Vụ án tại Công ty TNHH MTV Nông thủy sản Tây Nam (Cần Thơ): Chuyển đổi tội danh các bị can

Thứ hai, 02/10/2017 08:15:00 | Điều tra
Báo Đại Đoàn Kết từng có bài phản ánh về vụ án xảy ra tại Công ty TNHHMTV Nông thuỷ sản Cần Thơ. Mới đây, Cơ quan an ninh điều tra Công an Cần Thơ đã kết thúc điều tra, có bản kết luận điều tra và chuyển hồ sơ sang Viện KSND thành phố Cần Thơ đề nghị truy tố 6 bị can nguyên là lãnh đạo ngân hàng và giám đốc, phó giám đốc các doanh nghiệp có liên quan của Cty Tây Nam, sửa đổi tội danh chung cho các bị can là “Vi phạm qui định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Siêu thị Citimart – tài sản thế chấp với Agribank.

Trước đó, Cơ quan an ninh điều tra đã khởi tố, tạm giam ông Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân, GĐ Cty TNHH MTV Nông thủy sản Tây Nam (Cty Tây Nam) và các đồng phạm về hành vi: “Làm khống hồ sơ để lừa đảo, chiếm đoạt tiền ưu đãi lãi suất của Nhà nước”; Trưởng phòng tín dụng doanh nghiệp Agribank Cần Thơ Bùi Tuấn Anh bị khởi tố về hành vi “Cố ý làm trái nguyên tắc quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Cơ quan An ninh điều tra Công an Cần Thơ xác định khoản lãi ngân hàng hơn 59 tỷ đồng là thiệt hại, cấu thành tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Việc giải ngân 289 tỉ đồng thông qua tổng thầu là liên danh Cty TNHH Tân Tiến, Cty Cổ phần QBI và TNHH MTV Kỹ nghệ lạnh Á Châu. Liên danh này chưa chứng minh được 68 tỷ đồng sử dụng vào mục đích gì, nên chủ doanh nghiệp cũng bị khởi tố về hành vi “lừa đảo”.

Ngày 1/7/2016, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Agribank Trịnh Ngọc Khánh ký công văn số 653/HĐTV-KHL gửi lãnh đạo TP Cần Thơ, Công an, VKSND thành phố Cần Thơ cho rằng khoản lãi hơn 59 tỷ đồng chưa gây thiệt hại. Cty Tây Nam còn nợ gốc chưa đến hạn trả; Bộ Tài chính cũng chưa cấp bù lãi suất cho Agribank và Cty Tây Nam đang cam kết trả. Việc cho vay và giải ngân của Agribank dựa vào các tài liệu có trong hồ sơ…

Văn bản cũng nêu rõ việc Công ty Tây Nam kí với Agribank Cần Thơ, tài sản thế chấp là nhà, đất siêu thị Citymart diện tích gần 3.000 m2, tọa lạc tại trung tâm TP Cần Thơ, được thẩm định tổng giá trị 360 tỉ đồng, sau đó ngân hàng định giá lại còn hơn 333 tỉ đồng, lớn hơn tổng giá trị hợp đồng tín dụng.

Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) căn cứ vào báo cáo thẩm định dự án và các tờ trình của Agribank Cần Thơ, UBND tỉnh Hậu Giang, đã phê duyệt cho vay 289 tỉ đồng có bảo đảm bằng tài sản, thời hạn cho vay 120 tháng trong đó thời gian ân hạn là 12 tháng. Agribank Cần Thơ đã giải ngân 11 lần số tiền là 289 tỉ đồng. Cty Tây Nam có tài sản đảm bảo được định giá 523 tỷ đồng. Tuy nhiên, Dự án triển khai không đúng cam kết vì nhiều lý do trong đó có cả việc sử dụng vốn vay sai mục đích.

Ngoài ra, trong quá trình xây dựng, Dự án phát hiện một số vị trí vướng túi bùn lỏng của vùng đất Hậu Giang, nên phải điều chỉnh thiết kế, khiến tiến độ bị chậm hơn 1 năm.

Đồng thời Cty Tây Nam chưa cung cấp đủ hồ sơ kiểm toán, quyết toán khối lượng công trình nên Agribank Cần Thơ đã chuyển toàn bộ khoản vay của Công ty Tây Nam từ vay ưu đãi 0% sang có lãi suất với số tiền lãi là 59.475.197.323 đồng, có sự thỏa thuận, thống nhất giữa hai bên. Cty Tây Nam cam kết trả.

Tính đến 30/6/2016, Cty Tây Nam còn dư nợ gốc Agribank Cần Thơ 258 tỉ đồng. Theo báo cáo của Agribank Cần Thơ, thì khoản vay chưa đến hạn trả nợ. Do vậy, Agribank cho rằng không thất thoát hơn 59 tỉ đồng. 

Liên quan đến vụ việc này, ngày 14/9/2016, Văn phòng Chính phủ có Văn bản số 7689/VPCP-V.I gửi UBND thành phố Cần Thơ nội dung yêu cầu UBND thành phố Cần Thơ kiểm tra, xử lí theo quy định của pháp luật. Ngày 7/4/2017, Ban Thường trực UBTƯMTTQ Việt Nam cũng đã có công văn số 3388/XLĐ-MTTW-BTT gửi Giám đốc Công an thành phố Cần Thơ đề nghị kiểm tra, xem xét vụ việc.

Công ty Luật TNHH Hà Sơn (Công ty Luật Hà Sơn) và Văn phòng Luật sư Trung Hòa cũng có văn bản kiến nghị, khẳng định Cty Tây Nam không có hành vi chiếm đoạt tiền ưu đãi lãi suất...

Qua quá trình điều tra, ngày 18/8, Cơ quan An ninh điều tra đã ra quyết định thay đổi quyết định khởi tố vụ án hình sự và ra quyết định nhập vụ án hình sự, thay đổi quyết định khởi tố các bị can trong vụ án “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động  của các tổ chức tín dụng”. 

Cơ quan điều tra xác định: Lê Thanh Hải; Trần Huy Liệu; Bùi Tuấn Anh (Agribank Cần Thơ) nhiều lần giải ngân hàng trăm tỷ đồng cho Nhân để thực hiện dự án. Số tiền này, Nhân bị cáo buộc đã sử dụng sai mục đích, chỉ đạo đem gần 90 tỷ đồng từ số tiền vừa được giải ngân gởi ngược lại Agribank Cần Thơ để hưởng lãi gần 1 tỷ đồng.

Đến nay, Cơ quan An ninh điều tra xác định, trong gần 258 tỷ (với lãi suất ưu đãi theo Quyết định 63 của Chính phủ) mà Agribank Cần Thơ đã giải ngân cho Công ty Tây Nam, chuyển qua Công ty TNHH Tân Tiến do Thi làm đại diện. Nhân chỉ đạo Thi rút, nộp và chuyển qua nhiều tài khoản của nhóm công ty do Nhân thành lập, sau đó sử dụng cho mục đích cá nhân.

Lê Quốc Khánh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới