Lò đốt rác gây ô nhiễm môi trường

Thứ năm, 14/09/2017 08:30:00 | Điều tra
Theo số liệu từ cơ quan chức năng, hiện nay, mỗi ngày lượng rác thải rắn sinh hoạt phát sinh trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng trên 100 tấn, trong đó tỉ lệ thu gom ở khu vực nông thôn mới đạt hơn 60%, từ đó dẫn đến tình trạng tồn đọng một khối lượng lớn rác thải sinh hoạt trong các cụm, tuyến dân cư...
Lò đốt rác gây khói bụi mù mịt.
 
Để giải quyết tình trạng này, trong thời gian qua, tỉnh Sóc Trăng đã đầu tư trên 7,5 tỉ đồng từ nguồn kinh phí sự nghiệp môi trường để lắp đặt và đưa vào vận hành 3 thiết bị đốt rác thải rắn sinh hoạt tại xã Thuận Hòa (huyện Châu Thành), xã Tân Thạnh (huyện Long Phú) và TX. Ngã Năm, với tổng công suất xử lý gần 30 tấn/ngày. Các lò đốt rác này do Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Sóc Trăng làm chủ đầu tư.
 
Theo đánh giá của ngành TN&MT địa phương, việc đầu tư xây dựng các lò đốt rác này đã giúp cho các địa phương xử lý được lượng rác thải sinh hoạt phát sinh hàng ngày và giải quyết tình trạng ùn ứ rác ở bãi rác tạm, giảm thiểu ô nhiễm nguồn nước, không khí, nâng tỉ lệ thu gom rác thải ở khu vực nông thôn trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng.
 
Cụ thể, tháng 10/2014, lò đốt rác ở xã Thuận Hòa (huyện Châu Thành) được xây dựng xong, đưa vào hoạt động với công suất thiết kế đốt 500kg rác/giờ (tương đương 10 tấn/ngày.
 
Tổng kinh phí đầu tư trên 3,3 tỉ đồng. Cũng trong thời gian này, lò đốt rác huyện Long Phú cũng được xây dựng xong và đưa vào hoạt động có công suất 300-400kg/giờ (tương đương khoảng 6-8 tấn/ngày) với vốn đầu tư gần 1 tỉ đồng. Đến tháng 8-2015, lò đốt rác thị xã Ngã Năm được xây dựng tương đương lò đốt rác huyện Châu Thành. Tổng vốn đầu tư cho 3 lò đốt rác nói trên 7,5 tỷ đồng. Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian đưa vào sử dụng, các lò đốt rác này đang làm ảnh hưởng môi trường ... 
 
Theo Báo cáo số 1471, ngày 25/10/2016 của Sở TN&MT Sóc Trăng do Phó Giám đốc Trần Văn Thanh ký, gửi UBND tỉnh Sóc Trăng, thể hiện: Lò đốt rác huyện Châu Thành có ống khói cao 15m là thấp hơn so với QCVN 61-MT:2016/BTNMT quy định là 20m tính từ mặt đất; nhiệt độ buồng đốt thứ cấp chế độ định mức là >850°C, thấp hơn so với QCVN 61-MT:2016/BTNMT là  ≥ 950°C. Khi đốt, lò này có 02 thông số vượt quy chuẩn cho phép là thông số bụi vượt 2,49 lần và tổng số Dioxin/furan vượt 16,41 lần so với quy chuẩn cho phép.
 
Còn lò đốt rác huyện Long Phú có ống khói cao 8m là thấp hơn so với QCVN 61-MT:2016/BTNMT quy định là 20m tính từ mặt đất; nhiệt độ buồng đốt thứ cấp chế độ định mức là >850°C, thấp hơn so với QCVN 61-MT:2016/BTNMT là  ≥ 950°C. Khi đốt, lò này có 02 thông số vượt quy chuẩn cho phép là thông số CO vượt 6,2 lần và tổng số Dioxin/furan vượt 10,57 lần so với quy chuẩn cho phép. 
 
Riêng lò ở thị xã Ngã Năm, khi Sở TN&MT Sóc Trăng mời cơ quan khoa học đánh giá các thông số ô nhiễm trong khí thải của 2 lò đốt rác ở huyện Châu Thành và Long Phú đã được xây dựng và đưa vào hoạt động trước, thấy có nhiều chất độc nguy hiểm được phun ra nên…không mời đánh giá tiếp các thông số của lò đốt rác thị xã Ngã Năm.
 
Tuy nhiên, theo ông Trần Văn Thanh, lò đốt rác thị xã Ngã Năm được xây dựng “theo mô hình của lò đốt rác sinh hoạt tại Châu Thành có cùng quy mô công suất”, nên suy diễn thì có thể dự đoán mức độ gây hại cho môi trường cũng tương đương như lò đốt rác huyện Châu Thành.
 
Đáng nói hơn, 3 lò đốt rác này đều ở gần khu dân cư, gần chợ nên mức độ gây ảnh hưởng rất lớn. Ống khói của các lò đốt rác nêu trên chỉ cao từ 8-15 m, theo các chuyên gia là có thể xả khói bụi rộng ra bán kính 1.000 m, nếu gặp gió lớn còn rộng hơn. Mặt khác, hiệu quả vận hành lại khá thấp.
 
Cụ thể, lò đốt rác ở huyện Long Phú chỉ đốt khoảng 500 kg/ngày so với thiết kế 6-8 tấn/ngày. Lò đốt rác ở huyện Châu Thành đạt công suất thiết kế, nhưng ngoài việc gây ô nhiễm chất Dioxin/furan cực kỳ nghiêm trọng, lò đốt rác này còn gây ô nhiễm rác thải rất nặng nề.
 
Trong Báo cáo số 1471, ngày 25-10-2016, ông Trần Văn Thanh cho rằng vài thông số về môi trường chưa đạt là do sự thay đổi quy chuẩn của Bộ TN&MT. Còn theo các chuyên gia về môi trường phân tích, lò đốt rác thải sinh hoạt phun ra chất độc Dioxin/furan thường có nguyên nhân chính là nhiệt độ đốt thấp, không đạt yêu cầu. 
 
Trước những hạn chế của các lò đốt rác, trong Báo cáo số 1471, Sở TN-MT Sóc Trăng kiến nghị UBND tỉnh Sóc Trăng xem xét, chấp thuận giao cho Sở này liên hệ, phối hợp đơn vị cung cấp lò đốt rác để cải tạo, khắc phục hạn chế của 3 lò đốt rác trên với tổng kinh phí 1 tỉ đồng và đề nghị này được UBND tỉnh Sóc Trăng chấp thuận cho Sở TN-MT sử dụng 1 tỷ đồng trong kinh phí sự nghiệp môi trường để “cải tạo, khắc phục” 3 lò đốt rác nói trên. Cho đến nay, chưa có đánh giá khoa học để khẳng định việc cải tạo, khắc phục 3 lò đốt rác đạt yêu cầu hay không.
 
Người dân quanh các lò đốt rác đề nghị UBND tỉnh Sóc Trăng và các cơ quan chức năng sớm có giải pháp xử lý tình trạng lò đốt rác gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng sức khỏe của nhân dân.
 
Bình Minh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới