Sai phạm của Hiệu trưởng Cao đẳng nghề Quảng Nam ‘là hết sức nghiêm trọng’

Thứ tư, 30/08/2017 16:23:00 | Diễn đàn
Chiều ngày 30/8 tại cuộc họp báo về tình hình kinh tế, xã hội tỉnh Quảng Nam, ông Nguyễn Hồng Quang, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam, người phát ngôn của tỉnh đã nhận định, sai phạm của ông Nguyễn Quyết Thắng, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Quảng Nam “là hết sức nghiêm trọng”.

Ông Nguyễn Hồng Quang, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam trả lời báo chi tại cuộc họp.

Tại đây, các phóng viên đặt ra nhiều câu hỏi: Trước sai phạm của ông Nguyễn Quyết Thắng, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Quảng Nam, UBND tỉnh sẽ xử lý vấn đề này như thế nào, nhất là khi dư luận bức xúc trước việc ông Thắng càng sai phạm càng thăng chức? Hơn nữa số tiền vi phạm hàng tỷ đồng nhưng Hội đồng kỷ luật chỉ kiến nghị mức cảnh cáo?...

Ông Nguyễn Hồng Quang, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam - Người phát ngôn của UBND tỉnh cho biết: “UBND tỉnh rất cương quyết trong vấn đề này. Sai đến đâu chúng tôi xử lý đến đó. Hội đồng kỷ luật kiến nghị mức cảnh cáo. Tuy nhiên ông Thắng đã từng để xảy ra sai phạm từ thời còn ở huyện nên Chủ tịch UBND tỉnh đã yêu cầu, phải xem xét lại toàn bộ và kiến nghị lần cuối để UBND tỉnh có quyết định đưa ra hình thức kỷ luật. Ngay sau khi có quyết định kỷ luật chúng tôi sẽ thông báo đến cơ quan thông tấn báo chí”.

Trước đó, Báo Đại Đoàn Kết đã có nhiều bài viết như “Nhiều sai phạm tại trường Cao đẳng nghề Quảng Nam (2 kỳ số ra ngày 26-27/8); Đề xuất kỷ luật Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Quảng Nam (số ra ngày 27/8), phản ánh về những sai phạm của ông Nguyễn Quyết Thắng, Hiệu trưởng trường Cao đẳng nghề Quảng Nam.

Ông Thắng đã dùng tiền Nhà nước “mua” danh hiệu cho cá nhân mình.

Ngay sau khi báo đăng, dư luận rất bức xúc và cho rằng, ông Thắng không chỉ sai phạm lần đầu.

Cụ thể, tháng 3/2005 lúc đó làm Bí thư Huyện đoàn huyện Hiệp Đức (Quảng Nam), ông Nguyễn Quyết Thắng đã bị Huyện ủy Hiệp Đức kỷ luật cảnh cáo Đảng với vi phạm về tài chính: “Chi hoạt động phong trào vượt mức quy định”.

Dù đã mắc sai phạm như thế, nhưng ông Thắng vẫn được phân công về Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Quảng Nam làm Trưởng khoa Xây dựng của trường này.

Đến tháng 3/2014, ông trúng tuyển chức danh Hiệu phó Trường. Thế rồi đến ngày 15/10/2014, ông Thắng được điều động, bổ nhiệm sang làm Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Quảng Nam.

Về trường này chỉ mới vài tháng, ông Thắng dùng tiền Nhà nước “mua” danh hiệu cho cá nhân mình. Cụ thể, theo kết luận thanh tra, dù về Trường Cao đẳng nghề Quảng Nam có mấy tháng nhưng ông Nguyễn Quyết Thắng đã dùng 19,8 triệu đồng ngân sách Nhà nước tự ý ký hợp đồng “truyền thông” với một doanh nghiệp để được “lăng xê” trên một số đài, tạp chí phía Bắc để vinh danh “Nhà lãnh đạo xuất sắc năm 2014”.

Kết quả xác minh thực tế cho thấy sản phẩm của hợp đồng “mua danh” trên của ông Nguyễn Quyết Thắng diễn ra vào ngày 15/3/2015 tại TP Nam Định và ông Nguyễn Quyết Thắng đã được vinh danh “Nhà lãnh đạo xuất sắc trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước năm 2014” và được trao bảng vàng!

Một góc Trường Cao đẳng nghề Quảng Nam, nơi ông Thắng có nhiều sai phạm.

Càng đáng chú ý, để “nhận” bảng vàng tại TP Nam Định, ông Nguyễn Quyết Thắng còn lấy ngân sách Nhà nước hơn 15,5 triệu đồng để lo chi phí đi lại.

Thanh tra yêu cầu ông Nguyễn Quyết Thắng phải hoàn trả lại số tiền ngân sách đã dùng để “mua” danh hiệu cá nhân này.

Đặc biệt, sau khi có đơn tố cáo, Thanh tra tỉnh và Thanh tra Sở Tài chính vào kiểm tra và phát hiện hàng loạt sai phạm của ông này.

Trong đó Thanh tra kết luận tổng số tiền sai phạm, vi phạm nghiêm trọng về tài chính xảy ra tại Trường Cao đẳng nghề Quảng Nam là gần 3,9 tỷ đồng.

Nghiêm trọng nhất là ông Nguyễn Quyết Thắng đã ký khống danh sách học sinh, sinh viên “ảo” 453 để chiếm dụng ngân sách Nhà nước hơn 3,7 tỷ đồng trong hai năm học 2015 và 2016.

Chúng tôi tiếp tục sẽ thông tin đến bạn đọc, ngay sau khi có quyết định kỷ luật chính thức về vụ việc này

Thành Nhân

Tin cùng chuyên mục

Tin mới