Sống khổ bên hố rác

Thứ ba, 22/08/2017 08:35:00 | Môi trường
Hàng chục năm nay, người dân thôn Sinh Cờ, xã Sơn Châu (huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh) phải sống chung với hố rác tự phát của Trường THPT Lê Hữu Trác. Hầu hết các hộ dân đều là cựu giáo viên của trường, cực chẳng đã họ mới phải kêu cứu lên cơ quan chức năng.

Hố rác trái phép nằm ngoài khuôn viên trường.

Môi trường ô nhiễm nghiêm trọng

Theo phản ánh của người dân thôn Sình Cờ, hàng chục năm nay, họ phải hứng chịu cảnh ô nhiễm môi trường do hố rác của  Trường THPT Lê Hữu Trác xả ra. Hố rác này đã tồn tại hàng chục năm nay, ảnh hưởng đến môi trường sống của người dân xung quanh.

Ông Lê Ngọc Lễ (70 tuổi), nhà cách Trường THPT Lê Hữu Trác vài chục mét cho hay: “Trước đây trường thường xuyên gom rác về tấp đống ở đó rồi châm lửa đốt, bao nhiêu khói, bụi chúng tôi đều hứng cả. Bức xúc quá, chúng tôi phản ánh trực tiếp với BGH rất nhiều lần, nhưng trường không khắc phục”.

Mới đây, chuẩn bị cho năm học mới 2017-2018, BGH Trường Lê Hữu Trác thuê máy về xới rác trong hố lên, đổ đất lấn sang vườn của gia đình anh Nguyễn Đình Tịnh. “Khi họ cho máy đào lên, bốc mùi hôi thối nồng nặc, vợ con tôi không thể chịu đựng nổi, phải chạy sang nhà người khác để tránh. Hố rác được hình thành hàng chục năm nay, mỗi ngày họ cho đổ cả rác sinh hoạt lẫn lá cây cối nên nhanh đầy và càng ô nhiễm hơn. Điều dân chúng tôi lo ngại nhất là hố rác này ảnh hưởng đến nước giếng mà hàng ngày chúng tôi vẫn sử dụng. Từ khi có hố rác đến nay, nước giếng nổi váng màu đen và có mùi vị rất lạ”, anh Tịnh bức xúc.

Quan sát của PV cho thấy, hố rác được trường phá dỡ hàng chục mét tường rào để đào và đổ rác, nằm ngoài khuôn viên trường, có độ sâu 3-4m, đường kính khoảng 7-8m. Khi Trường THPT Lê Hữu Trác cho máy móc đào xới lên, hàng chục khối đất lẫn rác thải đổ lấn sang vườn của dân. 

Điều đáng nói là hố rác này đã tồn tại hàng chục năm nay, chỉ cách Nghĩa trang liệt sĩ Nầm (Hương Sơn ) khoảng 50m, “đe dọa” môi trường sống của người dân thôn Sinh Cờ cũng như làm mất mỹ quan nghĩa trang liệt sĩ…nhưng chính quyền sở tại lại không hề hay biết.

Xã không hay biết?

Trao đổi về vấn đề này, ông Trịnh Văn Huệ - Hiệu trưởng Trường THPT Lê Hữu Trác thừa nhận, hố rác đã hình thành khoảng 10 năm nay nhưng không nhận được sự đồng thuận của người dân xung quanh. “Hố rác chỉ đổ lá cây trong trường chứ không có rác sinh hoạt. Do đầy quá nên trường mới cho máy múc lên. Hôm trước chúng tôi đã làm việc với dân về hố rác này và hướng sắp tới là sẽ cho lấp hố rác lại và tìm một nơi xa khu dân cư để làm hố rác”, ông Huệ nói.

Tuy nhiên, phương án lấp lại hố rác của BGH Trường TPHT Lê Hữu Trác cũng không được người dân chấp thuận. “Nếu chỉ lấp hố rác mà không vận chuyển phần đất lẫn rác đã đào lên, lấn vào vườn chúng tôi thì không thể chấp nhận được. Vì chỉ cần vài trận mưa thì dân hưởng đủ sự ô nhiễm từ hố rác mà trường đã bươi ra như vậy. Hàng năm, trường thu tiền từ học sinh và trích ra mỗi em 40 nghìn đồng để chi phí cho công tác vệ sinh môi trường. Vậy số tiền này dùng để làm gì? Tại sao trường vẫn đào hố rác trái phép mà không thu gom?”, anh Nguyễn Đình Tịnh đặt câu hỏi.

Về phía chính quyền xã Sơn Châu, ông Cù Xuân Hùng – Chủ tịch UBND xã cho biết: Xã không hề biết việc Trường THPT Lê Hữu Trác có hố rác. “Đây là lần đầu tiên tôi nghe nói về hố rác này, nếu có điều đó thì tôi sẽ cho người lên kiểm tra”, ông Hùng nói. Tuy nhiên, 1 tuần sau khi làm việc với PV, chính quyền xã Sơn Châu vẫn chưa kiểm tra như lời ông chủ tịch nói.  

Hạnh Nguyên

Tin cùng chuyên mục

Tin mới