Khiếp đảm đường quê

Thứ hai, 25/09/2017 08:35:00 | Tiếng dân
Trước khi xảy ra tai nạn làm chết người, trên con đường liên xã đã từng xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông khác. Mấy năm qua, người dân địa phương đã nhiều lần kêu cầu chính quyền làm mới, nâng cấp con đường. Tuy nhiên, những tiếng kêu của họ chỉ rơi vào im lặng...


Đường liên xã Hòa Bình-Đình Phùng, nơi vừa xảy ra vụ tại nạn giao thông làm một học sinh tử vong.

Nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng

Theo phản ánh của người dân, chúng tôi tìm về xã Hòa Bình (Kiến Xương-Thái Bình)-nơi vào sáng 14/9/2017 xảy ra vụ tai nạn giao thông thương tâm, khiến một học sinh tử vong. Từ đường 485 (đường 39 cũ) rẽ vào con đường dẫn vào trụ sở xã Hòa Bình, chúng tôi ngỡ ngàng, không nghĩ ở một tỉnh có phong trào “điện, đường, trường, trạm” mạnh như tỉnh Thái Bình lại vẫn còn một con đường xấu đến vậy. Mặt đường chỉ rộng chừng 2-3, rải đá mỏng; chằng chịt, nham nhở ổ gà, ổ trâu. Các loại phương tiện qua đây, từ xe tải, xe con, xe máy, xe đạp không tròng trành thì cũng phải luồn lách mới qua được những cái hố trên mặt đường, rất nguy hiểm. Khi được hỏi thăm, người dân thôn Việt Hưng, sinh sống hai bên đường như chưa hết bàng hoàng kể lại:

Sáng ngày 14/9, trên đường đi xe đạp đến trường, em Nguyễn Yến Nhi (10 tuổi, học sinh lớp 4, Trường Tiểu học Hòa Bình) bị vấp ổ gà, cả người và xe bị ngã. Đúng lúc đó một chiếc xe ô tô tải chở xi-măng lao qua, làm em tử vong tại chỗ. Trước đó chừng 20 ngày, một phụ nữ ở địa phương cũng gặp tai nạn giao thông tại đây, phải cấp cứu tại BV Việt Đức (Hà Nội), đến nay vẫn đang phải điều trị. “Thật buồn khi con đường phục vụ cho bao nhiêu người đi lại, kiến nghị mỏi mồm mà chẳng thấy cấp nào quan tâm giải quyết”- một người dân trong thôn bức xúc. 

Công trình bị bỏ dở gần 4 năm

Tại trụ sở xã Hòa Bình, thông tin với PV, ông Vũ Mạnh Hằng, Chủ tịch UBND xã Hòa Bình cho biết: Tuyến đường vừa xảy ra vụ tai nạn thương tâm là đường liên xã, dài 3km, trong đó đoạn qua địa bàn xã Hòa Bình dài 2,6km, đoạn 400 m còn lại qua xã Đình Phùng. Ông cũng xác nhận mấy năm nay con đường đã bị xuống cấp nghiêm trọng, việc đi lại, vận chuyển của người dân gặp nhiều khó khăn; nhiều vụ tai nạn giao thông đã xảy ra.

Theo ông Hằng, đây là tuyến đường liên xã nên việc duy tu, bảo dưỡng, nâng cấp, làm mới thuộc trách nhiệm, thẩm quyền của cấp huyện. Thời gian qua, thực hiện kế hoạch xây dựng nông thôn mớí, người dân trong xã đã phải góp tổng cộng 4,6 tỷ đồng để làm hệ thống đường thôn xóm nên xã không thể huy động thêm để làm đường liên xã. 

Trong khả năng của mình xã cũng chỉ có thể chi mấy chục triệu mỗi năm để bảo dưỡng, không làm được gì hơn. Theo ông Hằng, vào cuối năm 2013 con đường đã “suýt được làm mới”. Cụ thể, khi đó có một doanh nhiệp là Công ty xây dựng Mạnh Hưng (có trụ sở tại TP Thái Bình) về thông báo với địa phương việc họ đã xin được nguồn vốn để làm đường. “Khi đó xã mừng quá, nhanh chóng hoàn thành việc giải phóng mặt bằng, bàn giao cho họ.

Thực tế Công ty Mạnh Hưng sau đó cũng đã về triển khai việc thi công. Tuy nhiên, chỉ được ít ngày thì họ dừng. Hỏi sao lại dừng họ bảo nơi cấp kinh phí lại kêu khó khăn, không cấp nữa nên không có kinh phí làm tiếp. Từ đó đến nay đã gần 4 năm, bao nhiêu lần chúng tôi liên lạc, đề nghị đại diện Công ty về giải quyết khúc mắc nhưng giám đốc Công ty là ông Thêm chưa một lần quay lại”- ông Hằng kể.  

Tại trụ sở UBND huyện Kiến Xương, thông tin với PV, ông Đặng Văn Tính, Phó chủ tịch UBND huyện cho biết việc tuyến đường Hòa Bình-Đình Phùng xuống cấp, thường xuyên xảy ra tai nạn huyện đã nắm được. Ông cũng cho biết trên địa bàn huyện có tổng cộng 4 con đường đang trong tình trạng xuống cấp tương tự.

Tuy nhiên, theo ông Tính, làm mới mỗi con đường cần cả chục tỷ đồng, ngân sách huyện không đủ khả năng. Huyện cũng chỉ biết làm tờ trình gửi UBND tỉnh Thái Bình, Sở Giao thông - Vận tải tỉnh, đề nghị quan tâm, cấp kinh phí nhưng đến nay “chưa có tín hiệu nào về việc huyện sẽ được cấp vốn”. Điều này đồng nghĩa với việc chưa biết đến bao giờ đường Hòa Bình-Đình Phùng mới được nâng cấp. Nguy cơ xảy ra tai nạn ở đây vẫn còn đó!   

 Duy Hưng

Tin cùng chuyên mục

Tin mới