Vụ ‘lùm xùm’ tại Trung tâm Kỹ thuật TN-MT Bạc Liêu: Dân đồng tình với kết quả xử lý sai phạm

Thứ năm, 12/10/2017 16:07:00 | Diễn đàn
Vụ việc “lùm xùm” kéo dài nhiều năm tại Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường (TTKTTN&MT) Bạc Liêu, thuộc Sở Tài Nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Bạc Liêu đến nay cơ bản đã được giải quyết.

Kết quả này là sự quyết tâm của hệ thống chính trị, đặc biệt là vai trò giám sát và kiến nghị giải quyết từ Trung ương MTTQ Việt Nam tới Ban thường trực MTTQ tỉnh Bạc Liêu. 

Vụ việc tại TTKTTN&MT Bạc Liêu đã được giải quyết dứt điểm.

Từ những kết luận và kiến nghị giải quyết

Từ những phản ánh, kiến nghị của tập thể cán bộ công nhân viên chức TTKTTN&MT Bạc Liêu về vụ việc lùm xùm kéo dài tại đây. Báo Đại Đoàn Kết đã ghi nhận những kiến nghị, tâm tư, bức xúc của đội ngũ cán bộ công nhân viên chức về vụ việc. 

Qua đó nổi lên những vi phạm của người đứng đầu Trung tâm -Giám đốc Bùi Quang Ánh về quản lý tài chính, có dấu hiệu lợi dụng, chiếm đoạt tài sản. Với vai trò là Bí thư Chi bộ để mất dân chủ, mất đoàn kết nội bộ kéo dài… 

Cụ thể, Giám đốc Trung tâm TTKTTN&MT không tuân thủ các quy định của pháp luật về quản lý tài chính, dẫn đến mất cân đối kinh phí hoạt động, có dấu hiệu cố ý làm trái để tạo lợi ích nhóm, trục lợi cá nhân.

 Cụ thể: Trong 3 năm (2012-2014), các đội tạm ứng để thực hiện công trình với tổng số tiền trên 12,9 tỉ đồng, trong đó chi có chứng từ trên 3,6 tỉ đồng, số tiền chi không có chứng từ lên tới trên 9,2 tỉ đồng. 

Qua làm việc, các Đội trưởng giải trình đã chi hết nhưng không có chứng từ chứng minh, (đây là kết luận của Thanh tra tỉnh Bạc Liêu ngày 16/3/2015 - PV). 

Bên cạnh đó, việc điều hành Trung tâm thiếu dân chủ, để nội bộ mất đoàn kết kéo dài, quyền lợi của cán bộ, viên chức, người lao động Trung tâm bị vi phạm. Người đứng đầu là cán bộ, đảng viên nhưng không tôn trọng nguyên tắc kỷ luật, không chấp hành quyết định của tổ chức, thiếu hợp tác với cơ quan điều tra, không được bổ nhiệm lại vẫn điều hành Trung tâm. 

Là Bí thư Chi bộ nhưng không tiến hành kiểm điểm phê bình đảng viên và Chi bộ năm 2016, ba tháng liên tiếp từ tháng 11/2016 đến tháng 01/2017 không tổ chức họp chi bộ. 

Những sai phạm của TTKTTN&MT Bạc Liêu được Đại Đoàn Kết bám sát, phản ánh kịp thời qua nhiều số Báo, từ đó Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam đã có công văn đề nghị Ban Thường trực MTTQ tỉnh Bạc Liêu chủ động nắm bắt tình hình và phối hợp với cơ quan, tổ chức có thẩm quyền ở địa phương để thực hiện giám sát vụ việc theo quy định. 

Ngoài ra,  Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam còn có công văn kiến nghị gửi Tỉnh ủy Bạc Liêu chỉ đạo giải quyết dứt điểm vụ việc. 

Đến những động thái xử lý rốt ráo, kịp thời.  

Sau khi UBTƯ MTTQ Việt Nam có công văn kiến nghị Tỉnh uỷ Bạc Liêu chỉ đạo giải quyết dứt điểm vụ việc, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bạc Liêu có ngay Công văn số 224/CV-TU ngày 21/3/2017 thể hiện rất rõ quan điểm và quyết tâm giải quyết, đồng thời chỉ đạo các cơ quan, tổ chức có liên quan trong tỉnh phối hợp giải quyết dứt điểm vụ việc tại TTKTTN&MT.

Sau đó Ban Thường trực MTTQ tỉnh Bạc Liêu cũng phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức cuộc họp với lãnh đạo Sở TN&MT, viên chức, người lao động của Trung tâm và báo cáo nhanh kết quả gửi lên Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam, đồng thời kiến nghị Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bạc Liêu đề nghị chỉ đạo giải quyết rốt ráo.

Đến nay, vụ việc ở TTKTTN&MT Bạc Liêu cơ bản đã được giải quyết, cụ thể Sở TN&MT đã ra Quyết định tạm thời chuyển đổi vị trí công tác đối với Giám đốc trung tâm và Quyết định phân công cán bộ thay thế, điều hành Trung tâm. 

Để giải quyết chế độ chính sách kịp thời cho một số cán bộ công nhân viên chức ở Trung tâm bị thiệt thòi trong thời gian qua, Sở TN&MT có Tờ trình UBND tỉnh xin tạm ứng ngân sách tỉnh để giải quyết tiền lương, tiền công; giải quyết một số nợ BHXH, BHYT, BHTN cho viên chức, người lao động tại Trung tâm. 

Đến ngày 3/7/2017, lực lượng phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh Bạc Liêu đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 3 đội trưởng TTKTTN&MT để tiếp tục điều tra, làm rõ cùng về hành vi “Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.  

Ngày 18/8/2017, Đảng uỷ khối các cơ quan tỉnh Bạc Liêu đã triển khai Quyết định số 1441 về việc khai trừ đảng đối với ông Bùi Quang Ánh, nguyên Giám đốc TTKTTN&MT Bạc Liêu.  

Vụ việc sai phạm tại TTKTTN&MT, được Đại Đoàn Kết bám sát phản ánh, cơ quan chức năng tỉnh, đặc biệt là sự chỉ đạo vào cuộc của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh, Ban Thường trực MTTQ tỉnh Bạc Liêu và đơn vị chủ quản Sở TN&MT tỉnh nên vụ việc đã được giải quyết dứt điểm và rốt ráo tạo được sự tin tưởng của quần chúng nhân dân, đặc biệt là đội ngũ cán bộ công nhân viên chức của TKTTN&MT...

Quốc Trung

Tin cùng chuyên mục

Tin mới