- Chí Đại

Tin cùng chuyên mục

Tin mới