Tin vắn

00:00:36 15/01/2020 | Tin tức
7,1 triệu người dân Afghanistan cần được hỗ trợ khẩn cấp / Mỹ có thể thu hẹp hiện diện quân sự ở châu Phi / Israel: Thủ tướng Netanyahu gặp trở ngại trong yêu cầu miễn trừ pháp lý.

7,1 triệu người dân Afghanistan cần được hỗ trợ khẩn cấp. Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA) tại Afghanistan cho biết sẽ cần phải huy động khoảng 730 triệu USD để hỗ trợ người dân gặp khó khăn tại quốc gia này trong năm 2020. OCHA cho biết trong năm 2020 sẽ có 9,4 triệu người cần được hỗ trợ nhân đạo và bảo vệ trong đó có 7,1 triệu người cần được hỗ trợ khẩn cấp. Dự báo hơn 14 triệu người tại Afghanistan có nguy cơ phải đối mặt với cuộc khủng hoảng và tình trạng mất an ninh lương thực trong quý I năm nay.

Mỹ có thể thu hẹp hiện diện quân sự ở châu Phi. Đó là tuyên bố của Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, Tướng Mark Milley. Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Pháp tổ chức hội nghị với lãnh đạo 5 nước vùng Sahel (gồm Mali, Burkina Faso, Niger, Mauritania và CH Chad) nhằm tìm cách đẩy mạnh cuộc chiến chống các phần tử thánh chiến trong khu vực. Ông Milley cho biết: “Các nguồn lực có thể được cắt giảm và sau đó được điều chuyển, hoặc là để tăng cường sự sẵn sàng của lực lượng tại khu vực lục địa của Mỹ, hoặc là được chuyển tới Thái Bình Dương”.

Israel: Thủ tướng Netanyahu gặp trở ngại trong yêu cầu miễn trừ pháp lý. Các nghĩ sĩ Israel đã phê chuẩn quyết định thành lập một ủy ban để xem xét yêu cầu miễn trừ pháp lý của Thủ tướng Benjamin Netanyahu. Đây được xem là một trở ngại lớn đối với ông Netanyahu giữa lúc phải đối mặt với các cáo buộc tham nhũng. Với 16 phiếu thuận và 1 phiếu chống, các nghị sỹ đã bỏ phiếu ủng hộ thành lập Ủy ban Hạ viện xem xét yêu cầu miễn trừ pháp lý của Thủ tướng Netanyahu. Tuy nhiên, họ chưa ấn định thời điểm triệu tập ủy ban để giải quyết vấn đề này.            

Hoài An

Tin cùng chuyên mục

Tin mới